Lạm phát nga bất ngờ nhảy vọt

Lạm phát của Nga cao hơn dự báo của các nhà kinh tế, đẩy nhịp độ nhanh nhất trong gần bảy năm, như cuộc khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất của nước này kể từ năm 1998 làm bùng nổ tốc độ tăng giá.

Giá tiêu dùng tăng 15 phần trăm trong tháng một so với cung kỳ  năm ngoái. Tháng 12 năm 2014 tăng 11,4 phần trăm theo các cơ quan thống kê tại Moscow. Nó đã vượt quá dự đoán trung bình của 15 nhà kinh tế khi họ dự báo tăng 13,5 phần trăm. Giá cả tăng 3,9 phần trăm so với tháng trước.

Sự gia tăng bất ngờ của lạm phát trong điều kiện lãi suất chuẩn của Ngân hàng Nga là những thách thức mà Tổng thống Putin phải đối mặt khi nền kinh tế suy thoái. Đồng rub giảm xuống mức thấp nhất vào năm ngoái làm giá cả tăng vùn vụt. Sau khi ông Putin trả đũa lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây mặt hàng này bắt đầu tăng giá.

“Mức tăng mạnh của lạm phát có thể ngăn chặn Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất thấp hơn trong những tháng tới,” Liza Ermolenko, một nhà kinh tế tại Capital Economics Ltd trụ sở tại London trả lời qua qua e-mail. “Ngân hàng trung ương dường như tập trung nhiều hơn vào giá dầu và đồng rúp do đó có nhiều khả năng họ hoạch định chính sách dựa trên hai biến số này chứ không phải dựa trên sự thay đổi của lạm phát”.

Mũi nhọn lạm phát đang chọc sâu vào nhu cầu của người tiêu dùng và buộc những công ty như Procter & Gamble Co, nhà sản xuất ô tô Nga AvtoVAZ OAO phải tăng giá bán. Lạm phát có thể phi mã lên tới 17 phần trăm trong tháng Ba hoặc tháng Tư, theo Thứ trưởng Bộ Kinh tế Alexey Vedev. Trong thập kỷ vừa qua lạm phát đạt đỉnh 15,1 phần trăm trong năm 2008 và vào năm 2002 lạm phát vượt qua mức này.

Đồng rúp mất gần 13 phần trăm trong tháng Một so với đồng đôla Mỹ, sau các đồng tiền mất giá nhiều nhất là đồng nội tệ của Belarus và Moldova. Lúc 18:37 tại Moscow hôm nay đồng rub tăng  hơn 2,8 phần trăm ở mức 66,1190 ăn một USD.

Ngân hàng Trung ương Nga bất ngờ hạ lãi suất cơ bản thêm 200 điểm cơ bản xuống 15 phần trăm vào thứ Sáu, sau khi bất ngờ tăng đến 17 phần trăm vào ngày 16 tháng 12 trong nỗ lực nhằm chống đỡ cho đồng rúp. Sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh có khả năng làm tăng tốc lạm phát, theo tuyên bố sau quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương.

“Quyết định của Ngân hàng Trung ương trong việc giảm lãi suất cơ bản từ 17 phần trăm xuống 15 phần trăm tại cuộc họp gần đây là rất kịp thời và thích hợp,” theo ông Oleg Kouzmin nhà kinh tế của Nga làm việc  tại Renaissance Capital – Moscow. “Ngân hàng Trung ương không có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số CPI trong vài tháng tới, trong khi chúng ta nghĩ rằng chính sách tiền tệ hiện nay đã đủ chặt chẽ để kiềm chế những rủi ro về lạm phát, do yếu tố liên quan là tiền tệ.”

Việc giảm lãi suất không mâu thuẫn với mục tiêu của NHNN để kiềm chế tốc độ tăng giá đến 4 phần trăm trong trung hạn, theo Thống đốc Elvira Nabiullina.

“Chính sách của chúng tôi vẫn chặt chẽ”, Nabiullina trả lời vào ngày 03 tháng 2.

Theo dự đoán của 33 nhà kinh tế thì có 30 người dự đoán Ngân hàng Nga sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào cuối tháng tư.

Giá cả của thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng ngày càng tăng là mối quan tâm lớn nhất đối với người Nga. Sự quan tâm tiếp theo là sự mất giá của đồng rúp,  chất lượng của các bệnh viện và phòng khám, theo cuộc thăm dò của Trung tâm Levada công bố ngày 28 tháng 1.

Chính sách về làm phát dựa trên các số liệu sẽ bị chặn vì Ngân hàng Trung ương chủ yếu tập trung vào tầm nhìn lạm phát trong trung hạn. Có thể sẽ để lạm phát cao hơn lãi suất cơ bản trong một thời gian mà không có chính sách mới về siết chặt”. Vladimir Osakovskiy nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Bank of America Corp có trụ sở tại Moscow trả lời.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề