Căn cứ quân sự Nga tại Syria bị hư hỏng nặng do pháo kích

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ không quân của Nga tại Syria bị phá hủy nặng nề sau khi bị Nhà nước Hồi giáo tấn công, theo thông tin của công ty tình báo toàn cầu Mỹ Stratfor cho biết.

Ngay lập tức Bộ quốc phòng Nga đã phủ nhân tin này và nói rằng sân bay đã bị hư hỏng trong nhiều tháng trước do giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria và “chiến binh từ các nhóm khủng bố”.

Công ty tình báo toàn cầu Mỹ Stratfor công bố hình ảnh vệ tinh từ ngày 14/5 và ngày 17/5 với ngụ ý rằng căn cứ sân bay quân sự T4 hay sân bay Riyas đã bị hư hỏng nặng trong thời gian này.

Theo các nhà phân tích nghiên cứu hình ảnh, khả năng 4 máy bay trực thăng chiến đấu và khoảng 20 xe tải hậu cần của Nga đã bị phá hủy bên trong các căn cứ không quân, được lực lượng không quân Nga sử dụng để yểm trợ quân đội Syria, đặc biệt là khi xung đột tại thành phố cổ Palmyra và Homs.

“Căn cứ không quân T4 bị phá hủy nặng nề do cuộc tấn công bằng pháo binh của Nhà nước Hồi giáo. Đặc biệt, bốn máy bay trực thăng Mi-24 của Nga dường như đã bị phá huỷ” Stratfor đăng tải trên trang web của họ.

Mặc dù vậy nguyên nhân gây thiệt hại không thể được xác định từ những hình ảnh thu được từ Stratfor. Tuy nhiên BBC dẫn lời nhà phân tích Sim Tack của Công ty tình báo toàn cầu Mỹ Stratfor nói rằng “đây không phải vụ nổ do tai nạn. Điều này hầu như không thể xảy ra tại đây”.

Theo ông Tack đã có bằng chứng cho thấy có “nhiều nguồn nổ khác nhau dọc sân bay và Nga bị tổn thất đáng kể”.

Báo cáo của Stratfor nói rằng “điểm bị tác động do bom mìn có thể nhìn thấy” trong những hình ảnh và một chiếc MiG-25 của lực lượng Syria Syria dường như cũng bị hư hại.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: “máy bay, xe tải, các thiết bị bị cháy vì các pháo kích đã xảy ra trong vài tháng trước. Đây là hậu quả do cuộc xung đột dữ dội trong sân bay giữa lực lượng chính phủ Syria và các chiến binh của nhóm khủng bố.”

Bí ẩn nằm trong tay Nga

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin giấu tên của Syria xác nhận căn cứ bị “hỏa hoạn” và không nói thêm chi tiết.

“Lý do hỏa hoạn vẫn chưa được xác định, bắt đầu gần với vị trí của 4 máy bay trực thăng, xe chữa cháy không thể tiếp cận được với đám cháy do pháo kích của bọn khủng bố. Do đó ngọn lửa đã lan sang các máy bay”, nguồn tin nói thêm không có thương vong hoặc thương tích trong các vụ pháo kích.

Đài quan sát Nhân quyền Syria báo cáo vụ pháo kích căn cứ T4 xảy ra vào ngày 11/5 sau khi Nhà nước Hồi giáo kiểm soát một phần tuyến đường giữa Palmyra và Homs. Hai ngày sau đó IS tiếp tục pháo kích gây ra vụ nổ kho xăng dầu và ngọn lửa đã thiêu cháy 3 trực thăng.

Ngày 15/5, hãng tin Amaq liên quan đến IS đưa tin 4 máy bay trực thăng và 20 xe tải chở rocket đã bị phá hủy tại căn cứ sân bay T-4 vì hỏa hoạn nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề