Vì lệnh trừng phạt, các đầu xỏ chính trị Nga lo mất hết tài sản.

 

Палата представителей конгресса США проголосовала за закон о санкциях

Nhiều tỷ đô la của Putin sẽ bị đóng băng tức thời: Chính ông chủ điện Kremlin và các đầu sỏ chính trị của ông ta đều chịu dính đòn  trừng phạt của Mỹ

Chuyên gia phân tích chính trị Andrei Piontkovsky nói rằng luật mới về xử phạt đòi hỏi ngành tình báo tài chính của Hoa Kỳ trong 180 ngày phải cung cấp tất cả các thông tin về tài chính của lãnh đạo Nga, đang nằm tại  phương Tây.

Người Mỹ đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt theo ngành  dọc một cách rất nghiêm trọng, trước tiên là các lĩnh vực về năng lượng và tài chính, và không loại trừ các công ty nước ngoài có tham gia vào các dự án lớn của Nga.

Nhưng mức độ nghiêm trọng trong những lĩnh vực này vẫn chưa thấm gì so với chương mục về biện pháp trừng phạt chống lại hầu hết tất cả những cá nhân trong  lãnh đạo Nga. Kể từ cá nhân ông Putin, người mà được đề cập  một vài lần trong luật.

Luật trừng phạt  đòi hỏi bộ phận tình báo tài chính của  Hoa Kỳ trong vòng  180 ngày phải cung cấp tất cả các thông tin về tài sản của lãnh đạo của Nga, mà đang nằm tại các ngân hàng hoặc quỹ tài chính ở phương Tây. Về cơ bản, Bộ phận tình báo về tài chính cũng đã nắm rõ tất  cả những chi tiết này. Vấn đề là khi nào thì sẽ đưa ra công bố công khai về những số liệu này, khi nào sẽ  đóng băng các tài sản đó và khi nào thì sẽ đem áp dụng bộ luật của Mỹ về việc chống rửa tiền và chống thu nhập bằng con đường tội phạm đối với chủ sở hữu của những khoản tài sản ấy, cho dù đó là chủ sở hữu gián tiếp đi chăng nữa (vì rõ ràng rằng Putin không mang tên  bất kỳ tài sản nào, nhưng tất cả đều hiểu rằng tài sản của nghệ sĩ cello nổi tiếng  Roldugina là tài sản của Putin..).

Dĩ nhiên, họ đã phải làm điều đó từ lâu rồi, luật pháp Hoa Kỳ quy định như vậy. Nhưng vì lý do chính trị họ  không sẵn sàng để làm trầm trọng thêm mối quan hệ với lãnh đạo Nga.

Đây là một đòn giáng mạnh vào trung tâm của hệ thống chính trị Nga. Đây không chỉ là một mối đe dọa đến tài sản của các tỷ phú Nga có tên trong  tạp chí Forbes 100. Đây còn là mối  đe dọa đến các tài sản của những người không được đề cập trong danh sách đó, còn là mối đe dọa cho toàn bộ lãnh đạo chính trị  của nước Nga.

Không phải tất cả đều hiểu được điều gì đã thực sự xảy ra. Tất cả các lãnh đạo chính trị của Liên bang Nga bị công bố là một nhóm tội phạm. Đối với tất cả họ sẽ được áp dụng công thức của công tố viên Liên Xô nổi tiếng Rudenko tại phiên tòa Nuremberg, khi ông nói về lãnh đạo phát xít Đức: “Đây là Bọn tội phạm. Chúng đã  chiếm lấy nhà nước và biến nhà nước thành một công cụ của tội ác của chúng “.

Thật thú vị. Đây chính là đạo luật  chống lại “trục ma quỷ” mới – Nga, Iran và Bắc Triều Tiên. Nhưng đối với lãnh đạo Iran và Bắc Triều Tiên, thì vẫn chữa công bố các biện pháp cụ thể. Bởi vì mặc dù họ đã là những tên côn đồ lỗi thời, nhưng so với lãnh đạo Nga, họ không giữ tài sản của họ ở phương Tây. Và toàn bộ lối sống của họ, y tế, sức khỏe, trẻ em, giáo dục, bất động sản, vợ con, người tình của họ  – tất cả đều không dính líu  với phương Tây. So với lãnh đạo của Nga thì họ là cả một ẩn số. Vì thế luật mới này là một  tuyên bố chiến tranh đối với toàn bộ lãnh đạo Nga, luật mới này gọi họ là tội phạm,  luật sẽ hủy hoại nền tảng của sự tồn tại của họ. Sự tồn tại đó có được nhờ vào sự cướp bóc ở Nga, rồi tích lũy và sử dụng các nguồn tài sản này  ở phương Tây.

Nói về các phản ứng của điện Kremlin, thật là buồn cười. Một cụm từ của Putin được phát ra rất mạnh – trục xuất 755 nhà ngoại giao – một điều vô nghĩa. Trong số 1.200 nhân viên của đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Nga, phần lớn đều là công dân Nga. Vì vậy, cũng như lệnh trừng phạt về cấm nhập  thực phẩm,  đòn đánh lại giáng  vào các công dân Nga.

Về khả năng  bổ sung thêm những lệnh trừng phạt hơn nữa, cuộc phỏng vấn của Solovyov với  Putin vào ngày hôm qua đã gây được sự chú ý. Trước tiên, Putin thẳng thắn thừa nhận rằng trong lĩnh vực kinh tế, Nga không có gì để đối phó với Hoa Kỳ, nhưng sau đó ông ta rõ ràng đưa ra lời đe dọa về những diến biến phức tạp trong lĩnh vực quân sự-chính trị. Ngụ ý  nói về mức độ leo thang của cuộc xung đột với phương Tây kể cả ở Ukraina, và Trung Đông. Nhưng bản lĩnh của giới cầm quyền và giới tinh hoa của Mỹ, với cuộc bỏ phiếu nhất trí gần như tuyệt đối và  những biện pháp trừng phạt chống tât cả cá nhân trong ban  lãnh đạo của Nga cho thấy sự leo thang này sẽ kích hoạt một phản ứng nghiêm trọng.

Cuối cùng, cũng không nên bỏ qua những tuyên truyền về sự bất mãn của nước Đức trước  lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Chủ đề này đã tích cực thảo luận trên truyền hình Nga. Nhưng rõ ràng là Đức và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là đồng minh và  trong quá trình đàm phán họ sẽ  tìm ra lời giải pháp cho những bất đồng chính kiến.

Như tin đã đưa. Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét về những nỗ lực nhục nhã của Putin  đáp trả những lệnh trừng phạt cứng rắn chống lại nước Nga.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo: https://www.dialog.ua/news

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề