Cách tốt nhất để Hoa Kỳ chống lại các mối đe dọa khí đốt tự nhiên của Nga là gì?

Sau khi thỏa thuận cung cấp khí đốt vào tuần trước giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu – trong đó thấy rõ sự thống trị về năng lượng của Nga đối với châu Âu –Câu hỏi đặt ra liệu Mỹ có thể sử dụng nguồn dự trữ khí đốt của mình như một “vũ khí địa chính trị” để “chống lại sự xâm lược của Nga hay không?” Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner phát biểu vào đầu năm nay.

Tất nhiên Moscow đã sử dụng khí đốt như một loại vũ khí. Họ sử dụng sự gián đoạn và kiểm soát giá cả để ép buộc châu Âu và Ukraine bất cứ khi nào nếu chiến lược  về chính trị và kinh tế  không phù hợp với lợi ích chiến lược của Moscow.

Khi người ta đề xuất rằng Hoa Kỳ nên sử dụng khí đốt của mình như một loại vũ khí, có nghĩa là Mỹ sẽ miễn thuế  xuất khẩu khí đốt cho đồng minh, nhằm làm suy yếu vị trí nhà cung cấp lớn nhất của Nga tại Châu Âu.

Tuy nhiên cam kết công khai của Washington đối với thương mại tự do có nghĩa là gì? Là họ  không thể  giống như Moscow, là phải để thị trường tự do xác định giá khí đốt. Điều này  cũng là lý do tại sao Nhà Trắng không sở hữu bất kỳ công ty khí đốt nào, khác hoàn toàn với Nga biến tập đoàn nhà nước Gazprom thành công cụ cho chính sách đối ngoại.

Ví dụ các giao dịch được thực hiện với các công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ  là các văn phòng, cơ quan đại diện hoặc ngay tại công ty để ký hợp đồng và giao dịch. Chính phủ sẽ không thể gây ảnh hưởng đến những giao dịch này. Bộ Năng lượng Mỹ cũng không thể trả đũa bằng cách thu hồi giấy phép xuất khẩu nếu Washington không đạt được mục tiêu chính trị trong đàm phán thương mại.

Ngược lại Moscow không phải đối mặt với những trở ngại như vậy với Gazprom vì chính phủ Nga sở hữu tập đoàn này. Vì vậy cam kết của Hoa Kỳ về tự do hóa thương mại là điểm yếu địa chính trị? Không hẳn vậy ngược lại nếu sử dụng đúng cách nó có thể là sức mạnh lớn nhất của Mỹ khi đối diện với chính sách đối ngoại của Putin.

Khí đốt của Mỹ có thể là một lực lượng mũi nhọn được tính đến trong việc định hình lại trật tự năng lượng mới bằng cách tạo ra các thị trường hiệu quả hơn và tự do hoá, cắt phăng vị trí thống trị của Nga ở châu Âu.

Hoa Kỳ được xác lập để trở thành một trong những nhà cung cấp của thế giới chính là sự hỗ trợ trong thời kỳ khủng hoảng và sẽ đặc biệt hữu ích cho khách hàng châu Âu. Mặc dù khí đốt của Nga vẫn là nguồn cung cấp chính của châu Âu. Châu Âu sẽ ngày càng hài lòng về nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng – được cung cấp bởi Hoa Kỳ và những nhà cung cấp khác – như một lựa chọn phong phú hơn, tạo ra sự cạnh tranh giá cả trên thị trường và cải thiện an ninh năng lượng của châu lục này.

Những tập đoàn sản xuất LNG của Mỹ cũng hấp dẫn hơn bởi vì nó không bị ràng buộc với bất kỳ thị trường cụ thể nào và có thể dễ dàng trao đổi hoặc bán ngay tại chỗ, tạo thêm tính thanh khoản dễ dàng và hiệu quả trong thị trường khí đốt toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra giữa Nga-Ukraine đã nhắc nhở các nhà nhập khẩu khí cần phải tìm nhiều nguồn cung cấp để đa dạng hóa nguồn năng lượng và là sự cần thiết để các dòng chảy khí đốt không bị ngắt quãng, gián đoạn. Từ năm 2016 trở đi sau khi các cơ sở xuất khẩu đầu tiên của Mỹ đi vào hoạt động, sẽ cung cấp khí đốt từ Hoa Kỳ đến những thị trường tiêu thụ toàn cầu, sẽ là sự dự phòng cho thị trường châu Âu chống lại bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung cấp từ phía Nga, Bắc Phi hoặc Trung Đông.

Năm dự án của Mỹ đã được phê duyệt, đáng kinh ngạc từ chỗ một nhà xuấ khẩu ít tên tuổi trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ ba thế giới sau Australia và Qatar.

Châu Âu sẽ là một trong những người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất của sự gia tăng cung ứng năng lượng toàn cầu. Tại thời điểm này tuy lợi nhuận từ châu Âu mang đến nhỏ hơn so với thị trường châu Á và Nam Mỹ. Tuy nhiên khi thị trường nhiên liệu phong phú hơn, nguồn cung dư thừa các nhà xuất khẩu sẽ  bán cho Châu Âu với mức giá thấp hơn.

Hoa Kỳ đang giúp đỡ để mở ra một thực tế khí mới, trong đó nhiên liệu không còn có thể được sử dụng như một công cụ cưỡng chế. Mùa đông này có thể được nhớ đến như là lần cuối cùng khi Nga đã thành công tạo ra sự lo lắng cho thị trường và sự tin cậy bị đe dọa khi họ tiếp tục tiến hành một cuộc chiến tranh khí đốt.

Hoa Kỳ vẫn sẽ sử dụng khí đốt để phục vụ lợi ích quốc gia của mình và tạo ra lợi thế về địa chính  nhưng tinh tế hơn. Nó sẽ ảnh hưởng đến thứ tự và hình dạng của nhà cung cấp khí đốt trong việc khẳng định hình ảnh của mình: Tự do, minh bạch và tính cạnh tranh cao hơn, do đó sẽ góp phần vào cải thiện an ninh năng lượng toàn cầu.

Thời gian không xa với sự bùng nổ của Mỹ về xuất khẩu khí đốt sẽ “giải trừ quân bị” cho cuộc chiến năng lượng, sẽ làm đồng minh của họ không phải lo lắng đối phó với những đòn chính trị được mang tên năng lượng từ Mostcow, chấm dứt thời kỳ mặc cả địa chính trị của Nga.

 Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cách tốt nhất để Hoa Kỳ chống lại các mối đe dọa khí đốt tự nhiên của Nga là gì?”:

  1. Adam Victoria viết:

    Nước Nga độc tài, phi dân chủ, dùng công ty khí đốt để đạt mục tiêu đối ngoại tại châu Âu. Nước Mỹ văn minh, dân chủ, cấm các ngân hàng, công ty trong và ngoài nước làm ăn với Nga. ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề