Ukraina mở rộng chiến tranh thương mại với Nga

Kiev (AFP) – Ukraina đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Nga để đáp trả lệnh cấm vận của Moscow.
Trong cuộc họp nội các Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng Kiev đã bổ sung thêm vào danh sách cấm bán tại Ukraina 70 loại thực phẩm và các sản phẩm khác có xuất xứ từ Nga.

Nhà lãnh đạo diều hâu cho biết các biện pháp đã được áp dụng để đáp ứng với “sự xâm lược kinh tế của Nga” – một tham chiếu đến một lệnh cấm thực phẩm Ukraina mà đầu năm nay Moscow đã áp đặt.

“Và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ thị trường nội địa trong tương lai”, Yatsenyuk cảnh báo.
Đây là một trong những cuộc chiến mà Nga đã áp đặt nhằm trả đũa cho quyết định hướng về châu Âu của Kiev.

Sự sụp đổ của lãnh đạo do Moscow hậu thuẫn đã phá vỡ giấc mơ lôi kéo Ukraina tham gia liên minh do Kremlin dẫn đầu. Tổng thống Putin lập ra liên minh này để làm đối trọng với Liên minh châu Âu và có khả năng đối trọng với ngay cả khối quân sự NATO.

Trước đó năm 2014 Brussels đã trì hoãn thực hiện các thỏa thuận với Ukraina nhằm xoa dịu những lo ngại của Kremlin khi cho rằng: Nước Nga sẽ bị tràn ngập những sản phẩm giá rẻ của châu Âu thông qua biên giới Ukraina.

Sau rất nhiều vòng đàm phán ba bên Eu-Ukraina cùng sự tham gia của Nga với vai trò nước bị ảnh hưởng thỏa thuận sâu rộng đã được ký kết và có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Để trả đũa cho thỏa thuận này Nga tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm thương mại sâu rộng về thực phẩm của Ukraina. Tuy nhiên Kiev đã đáp trả bằng lệnh cấm nêu trên và có hiệu lực vào ngày 10 tháng 1.
Trong một động thái leo thang làm phức tạp thêm tình hình Moscow đã không cho các sản phẩm Ukraina quá cảnh sang các thị trường quan trọng ở Trung Á và Caucasus.

Thứ trưởng Thương mại Ukraina Natalia Mykolska cho biết lệnh cấm vận mới sẽ áp dụng đối với mặt hàng chủ lực phục vụ trong nhà bếp như nước sốt cà chua và các loại nước sốt cũng như các chế phẩm từ cá.

“Chúng tôi cũng đang bổ sung thêm mặt hàng bánh ngọt,” Mykolska nói với các phóng viên.
Ukraina đưa ra danh sách cấm ban đầu bao gồm mỹ phẩm, thịt, vodka và thuốc lá của Nga.

Vị thế của Nga ngày càng suy yếu

Tuy nhiên, tác động của cuộc chiến thương mại sẽ ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thị trường vì một vài năm trước đây người tiêu dùng đã quen với điều này.

Tỷ trọng xuất khẩu của Ukraina vào Nga giảm từ khoảng 30 phần trăm trong nhiệm kỳ ông Yanukovych xuống còn 12 phần trăm trong năm ngoái.
Xu hướng này sẽ tiếp tục giảm khi các doanh nghiệp Ukraina tìm kiếm khách hàng mới ở châu Âu và các thị trường đang phát triển nhanh ở châu Á như Trung Quốc.

Theo ước tính của Bộ trưởng Thương mại Aivaras Abromavicius doanh thu bán hàng của Ukraina đã giảm không đáng kể 98 triệu usd (90 triệu euro). Đây là hậu quả từ lệnh trừng phạt của Nga kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các công ty có thể bị thiệt hại 600 triệu usd do Nga cắt hệ thống ưu đãi thuế quan đối với Ukraina.

Một số nhà phân tích cho biết những nỗ lực của Moscow trong việc muốn tiếp tục gây ảnh huởng lên Kiev bằng sự đe dọa sẽ phản tác dụng và sẽ khích lệ hơn nữa đối với Ukraina trong việc xây dựng các liên minh mật thiết với Brussels và Washington.

“Những áp lực từ Nga  nhằm gây những khó khăn hơn đối với Ukraina trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, nợ nần và năng lượng, sẽ trở thành động lực mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy Kiev ngày càng độc lập với Moscow. Tất nhiên trong tương lai vị trí của Nga đối với Ukraina sẽ ngày bị lu mờ,” nhà kinh tế của Nomura International Timothy Ash đã viết trong Kyiv Post.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề