Ông Moskal chuyển cho công tố Ukraine danh sách phạm tội bởi các binh sĩ Aidar

Lãnh đạo tỉnh Lugansk, ông Moskal đã gửi cho trưởng công tố ông Shokin và bộ trưởng BNV Avakov danh sách các vụ phạm tội được thực hiện bởi các binh sĩ của tiểu đoàn “Aidar”ở vùng tiến hành chiến dịch chống khủng bố khi lãnh đạo tiểu đoàn là chỉ huy đầu tiên, nay là đại biểu Melnichuk.

“Từ bục của Quóc hội đã có tuyên bố rằng công tố đang điều tra vụ phạm tội của Melnichuk chỉ ở Kiev, tỉnh Kiev và tỉnh Zitomir. Trong khí đó có hàng đống các chứng cứ về bắt có, tống tiền, tra tấn, cướp bóc, sử dụng vũ khí trái phép và v.vv ở vùng tiến hành ATO” – đại diện báo chí của ông Moskal dẫn lời ông vào sáng thứ 2.

Theo lời của lãnh đạo chính quyền quân-dân sự ở Lugansk, một bộ phận các thành viên của tiểu đoàn không chính thức được đăng ký trong Aidar, tuy nhiên trong thời kỳ chỉ huy tiểu đoàn của Melnichuk, họ vẫn được phát vũ khí.

Ông Moskal khẳng định rằng các vụ phạm tội trên lãnh thổ tỉnh Lugansk được thực hiện bởi chính những người mà “đã nhận từ Melnichuk vũ khí không đăng ký, mang phù hiệu Aidar nhưng theo giấy tờ thì không có trong danh sách tiêu đoàn”.

“Tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng một bộ phận Aidar thực tế với vũ khí trong tay bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine ở tuyến đầu khi mà một bộ phận khác quyết định kiếm tiền “củ chuối” trong chiến tranh. Trong danh sách chỉ có 25% các vụ phạm tội mà trong đó là các vụ nghiệm trọng nhất và phổ biến nhất – bắt cóc người nhà nước đòi tiền chuộc, chống lại nhân viên công lực, cướp các doanh nhân và tương tự như vậy” – ông nói.

Tỉnh trưởng Lugansk nói rằng hàng ngày những người bị hại và thân nhân của họ nói chuyện với ông với câu hỏi “khi nào những kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt”.

“Tôi biết nói với họ cái gì – rằng Melnichuk sẽ ra tòa chỉ vì Kiev, tỉnh Kiev và Zitomir? Tất cả các vụ phạm tội nêu ra cần phải được điều tra bởi các cơ quan bảo vệ pháp luật, còn kẻ phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nghiêm ngặt theo luật của Ukraine.” – ông tuyên bố.

Trong thông báo cũng đã đưa ra bản copy tài liệu với chữ ký của ông Moskal mà ông đã chuyển cho cơ quan bảo vệ pháp luật. Tỉnh trưởng gửi đến cho chính trưởng công tố và lãnh đạo BNV 14 trang với liệt kê 65 vụ phạm tội.

Trước đó Quốc hội Ukraine đã gỡ bỏ quyền miễn trừ đối với ông Melnichuk.

V.A.N theo Fobers.ua ngày 8/6/2015


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ông Moskal chuyển cho công tố Ukraine danh sách phạm tội bởi các binh sĩ Aidar”:

  1. Lúc cần khủng bố Donbass thì họ là nhưng anh hùng, đưa lên tận mây xanh. Nay vào Quốc hội thì bỗng dưng trở thành tội phạm. Cư ở chiến trường và đừng nhòm ngó vào hính trị và đừng động chạm đến các tài phiệt thì chắc càng tàn bạo càng được tung hô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề