Hội đồng Nghị viện NATO nêu ra lý do chính của sự xung đột tại Donbass

Hội đồng Nghị viện NATO nêu ra lý do chính của sự xung đột tại Donbass.

Lý do chính cho việc tiếp tục các cuộc xung đột vũ trang ở khu vực đông nam của Ukraina chính là sự can thiệp gián tiếp và trực tiếp của Nga. Đó là nội dung được nêu trong nghị quyết của Hội đồng Nghị viện các nước  NATO lần thứ 60 tại Hague hôm nay 24/11.

“Trực tiếp và can thiệp tiềm ẩn của Nga, bao gồm việc chuyển quân đội vũ khí không mang phù hiệu vào lãnh thổ của Ukraina là lý do chính cho việc tiếp tục các cuộc xung đột vũ trang và khủng hoảng nhân đạo ở khu vực phía đông nam của Ukraina” – báo cáo nêu rõ.

Nghị quyết kêu gọi Nga chấm dứt những hành động cố tình gây mất ổn định tình hình khu vực Ukraina, công khai kêu gọi phe ly khai thân Nga hạ vũ khí, trở lại các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Ukraina tìm kiếm các giải pháp chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng, đặc biệt yêu cầu trả lại Crimea cho nhà nước  thẩm quyền pháp lý Ukraina.

Các Đại biểu của hội đồng cũng kêu gọi chính phủ các nước thành viên NATO tiếp tục trừng phạt chống lại nước Nga cho đến khi chính phủ nước này chưa thể hiện rõ ý định tuân thủ luật pháp quốc tế, không có những hành động cụ thể, trung lập trong quá trình tìm kiếm hòa bình ở Ukraina,  chưa trả lại Crimea cho Ukraina.

Hội đồng bày tỏ sự lên án nghiêm khắc về sự chiếm đóng bất hợp pháp và sáp nhập Crimea của Nga. Các Đại biểu lưu ý rằng hành động này của Nga đã vi phạm Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994, vi phạm Đạo luật Helsinki Final năm 1975, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm Đạo luật Sáng lập Nga-NATO năm 1997 và  cũng như vi phạm các quy định pháp luật quốc tế khác.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng, cánh cửa NATO vẫn rộng mở cho tất cả các nước, trong đó bao gồm cả Ukraina.

Tổng thống Ukraina Poroshenko cũng nói rằng quyết định về việc gia nhập NATO của Ukraina sẽ được thực hiện tại một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên điều này chỉ được thực hiện khi đất nước Ukraina đã tiến hành xong tất cả những cải cách cần thiết.

Hội đồng Nghị viện NATO họp định kỳ một năm hai lần, nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và phát triển hợp tác giữa các nước thành viên cũng như duy trì tiếp xúc giữa ban lãnh đạo NATO và lãnh đạo Quốc hội các nước thành viên.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Hội đồng Nghị viện NATO nêu ra lý do chính của sự xung đột tại Donbass”:

 1. Vova Bui viết:

  Không có bàn tay thối của Nga mà chính là Putin thì mấy ngàn người Ukraina đâu có thiệt mạng, hàng ngàn gia đình phải ly tán.v.v.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Tổng thống Poroshenko đã thông báo cho nghị viện NATO là Ukraina quay lại con đường gia nhập liên minh này, với lý do bảo vệ an ninh toàn vẹn lãnh thổ…, nhơ rằng trong thời kỳ Yanokovich là tổng thống thì Ukraina đã rút khỏi ý định gia nhập liên minh, mà về trạng thái của quốc gia trung lập. :http://news.meta.ua/cluster:39785071-Ukraina-soobshchila-NATO-o-vozobnovlenii-evroatlanticheskogo-kursa/

 3. Vu Hoang Hung viết:

  Tạm thời U chỉ cần xin được quy chế đặc biệt đồng minh ngoài Nato là được. Sau khi ổn định đất nước và hiện đại hóa quốc phòng theo chuẩn Nato vào cũng chưa muộn.

 4. Ялюблю ссср viết:

  Сùng chủng tộc cùng ngôn ngữ lại không chơi ,còn bán anh em mua cái thằng tận bên kia đại dương, không thấy nhục,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề