Bóng đá : Đấu trường mới giữa Nga và Mỹ

Là những đối thủ trên thực tế trong hồ sơ khủng hoảng Ukraina, giờ đây, Washington và Matxcơva lại đọ sức với nhau trong lĩnh vực bóng đá, sau những cáo buộc của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắm vào Hoa Kỳ và chiến lược của Washington ngăn cản ông Joseph Blatter, Chủ tịch mãn nhiệm Liên đoàn Bóng đá Thế giới – FIFA, tái đắc cử.

Nga đã có phản ứng rất nhanh và mạnh mẽ, ngay sau khi vụ bê bối của FIFA bị phơi bày ra ánh sáng, mặc dù cho đến lúc này, chưa có quan chức người Nga nào trong Liên đoàn bị bắt hoặc cáo buộc tham nhũng.

Ngày 27/05/2015 – chỉ vài giờ sau khi có thông báo là tư pháp Mỹ khởi tố 14 người bao gồm ủy viên hoặc cựu ủy viên Ban chấp hành FIFA, lãnh đạo các công ty tiếp thị thể thao có liên quan đến FIFA, bị nghi ngờ nhận hối lộ từ năm 1990 -, các phương tiện truyền thông Nga đã lên tiếng gay gắt, cho đây là một âm mưu của Mỹ nhằm ngăn cản việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 tại Nga.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo chỉ trích Hoa Kỳ áp dụng « trái phép » luật pháp Mỹ trong vụ này và kêu gọi Washington chấm dứt « các ý đồ thực thi luật pháp Mỹ ở bên ngoài biên giới nước này ».

Ngày hôm sau, 28/05, điện Kremlin đã phối hợp cho công bố một cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin được thu từ tối hôm trước, đồng thời, trích đăng các phát biểu gay gắt của nguyên thủ Nga. Ví dụ : Ý đồ đằng sau vụ bê bối tham nhũng là gì ? Theo ông Putin, đó là để ngăn cản ông Joseph Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA. Vậy vì sao ? Đó là bởi vì ông Blatter đã chống lại các áp lực của những kẻ không muốn trao quyền cho Nga tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018…

Tổng thống Nga không nêu đích danh tên nước Mỹ trong số những thế lực chống lại việc chỉ định Nga tổ chức Cúp Bóng đá thế giới, nhưng ông lại khẳng định, vụ việc đang diễn ra (tức là tư pháp Hoa Kỳ điều tra) « rõ ràng là một ý đồ ngăn cản ông Blatter tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA và đây là một sự vi phạm thô bạo các quy định hoạt động của các tổ chức quốc tế ».

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xấu đi do khủng hoảng Ukraina, Tổng thống Putin đã nêu câu hỏi về tính chính đáng của việc tư pháp Hoa Kỳ can thiệp vào một vụ việc không xẩy ra trên lãnh thổ Mỹ và những người bị cáo buộc không phải là công dân Mỹ. Nguyên thủ Nga nói : « Tất cả đều kỳ cục. Tôi không biết phải chăng một trong số những người bị cáo buộc đã vi phạm luật pháp Mỹ, nhưng trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ không có một mối liên hệ nào trong vụ này. Các quan chức này không phải là công dân Mỹ và nếu như có điều gì đó đã xẩy ra, thì nó không xẩy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ » Theo ông Putin, « đây hiển nhiên lại là một ý đồ mở rộng quyền tài phán đối với các nước khác ».

Hơn một phần ba độc giả của tờ Sovietski Sport, một trong những nhật báo thể thao chính của Nga, thì đây là một âm mưu chống lại việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 ở Nga.

Ông Konstantin Kalatchev, phụ trách Nhóm phân tích chính trị, được AFP trích dẫn, nhận định : « Đương nhiên, Tổng thống Putin rất lo lắng về Cúp Bóng đá thế giới 2018. Ông không chỉ lo ngại việc hủy quyền tổ chức mà còn cả bầu không khí của Cúp Bóng đá bị xấu đi do vụ bê bối tham nhũng ».

Theo giới phân tích, trên mặt trận ngoại giao, Matxcơva đang tiến hành một cuộc đọ sức với Washington một cách quyết liệt nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong con mắt của Matxcơva, các nước phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ muốn đánh gục nước Nga, kể cả trong lĩnh vực thể thao.

Chuyên gia Kalatchev giải thích, Tổng thống Nga muốn biến việc bầu ông Blatter thành một cuộc đối đầu chính trị. Nếu ông Blatter không trúng cử, thì Matxcơva sẽ coi đó là một tội ác mới của Mỹ chống lại bóng đá và chống lại những người bạn của nước Nga.

Trí Lê (Theo RFI)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 21 phản hồi cho bài viết “Bóng đá : Đấu trường mới giữa Nga và Mỹ”:

 1. Các quan chức FIFA cho dù ko phải là người Mỹ, nhưng bộ tư pháp Mỹ có bằng chứng họ lên kế hoạch ăn tiền tại khách sạn Mỹ, dùng các ngân hàng Mỹ để thực hiện các hành vi giao dịch bất hợp pháp. Đương nhiên với những căn cứ trên nước Mỹ được quyền phát lệnh bắt giữ để truy tố. Ko có gì lố bịch ở đây hết.

 2. Khanh Le viết:

  Bóng đá đâu phải chính trị chứ

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Vũ Hoàng Hưng Lố bịch là theo cách phát biểu của Putin rằng không liên quan gì đến Mỹ.

 4. Hoang Xuan Hung viết:

  Đích danh gọi tên : thằng Obama hèn hạ . Trong thể thao , nhất là bóng đá , tình cảm con người là tự nhiên , là bột phát . Đừng ngăn cản nó với thủ đoạn chính trị .

 5. có ngăn cản cũng chẳng làm gì dc nữa rồi ông joseph Blatter đã chúng cử chủ tịch fifa một nhiệm kỳ nữa rồi, nhưng có vẻ căng khi Michel Platini chủ tịch UEFA ,kêu gọi tẩy chay world cup 2018, đc tổ chức tại Nga

 6. Trungdung Pham viết:

  Sự tham nhũng trong FIFA là có bằng chứng đầy đủ, vậy cớ gì Puchim đứng ra bênh vực, phải chăng cùng bè đảng tham nhũng, và cái chính Puchim sợ bị vạch mặt chỉ tên những việc làm mờ ám của Nga để chạy đăng cai W 2018. Hồi sau sẽ rõ !

 7. Có 1 số bạn nhầm lẫn khái niệm thì phải. Bóng đá ko được chính trị hóa chứ ko phải là cứ làm bóng đá thì ko bị đụng đến nếu anh đã nhúng chàm. Có biết chính phủ Italia can thiệp như thế nào vào các vấn đề bóng đá Ý trong vụ xicandan năm 2006 ko các bạn?

 8. Trungdung Pham viết:

  Bóng đá là bóng đá, nhưng nếu ăn đút lót cũng phải trừng phạt chứ! TG ngày nay mọi việc đều có liên quan, chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao … muốn hay không đó là sự thật !

 9. Kiem Xuan Hoang viết:

  Platini ko kêu gọi tẩy chay. Ông nói ông ủng hộ quan điểm của Liên đoàn Anh quốc.

 10. Nguyen Duc Huy viết:

  Trungdung Pham “…Bóng đá là bóng đá,… … muốn hay không đó là sự thật !” , chính xác. TG ngày nay giông như các bộ phận cơ thể con người và trong thực tế không thể nói là bóng đá hoàn toàn không liên hệ gì đế chính trị.Dĩ nhiên là giải BĐTG ở Nga sẽ không bị tước quyền nhưng uy tín của nó sẽ bị giảm sút mạnh.

 11. Khanh Le viết:

  Tóm lại e hy vọng vẫn được đi xem giải ở Moscow, bác nào đi được báo e biết để cùng nhau đi xem

 12. Đây là đường link michel platini kêu gọi tẩy chay các giải đấu do fifa tổ chức,và world cup 2018 tổ chức tại nga,nếu điều đó diễn ra thì chán quá,world cúp không có các đội bóng đá châu âu thì còn gì hấp dẫn.
  http://thethao.tuoitre.vn/tin/2015/05/30/bong-da/ong-sepp-blatter-tai-dac-cu-chu-tich-fifa/66842.html

 13. Tôi xem báo Đức thấy khoảng 70% của những người được hỏi đã muốn nước Đức boycott cái giải 2018 ở Nga. Dĩ nhiên là liên đoàn bóng đá Đức và Anh đang lưỡng lự và việc họ có đi hay không thì có lẽ sẽ phụ thuộc vào diễn tiến điều tra về những nhân vật đã bị bắt kia.
  Nước Đức vừa chuyển 432 triệu € để trả tiền bản quyền truyền hình giải đó.

 14. Anh Lai viết:

  Sắp nhiều chuyện ly kỳ nữa rồi các cụ ạ, đả đảo bọn Mỹ giật dây Liên đoàn bóng đá Anh !!!
  http://top.rbc.ru/society/31/05/2015/556ab6889a7947f15cb61bf1

 15. Thần Phong viết:

  Thế các bác nghĩ là các đội bóng Châu Âu sẽ ko tham gia wOrld Cup thật à ??? Thế giới này càng ngày càng đúng là một vở kịch kịch không hồi kết :))

 16. Cứ dính tới anh Nga tại sao lại luôn có chuyện nhỉ ?
  Thế vận hội 1980 bị boycott và lớ ngớ lại là lần này nữa. Nếu cả UEFA mà bỏ thì ông đội tuyển Nga sẽ đứng trước lựa chọn khó khăn, chơi thì sẽ mất chân tại châu âu và không chơi thì sẽ mất tiền đầu tư.
  Phim có khi sẽ hay ra phết đây và nếu thế, mặt của hội for Nga trông sẽ ngộ nghĩnh lắm đây.

 17. Anh Lai viết:

  Không sao, Putin thần thánh sẽ đánh bại cả Mỹ lẫn UEFA, hoặc sẽ thành lập riêng giải bóng đá “Các quốc gia độc lập thời LX cũ” mở rộng để cả thế giới thi tài, châu Âu là muỗi heheheh

 18. Nguyen Duc Huy viết:

  Thần Phong “… Thế giới này càng ngày càng đúng là một vở kịch kịch không hồi kết …” mà Nga là người mở màng

 19. Nguyen Duc Huy viết:

  Nga rất mong Tây Âu tẩy chay giải bóng đá vì như vậy Nga có nhiều khả năng …trở thành vô địch sau cú thua thảm hại trong giải chung kết hockey thế giới vừa qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề