Clip sex “nhà sư và nữ Việt kiều”: Một vụ việc không hề đơn giản.

Mấy ngày qua, trên mạng Internet đang lan truyền với tốc độ chóng mặt một clip sex được cho là của Đại đức Thích Chúc Minh, tu hành tại chùa Từ Tôn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Sự việc đã gây những điều không hay trong dư luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người tu hành, gây bất bình đối với Phật tử và cộng đồng.

Thầy Thích Chúc Minh không phải là trụ trì chùa Từ Tôn

Chùa Từ Tôn nằm trên đảo nhỏ Hòn Đỏ, cách bờ biển của TP Nha Trang khoảng 200m. Hòn Đỏ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998. Chùa được khai sơn kiến tạo từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Trong ngày hôm qua (10/12), một số trang mạng đã đưa thông tin về vụ việc clip sex được cho là của thầy Thích Chúc Minh với thông tin rằng thầy Thích Chúc Minh là trụ trì của chùa Từ Tôn. Thực chất thầy Thích Chúc Minh chỉ là một thầy tu tại chùa, còn trụ trì chùa Từ Tôn là Hòa thượng Thích Viên Mãn. Do Hòa thượng trụ trì tuổi cao, sức yếu nên toàn bộ việc quán xuyến, quản lý chùa Từ Tôn được giao lại cho thầy Thích Chúc Minh.

Khi tìm hiểu về thầy Thích Chúc Minh, chúng tôi nhận thấy dư luận về thầy được chia làm 2 chiều, cả tích cực và cả tiêu cực.

Chỉ trong câu chuyện tôn tạo chùa Từ Tôn, dư luận cũng đã chia làm hai hướng. Một số Phật tử cho rằng, thầy Thích Chúc Minh đã có công lớn khi cho kiến lập, trang trí cảnh trí quanh chùa Từ Tôn đẹp như ngày nay: Xây Lâm tỳ Ni viên, Tượng đài Thích Ca thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề, xây tượng đài Quan Thế Âm, xây tháp chuông U minh, thiết trí tôn tượng Bồ Tát Quảng Đức (vị Bồ Tát đã sinh ra và hành đạo nhiều năm ở Khánh Hoà, đã vị pháp thiêu thân giải cho Phật giáo Việt Nam ở miền Nam qua cơn pháp nạn 1963).

Một hướng dư luận thì cho rằng, thầy Thích Chúc Minh tuy không phải trụ trì chùa Từ Tôn, nhưng khi được thừa hành quán xuyến, đã liên tục cho cơi nới trái phép diện tích chùa từ năm 2003 đến nay.

Tháng 5/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất cho chùa Từ Tôn với diện tích 900m2 để sử dụng vào mục đích tôn giáo. Đến tháng 7/2013, TP Nha Trang tiến hành công tác xác định lại các công trình, vật kiến trúc ngoài phạm vi được giao đất để lập hồ sơ, yêu cầu di dời. Sau thời gian cam kết di dời, TP Nha Trang tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ nếu đại diện chùa không chấp hành.

Có thể thấy, dư luận xung quanh thầy Thích Chúc Minh chưa rõ ràng, vì vậy, khi chưa có kết luận điều tra về tính xác thực của đoạn clip, dư luận cần có một cái nhìn tỉnh táo, rõ ràng về vấn đề này.

Cơ quan công an vào cuộc…

Gặp chúng tôi tại chùa Long Sơn – nơi đặt trụ sở của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, phật tử L.T.P (57 tuổi, phường Phương Sài, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thở dài cho biết: “Khi được biết sự việc, tôi và một số Phật tử rất bàng hoàng. Chưa rõ có phải thật sự hay không, nhưng nếu là thật thì đây là một hành động làm hoen ố đạo pháp. Khi chúng tôi tìm đến cửa chùa là muốn tìm đến cái tĩnh trong tâm, sự trong sáng trong lối sống. Nếu sự việc kia là thật thì niềm tin của chúng tôi vào cửa chùa sẽ chắc chắn bị suy giảm. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra về sự việc này và thông báo cho dân chúng biết để tránh những dư luận không hay”.

Chiều 10/12, sau khi tiến hành họp về các vấn đề xung quanh vụ việc, Hòa thượng Thích Nguyên Quang – Phó Ban thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết: Chưa thể trả lời gì về vụ việc vì hiện chưa thể liên hệ với thầy Minh. Thầy Minh đã tắt điện thoại khi xảy ra sự cố. Đồng thời Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có thông tin đến công an tỉnh để nhờ xác minh.

Theo ghi nhận của phóng viên PetroTimes, khi gần kết thúc cuộc họp, đã có 2 cán bộ công an đến làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa.

Thầy Thích Nguyên Quang cũng cho biết thêm, thời gian qua ông, cũng đã có nghe qua một số phật tử phản ánh về chuyện thầy Minh xuất hiện trong một clip nhạy cảm trên mạng.

Trước đó, khi trao đổi vấn đề này với Thượng tọa Thích Nhật Hiếu – Trưởng Ban hướng dẫn phật tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay với công nghệ cao, những hình ảnh trong clip có thể được cắt, ghép. Nhưng nếu hình ảnh đó là đúng thì rõ ràng thầy Minh phải chịu trách nhiệm trước giới luật vì đây là vi phạm quá nặng nề, là điều kiêng kỵ trong giới xuất gia tu hành.

Nếu chuyện đó không phải là thật thì các cơ quan chức năng phải tìm cho ra kẻ có mưu đồ xấu, làm ảnh hưởng đến những người tu hành: “Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có kết luận về vụ việc này”.

Chưa biết tính xác thực của clip sex được lan truyền trên mạng là thế nào, nhưng rõ ràng đây là một vụ việc không hề đơn giản.

Cách đây vài năm, đã có cơ quan báo chí lên tiếng ca ngợi việc “đội đá ra đảo xây chùa” của thầy trò Đại đức Thích Chúc Minh. Tờ báo này sau đó đã bị Ban Tuyên giáo tỉnh Khánh Hòa gửi công văn cho rằng: Đây là hành vi chiếm cứ đất và không nên tuyên truyền nhiều.

Về vụ việc mới đây, Báo Khánh Hòa cũng là cơ quan ngôn luận đầu tiên lên tiếng phản ánh và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Petrotimes,


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề