Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận tính hiệu quả của việc cải cách ở Ukraina và biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga.
Hoa Kỳ hy vọng tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt của châu Âu chống lại Nga

Hoa Kỳ hy vọng tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt của châu Âu chống lại Nga

Washington  hứa sẽ gỡ bỏ trừng phạt sau khi thỏa thuận Minsk được thực hiện.

Mỹ và EU áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga không phải để trừng phạt Moscow, mà là để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Donbass.

“Chúng tôi đề ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga để tìm lời giải cho các  giải pháp chính trị, đặc biệt là việc thực hiện các thỏa thuận Minsk… Chúng tôi sẽ loại bỏ trừng phạt ngay khi hiệp định này sẽ được thực hiện” – điều phối viên chính sách cấm vận của Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Fried cho biết  trong bài phát biểu của mình tại Trung tâm  Chiến lược và Quan hệ quốc tế ở Washington vào thứ ba 21 tháng Sáu.

Fried cũng nhấn mạnh rằng cải cách thành công ở Ukraina và các lệnh trừng phạt đối với Nga đồng thời sẽ tạo ra một tác động tích cực.

“Nếu cải cách ở Ukraina sẽ được thực hiện, nền kinh tế sẽ phát triển, và nếu Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ việc trừng phạt, mà luôn  gây áp lực lên nền kinh tế Nga, thì trong trường hợp này, chúng ta có thể sẽ tìm thấy chính mình trong một tình huống thuận lợi hơn so với dự kiến”, – đại diện của Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông cũng phát biểu ủng hộ sự đồng thuận về quan điểm của  các đại sứ của EU, liên quan đến việc gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Trước đó, ngày 21 tháng 6, các đại sứ EU nhất trí về việc gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga thêm sáu tháng. Theo các nguồn tin, quyết định sơ bộ của Ủy ban cần được Hội đồng EU phê duyệt. Vẫn chưa rõ ngày chính xác diễn ra quá trình này, nhưng quyết định sẽ được công bố trước hội nghị thượng đỉnh EU ngày 28-29 tháng Sáu.

Trước đó, người đứng đầu của Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, bày tỏ tin tưởng rằng Brussels sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga thêm sáu tháng, và thêm rằng các áp lực đối với  điện Kremlin có thể được giảm  trong trường hợp có sự tiến bộ trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước Áo đã đề xuất một giải pháp nhằm giảm dần dần các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga sẽ kết thúc 31 tháng 7 năm 2016. Dự kiến, Liên minh châu Âu vào tuần tới sẽ đưa ra quyết định về gia hạn các lệnh trừng phạt. Trước đó, ngày 17 tháng 6, Hội đồng EU quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế đối với sự sáp nhập Crimea vào Nga cho đến ngày 23 tháng 6 năm 2017.

Nguyễn U Quốc dịch theo Zn.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề