Các lệnh trừng phạt đã làm cho 62% người dân Nga yêu mến Châu Âu – thăm dò xã hội

Cuộc thăm dò xã  hội đã cho thấy phần lớn người dân Nga cho rằng cần phải “hâm nóng” quan hệ với Mỹ và Châu Âu.

Đa số người dân đánh giá tiêu cực các quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu, và không tin rằng chúng  sẽ sớm được cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết đều tin rằng cần thiết phải thiết lập một mối quan hệ tốt – báo  Commersant.

Theo lới của các nhà xã hội học, người Nga sợ chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. 73% công dân  coi  quan hệ giữa Nga và châu Âu là xấu, 15% có quan điểm ngược lại  (phần còn lại chưa quyết định).

Trong mười năm qua, việc đánh giá của người dân đã thay đổi đáng kể: năm 2006, 56% tin rằng mối quan hệ của Nga và châu Âu  là tốt và chỉ có 17% – xấu. 62% tin rằng Liên bang Nga nên tìm kiếm một sự xích lại gần với châu Âu (67%  tin rằng các nhà chức trách Nga đang làm việc theo hướng này, 40% cho rằng Châu Âu cũng mong muốn như vậy). Một phần tư tin rằng sự hội tụ là không cần thiết. Theo ý kiến của 55% dân chúng, quan hệ đối tác là quan trọng như nhau cho cả hai bên, 3% tin rằng chúng chả quan trọng gì hết đối với cả hai bên. Đồng thời 12% cho rằng Nga cần tiếp xúc nhiều hơn với châu Âu, và 23% – rằng họ là quan trọng hơn với người châu Âu. Không có sự đồng thuận về các mối quan hệ EU-Nga  trong tương lai: 32% cho rằng chúng sẽ được cải thiện, 38% – không thay đổi, 12% – xấu đi.

Trong năm năm qua, người Nga đã nhận thấy sự lạnh lẽo trong quan hệ Nga-Mỹ. Hiện tại chỉ có 2% cho rằng là tốt, 63% – tồi, 28% – “có cái gì đó tốt, và có cái gì đó – không tốt.”.  36% tin rằng quan hệ Nga-Mỹ đã suy giảm vì chính sách của Mỹ, còn  2% – vì chính sách của Nga. Cả hai quốc gia được gọi là có lỗi trong vẫn đề này – 15%. 60% tin rằng Nga nên thiết lập mối quan hệ tôt với Hoa Kỳ, một phần tư –  không cần phải làm điều đó.

“Giá trị của quan hệ đối tác tốt là điều không cần phải nghi ngờ, trong tiềm thức của quần chúng Nga thì sự lựa chọn duy nhất cho việc bình thường hóa quan hệ,  đó  là một cuộc chiến tranh” – chuyên gia phân tích hàng đầu của FOM  Gregory Kertman cho biết. Người dân, theo lời của ông, mong muốn chính quyền của Liên bang Nga cải thiện mối quan hệ với châu Âu và Hoa Kỳ trên cơ sở an ninh riêng của mình và cải thiện tình hình kinh tế. 58% tin rằng mối quan hệ tốt cần thiết cho cả Liên bang Nga, và Hoa Kỳ, 20% – chỉ cho Mỹ, 12% – Nga. Còn  4% tự tin rằng không có bên nào cần phải xây dựng mối quan hệ tôt đệp. 47% tin rằng trong tương lai gần  sẽ không thay đổi. Chỉ có 18% tin rằng quan hệ sẽ được cải thiện, còn  14% tin rằng chúng  sẽ tồi tệ hơn.

“Số đông ủng hộ tổng thống  Putin, mà dường như tập hợp thành một khối thống nhất vào năm 2014, hiện đang bị phân cấp. Chỉ hơn một phần ba trong số 80 phần trăm số đông này ủng hộ đường lối quân sự  bảo thủ, và hơn một nửa giữ quan diểm ôn hòa: “Cứ cho là châu Âu và Mỹ là xấu, nhưng đằng sau họ là sức mạnh, và chúng ta nên tìm kiếm một thỏa hiệp, nếu không thì tình hình sẽ trở nên nguy hiểm trên quan điểm chiến tranh và khủng hoảng kinh tế “” – Chuyên viên cao cấp của viện khoa học xã hội thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Leonty Byzov nói.

Ng. U. Q theo joinfo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề