Khi IS thay đổi chiến thuật với con tin

Thay vì chặt đầu con tin bằng dao như trước, IS chuyển sang hình thức dã man hơn, đó là thiêu sống con tin khi nhốt họ trong lồng.

Thay vì chặt đầu con tin bằng dao như trước, IS chuyển sang hình thức dã man hơn, đó là thiêu sống con tin khi nhốt họ trong lồng.

Trung úy phi công Muath al Kasasbeh là người đầu tiên bị bắt sau khi cùng liên minh của Mỹ thực hiện chiến dịch không kích IS. Máy bay của anh bị rơi và anh bị IS bắt giữ từ hồi tháng 12 năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng không phải tình cờ mà IS lại điều chỉnh các biện pháp hành quyết nhằm phản ánh tầm quan trọng của sự việc.

“Có câu: ăn miếng trả miếng. Đây chính là kiểu công lý của chúng (IS)” – Laith Alkhouri, giám đốc trung tâm nghiên cứu Trung đông và Bắc Phi của hãng an ninh toàn cầu Flashpoint Intelligence, diễn giải thông điệp của IS qua đoạn video mà lực lượng này tung ra.

“Thông điệp ở đây rất rõ ràng để cho thấy vì sao họ lại thiêu sống phi công Jordan” – ông Alkhouri nói thêm và lưu ý rằng đoạn video có ghi hình ảnh của các tay súng và dân thường tử nạn.

“Điều này nhằm minh họa một điều rằng chúng (IS) đang bị nhốt trong cái lồng ở Syria và Iraq, rồi họ (Mỹ và đồng minh) đang tiến hành thả các quả bom xuống và thiêu cháy chúng (IS), chúng (IS) chỉ còn cách là phải đáp trả bằng hành động tương tự.

“Đối với IS, điều này tương tự như việc ném bom và thiêu cháy dân thường và trẻ nhỏ trong các đợt oanh tạc trên không” – hãng NBC dẫn lời ông ông Alkhouri.

Nhà phân tích này nói thêm rằng đoạn video cũng là lời cảnh báo cho các phi công cũng như lực lượng không quân Jordan. IS còn treo thưởng cho những ai giết các phi công khác. Điều đặc biệt nhất là đây là một phi công người Ả Rập bị hành quyết.

“Không gì có thể hăm dọa và khiêu khích hơn là kiểu video này. Nó cho thấy nhóm này đặt các quân đội Ả Rập ngang hàng với liên minh quân đội viễn chinh do Mỹ dẫn đầu” – ông Alkhouri phân tích.

Đoạn video này được công bố chỉ vài ngày sau khi IS chặt đầu nhà báo Nhật Bản Kenji Goto, nhưng truyền hình Jordan nói rằng vụ thiêu sống đã diễn ra từ cách đây một tháng.

Bên cạnh việc thay đổi chiến thuật, đoạn video còn cho thấy bao quanh viên phi công Kasasbeh là các phiến quân trong mũ trùm đầu và đồ ngụy trang màu cát. Trước đó, trong các đoạn video của IS thường ghi lại cảnh các phiến quân trong trang phục màu đen.

Một chuyên gia khác của Flashpoint là Evan Kohlmann nhận định rằng IS dường như đang tìm cách tạo ra các cú sốc mới sau khi mà các hình ảnh chặt đầu dã man trở nên quen thuộc.

“Kiểu sốc này đã được đẩy tăng thêm một mức mới, và nó khiến cho IS xuất hiện đầy trên các trang báo” – Evan Kohlmann nói.

Như vậy, mức độ tàn bạo càng tăng thì độ phủ sóng của IS càng lan rộng hơn.

Nguồn: VNN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề