Vladimir Putin: Từ “Kẻ vô danh” đến “Người quyền lực nhất thế giới” (Phần 1)

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể là nhân tố khó đoán nhất trong tình hình bất ổn trên thế giới hiện nay, nhưng ngài tổng thống không giành được quyền lực chỉ sau một đêm mà đó là cả một quá trình.

Quyền lực của tổng thống Nga hiện nay được xây dựng bởi cơ quan mật vụ, các cuộc xung đột vũ trang, các nhà tài phiệt, dầu mỏ và…môn võ judo.

Dưới đây là quá trình biến đổi từ “Kẻ vô danh” trở thành “Người đàn ông quyền lực nhất hành tinh”.

Ông Putin được sinh ra tại thành phố Leningrad ngày 7/10/1952. Vladimir Vladimirovich Putin là con trai duy nhất của một cựu chiến binh và một công nhân nhà máy tại khu dân nghèo của Leningrad. Ông đã lớn lên trong xã hội Liên Bang Xô Viết cũ, chung một căn hộ với 2 gia đình khác, một điều thường thấy thời bấy giờ.

12

Khi đến tuổi thiếu niên, ông Putin làm việc tại trạm phát thanh trường cấp 3, nơi ông cho chạy những bản nhạc của nhóm The Beatles và các nhóm nhạc Rock Phương Tây khác. Theo nhiếp ảnh gia Platon, người đã đưa Putin lên bìa tạp chí Time năm 2007, ông Putin thích nhất ca sĩ Paul trong ban nhạc The Beatles và bài hát yêu thích nhất của ông là “Yesterday”. Tuy nhiên, theo tác giả Karen Dawisha thì trên tài khoản của ông Putin có viết những bài hát yêu thích của ông là về cách mạng Xô Viết chứ không phải nhạc Phương Tây. Tổng thống Putin có vẻ đã thay đổi tư liệu bản thân và bị tác giả Dawisha coi là “kẻ giả dối”.

13

Ông Putin tập võ Judo từ rất sớm và đã vô địch giải Judo tại trường đại học của mình năm 1974. Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính và là Phó Chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Nga Sergey Alaksashenko tin rằng rằng niềm đam mê với môn võ Judo của Putin đã nói điều gì đó về chính sách đối ngoại của ông. Theo ông Alaksashenko, môn võ Judo không giống môn cờ vua, người võ sĩ không đợi đối thủ ra đòn trước. Chiến lược của ông Putin là chờ đợi cho đến khi có cơ hội ra một đòn quyết định và nhanh chóng phòng thủ. Những nhà võ sĩ Judo nổi tiếng phải dự đoán được hành động của đối thủ, ra quyết định nhanh và ra đòn trước nhằm hạ gục đối phương.

14

Ông Putin cũng rất yêu thích phim truyền hình và tiểu thuyết về trinh thám, đặc biệt là về những điệp viên 2 mang của Liên Xô. Ngài Tổng thống được cho là rất yêu thích series tiểu thuyết đã chuyển thể thành phim “17 khoảnh khắc mùa xuân” nói về điệp viên 2 mang của Liên Xô Max Otto von Stierlitz, người đã thâm nhập sâu vào hàng ngũ Đức Quốc Xã trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông Putin đã từng nói: “Điều làm tôi ấn tượng nhất trong bộ phim là một người đàn ông có thể làm được những việc mà cả môt đội quân không thể”.

15

Năm 1985, KGB gửi Putin đến thành phố Dresden-Đông Đức, nhằm hoạt động bí mật với bí danh “Ông Adamov”. Theo báo cáo, ông Putin học tiếng Đức tốt đến mức có thể nói bằng tiếng địa phương. Không giống như những điệp viên KGB khác, Ngài Tổng thống thích thích giao lưu với người Đức và đặc biệt thích tính kỷ luật của họ. Nhưng ông Putin đã sống tại Đông Đức như thế nào hiện vẫn là điều bí ẩn. Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã được trao huy chương vì đã có cống hiến tốt đối với quân đội Nga.

16

Năm 1989, Bức tường Berlin sụp đổ và ông Putin trở về thành phố Leningrad để làm việc dưới quyền Thị trưởng đầu tiên của thành phố này là ông Anatoly Sobchak, vốn là giáo sư dạy luật cho ông Putin trước đây. Năm 1991, Tổng thống Putin chính thức rời khỏi các hoạt động của KGB. Thị trưởng Sobchak đã mời các cựu sinh viên của mình về làm việc cho ông và Tổng thống Putin bắt đầu cuộc đời của một viên chức chính phủ.

17

Một số chuyên gia chính trị dân chủ tại St.Peetersburg cho rằng Putin được làm việc tại phòng thị chính là do sắp xếp của KGB, nhưng chưa có bằng chứng xác thực cho điều này. Phần lớn người dân đã không quan tâm đến sự thay đổi này vì cho rằng họ bị “giám sát chặt chẽ” bởi chính phủ. Ông Putin cũng chưa bao giờ phủ nhận sự tham gia của KGB vào vấn đề này.

18

Khi làm việc tại phòng thị chính Leningrad, Ngài Tổng thống được đặt biệt danh “Nhà lãnh đạo màu xám” (Gray Cardinal còn có nghĩa là một loài chim) và được đánh giá là “người bạn cần gặp nếu muốn hoàn thành công việc”. Ông Putin luôn tránh gây chú ý khi làm việc và là “phụ tá không thể thiếu của Thị trưởng Sobchak”.

19

Ông Putin đã từng bị điều tra cho “các cáo buộc thiên vị trong việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu”. Tuy nhiên cuộc điều tra này đa nhanh chóng chấm dứt do thiếu bằng chứng. Trong những năm 1990, ông Putin chịu trách nhiệm xử lý những hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên để đổi lấy lương thực cho thành phố St.Petersburg. Mặc dù các tài nguyên thiên nhiên này đã được xuất khẩu nhưng người dân thành phố này chưa bao giờ nhận được lương thực. Theo báo cáo thì ông Putin đã ký vào các hợp đồng xuất khẩu nhưng Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc trên.

theo NĐH


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề