Bài học làm người

1. Trên đường đời, bạn sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với bạn, trừ bố mẹ bạn. Đối với những người đối xử tử tế với bạn, hãy trân trọng và biết ơn, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt với bạn vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái bạn.

2. Không ai là không thể thay thế. Không có thứ gì trên thế giới này bạn phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu bạn hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, bạn vẫn có thể đứng vững.

3. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng phí thời gian và năng lượng vào những người, việc, thứ không cần thiết. Nếu bạn làm vậy, sau này bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã lãng phí tất cả những ngày tháng qua.

4. Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó bạn mất đi người bạn từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

5. Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức bạn có được là tài sản lớn nhất của bạn.

6. Bố mẹ bạn không mong đợi bạn sẽ chăm lo cho họ khi họ về già. Cũng vậy, họ không có trách nhiệm phải bao bọc bạn khi bạn đã trưởng thành. Bạn có thể đi xe bus hay lái xe Benz đắt tiền. Tương tự, bạn có thể ăn mì gói hay bào ngư. Lựa chọn đó thực sự do bạn.

7. Bạn có thể đối xử tốt với người ta nhưng đừng hy vọng họ đáp lại bạn như vậy. Nếu bạn không thể nhìn thấu điều này, về sau bạn sẽ chỉ có thêm nhiều đau khổ, thất vọng.

8. Rất nhiều người mua vé số suốt nhiều năm nhưng cuối cùng họ vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công hay giàu có, bạn đều phải nỗ lực hết mình. Có một điều đơn giản cần nhớ là: Trên thế giới này không có gì miễn phí.

9. Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi, dù bạn thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau…

Sưu tầm


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề