Taliban tấn công căn cứ Mỹ bằng tên lửa, bắt đầu cho cuộc chiến mùa xuân

Quân nổi dậy Taliban bắn rocket vào một căn cứ quân sự bên ngoài thủ đô Kabul và nhắm mục tiêu các tòa nhà chính phủ Afghanistan trong một tỉnh lỵ vào ngày thứ Sáu, khi họ chính thức ra mắt “những cuộc tấn công mùa xuân” với diễn biến của cuộc chiến khốc liệt trong một năm vừa qua.

Không có thương vong trong hai vụ tấn công tên lửa, các quan chức cho biết.

“Mùa chiến đấu” năm nay có thể sẽ dữ dội hơn nhiều sau khi lực lượng NATO kết thúc sứ mệnh chiến đấu 13 năm của họ vào tháng mười hai năm ngoái.

Taliban tuyên bố đã nhận trách nhiệm về 108 vụ tấn công trên toàn quốc vào thứ Sáu, đã “giết chết và làm bị thương nhiều người Mỹ” tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài thủ đô Kabul.

Một tên lửa đã bắn vào căn cứ Bagram và nổ trong đó nhưng không gây thương vong, theo tin từ liên minh do NATO lãnh đạo. Mặc dù sứ mệnh của Nato đã kết thúc nhưng họ vẫn tiếp tục đào tạo và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh của Afghanistan.

Taliban đã chiến đấu với chính phủ Afghanistan và những người ủng hộ nước ngoài kể từ khi chính phủ Hồi giáo hà khắc của họ bị lật đổ bởi lực lượng Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn trong năm 2001.

Cũng trong ngày thứ Sáu, một số tên lửa của quân nổi dậy đã bắn vào thủ phủ của tỉnh Ghazni  miền trung Afghanistan, theo Phó thống đốc Mohammad Ali Ahmadi.

Một tên lửa rơi xuống bên cạnh tòa nhà đang xây của hội phụ nữ địa phương, bên trong khu vực Thống đốc và trúng bức tường của viện bảo tàng.

“Rất may mắn là không có sự thiệt hại hay tổn thất lớn”.

Tại thành phố miền nam Kandahar, một vụ nổ bom làm bị thương ba thường dân, cảnh sát cho biết.

Chiến binh nổi dậy cũng tấn công nhiều vào các điểm kiểm soát của cảnh sát ở các tỉnh phía đông của Logar và Paktia. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng của cả hai tỉnh trả lời qua điện thoại là lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công và bị không có thương vong.

Taliban thường bắt đầu các cuộc tấn công dữ dội vào mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm áp làm tuyết băng tan chảy trong các dãy núi.

Năm nay chứng kiến sự đột biến của bạo lực. Quân nổi dậy trong tháng này đã càn quét những đơn vị của cảnh sát và quân đội quốc gia tại đông bắc, giết chết tám người trong một cuộc tấn công vào tòa án ở thành phố phía bắc Mazar-i-Sharif.

Năm ngoái là tồi tệ nhất đối với dân thường kể từ khi LHQ bắt đầu theo dõi từ năm 2009, với hơn 10.000 dân thường thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc xung đột vào năm 2014.

 Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề