Afghanistan nơi mà nữ cảnh sát bị xem là gái mại dâm, bị giết giữa ban ngày

Parveena, một nữ cảnh sát Afghanistan với tên một chữ như bao người khác, cùng con cái và một nhóm phụ nữ đang trên đường về thăm cha mẹ ruột ở miền bắc Afghanistan, theo một bài phóng sự đăng trên tờ The New York Times (Mỹ) ngày 1.3.

Bỗng dưng xuất hiện hai người đàn ông trên một xe máy chặn đường họ và hỏi: “Ai là Parveena, con gái của Sardar?”, và lấy họng súng nhấc khăn trùm đầu của một người phụ nữ đứng kế bên Parveena.

Nữ cảnh sát Parveena lập tức chộp lấy họng súng và đáp lại: “Ai hỏi vậy?”. Người đàn ông lấy khẩu súng Kalashnikov bắn 11 viên đạn vào người cô, khiến cô chết tại chỗ.

Parveena là một trong số sáu nữ cảnh sát bị giết giữa ban ngày trong năm 2013, cho thấy mối nguy hiểm và sự khó khăn mà các nữ cảnh sát Afghanistan phải đối mặt hằng ngày.

Sau khi Taliban bị đánh bại hồi năm 2001, Mỹ và phương Tây đã gửi nhiều binh sĩ đến đồn trú ở Afghanistan để giúp nước này đảm bảo an ninh, đồng thời mang tư tưởng phương Tây, nhất là bình đẳng giới đến Afghanistan, nơi phụ nữ từng bị xem thường, ngược đãi, không được đi học dưới thời Taliban.

Hàng loạt quỹ và chương trình của các nước phương Tây rót vào Afghanistan để nâng tầm vị thế của phụ nữ trong xã hội, nhưng vẫn chưa thể thay đổi được tư tưởng phân biệt đối xử với phụ nữ tại đất nước Hồi giáo này, theo The New York Times.

Câu chuyện những nữ cảnh sát Afghanistan bị giết chỉ là một ví dụ điển hình. Họ bị giết vì bị phân biệt đối xử, họ là phụ nữ làm nghề cảnh sát, vốn là nghề do đàn ông thống lĩnh tại đất nước này.

Tuyển dụng và huấn luyện phụ nữ Afghanistan làm cảnh sát vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ các nước phương Tây, mặc dù họ đã rút quân khỏi đất nước này vào năm 2014. Họ cho rằng phụ nữ Afghanistan, phải đối mặt với bạo lực mỗi ngày, có thể trình báo hoặc nhờ giúp đỡ nếu tìm đến các nữ cảnh sát hơn là những nam cảnh sát vốn cũng xem thường phụ nữ.

Tuy nhiên, các nữ cảnh sát lại bị xem không khác gì là gái mại dâm, làm ô nhục gia đình của họ. Nhiều nữ cảnh sát vì sợ mất việc nên phải chịu đựng những hành động lạm dụng tình dục của cấp trên.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc gửi cho Bộ Nội vụ Afghanistan hồi năm 2013, 70% trong số 130 nữ cảnh sát được phỏng vấn cho biết họ bị lạm dụng tình dục, thâm chí bị hiếp dâm nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù. Bộ Nội vụ Afghanistan cũng không dám công bố bản báo cáo này vì sợ bị tấn công trả đũa.

Sau một thập niên và hàng triệu USD tiền quỹ từ phương Tây rót vào Afghanistan giúp chính quyền nước này đạt mục tiêu tuyển 5.000 nữ cảnh sát, nhưng đến nay chỉ có 2.700 nữ cảnh sát, chiếm tỷ lệ 2% trong tổng lực lượng cảnh sát Afghanistan là 169.000 người, theo báo cáo từ văn phòng Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Kabul dựa vào số liệu của Bộ Nội vụ Afghanistan.

“Tình hình ở Afghanistan không sẵn sàng cho phụ nữ và cộng đồng của chúng tôi chưa sẵn sàng đón nhận nữ cảnh sát làm việc tại đây”, theo thượng tá cảnh sát Ali Aziz Ahmad Mirakai, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng cảnh sát cho tỉnh Nangarhar, nơi Parveena làm việc.

Ông Mirakai nói ông ủng hộ nữ cảnh sát, nhưng cấp trên lại bảo họ chỉ muốn tuyển nam cảnh sát với lý do nhiều nữ cảnh sát phải về nhà sớm chăm con và gia đình, không thể đáp ứng yêu cầu công việc, những cuộc tuần tra, đột kích về đêm.

“Một số nữ cảnh sát bị đẩy vào con đường xấu xa”, nữ cảnh sát Aziza (21 tuổi) ở miền đông Afghanistan, nói về nạn mại dâm trong lực lượng cảnh sát Afghanistan.

Aziza cho hay một nữ cấp trên của cô biết được một số nữ cảnh sát vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lương thấp cộng với bị cấp trên đe dọa không trả lương, nên đã chấp nhận bán dâm cho những nam cảnh sát.

Một lần bán dâm có thể kiếm 100 USD, bằng phân nửa lương tháng của một nữ cảnh sát (khoảng 240 USD), thậm chí cao hơn là 200 USD, Aziza nói.

The New York Times cũng đã phỏng vấn hai nữ cảnh sát khác, cùng những quan chức phương Tây làm việc với cảnh sát Afghanistan về vấn đề mại dâm trong lực lượng cảnh sát Afghanistan.

Họ cho hay có một số nữ cảnh sát cao tuổi còn làm “má mì”, dụ dỗ hoặc ép những nữ cảnh sát trẻ tuổi bán dâm cho người bên trong, thậm chí bên ngoài ngành cảnh sát.

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề