Thông điệp Liên bang Mỹ 2015 phản ánh bầu cử 2016?

Obama đã hoàn thành chiến dịch vận động Tổng thống cho bản thân, nhưng ông vẫn đang nỗ lực thách thức phe Cộng hòa về những vấn đề mà họ chưa chứng minh được cho mình.

Tối ngày 20/1, Tổng thống Obama sẽ đọc Thông điệp Liên bang hàng năm. Theo hãng tin CNN, bài diễn văn năm nay sẽ nêu ra một loạt kế hoạch của phe Dân chủ, tuy ít có cơ hội thành hiện thực nhưng thông dụng với cử tri. Và nếu ông Obama có thể thu hút sự chú ý thì Thông điệp này có thể là một bản đánh giá trước các chủ đề bầu cử năm 2016.

Đứng đầu trong những kế hoạch đó là thu được 320 tỷ USD trong vòng 10 năm tới bằng việc tăng thuế tài sản gia tăng và các khoản phí ngân hàng mới – và dùng số tiền này để thanh toán chi phí 60 tỷ USD cho chính sách miễn học phí cao đẳng cộng đồng trong 2 năm và 175 tỷ US cho các lợi ích về thuế dành cho tầng lớp trung lưu.

Đây là đề nghị công khai của Obama và ông hy vọng sẽ đàm phán được với các lãnh đạo Cộng hòa tại Quốc hội về một cuộc cải tổ lớn trong lĩnh vực thuế khóa – chủ đề mà phe Dân chủ cũng hy vọng sẽ khơi thông dòng tiền chi cho những ưu tiên của họ.

Tuy nhiên, những người bảo thủ nhiều khả năng phản đối gần như tất cả những đề xuất đó.

Phe Cộng hòa từ lâu đã muốn xem xét lại bộ luật thuế. Nhưng họ cho rằng, thuế đánh vào các tập đoàn và cá nhân giàu có đã rất cao và cản trở những người tạo ra công ăn việc làm. Do vậy, họ thiên về các biện pháp cho phép các tập đoàn mang tiền kiếm được ở nước ngoài về Mỹ.

Mặc dù vậy, đảng Cộng hòa phải thừa nhận giành được lá phiếu của các cử tri trung lưu và của những người đang muốn tham gia tầng lớp này chính là con đường dẫn đến chiến thắng bầu cử.

Thừa nhận một số sai lầm trong chiến dịch vận động bầu cử lần trước của mình, Mitt Romney – người đang xem xét ra tranh cử năm 2016 – cho biết muốn đưa vấn đề lương bổng vào trọng tâm trong nỗ lực tới đây của mình. Romney nói với Ủy ban quốc gia Cộng hòa ở San Diego rằng, ông sẽ chiến đấu chống “tai họa nghèo khổ” nếu chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa.

Theo Washington Post, bài phát biểu ngày 20/1 năm nay là Thông điệp Liên bang thứ 6 của ông Obama, được phát đi trong bối cảnh người dân Mỹ đang phấn khởi trước sự hồi phục của nền kinh tế và mức tín nhiệm dành cho Tổng thống cao. Vì vậy, Obama dường như quyết tâm hơn bao giờ hết.

“Sự hồi sinh của nước Mỹ là có thật”, Washington Post dẫn lời Tổng thống Obama nói trong bài phát biểu trên radio hàng tuần. “Việc của chúng ta giờ đây là đảm bảo mọi người Mỹ cảm thấy họ là một phần trong sự hồi sinh của đất nước chúng ta”.

“Đó là những gì tôi sẽ chú trọng trong Thông điệp Liên bang của mình – cách tạo dựng xung lượng, với lương tăng, thu nhập tăng và một tầng lớp trung lưu mạnh mẽ hơn. Và tôi sẽ kêu gọi quốc hội mới chung sức cùng với tôi gạt sang một bên những trò chơi chính trị, tìm ra những lĩnh vực mà chúng tôi đồng thuận, từ đó chúng ta có thể thực hiện điều đó cho người dân Mỹ”.

Nguồn: VietNamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề