Putin yêu cầu giải thích sự sụp đổ lần nữa của đồng rúp

Vào đêm 26/8/2015 tại Điện Kremlin đã tổ chức một hội nghị khối kinh tế của Chính  phủ với tổng thống Nga. Vladimir Putin đã yêu cầu các Bộ trưởng phải giải thích cho ông và công chúng tại sao lại có sự sụp đổ lần nữa của đồng rúp. Tất cả như một đều nói về dầu giá rẻ, và đồng thanh kêu gọi chuẩn bị cho những thời kỳ khó khăn.

Cuộc họp có tính chất “êm dịu”, “Kommersant” cho biết. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết rằng một yếu tố quan trọng trong sự suy yếu của đồng rúp là giá dầu. “Nó quá dễ bay hơi, chúng tôi tin rằng nó có thể suy giảm, và phát triển”, – Nabiullina cho biết, và nói thêm rằng “một sự đảo ngược có thể xảy ra bất cứ lúc nào.” Ngoài ra, bà cho biết chính phủ đã tính toán các kịch bản tiêu cực. “Chúng tôi đã tính toán các kịch bản khác nhau, biết rằng có thể là một kịch bản tiêu cực để chuẩn bị trước cho điều này,” – bà nói.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nhắc lại với Tổng thống rằng vào đầu năm 2015 đồng rúp đã giảm (1 đồng đô la đổi 68-69 rúp) do dầu thô thấp hơn đến 43 USD mỗi thùng, nhưng tháng năm đã giành lại vị trí của đồng tiền quốc gia (50 rúp so với đồng đô la). Siluanov dịp này kêu gọi để chuẩn bị cho một thời gian dài của dầu giá rẻ và đưa tình trạng nhà nước năm  2016 phù hợp với thực tế phức tạp.

Vào đêm đó  Bộ Phát triển kinh tế đã  trình bày một kịch bản bảo thủ dựa trên giá dầu 40 USD. Trong trường hợp này, sự suy thoái sẽ kéo dài 2-3 năm. Cả Siluanov, và Alexei Ulyukayev (Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế), đã đặt vấn đề cắt giảm các chi phí xã hội của nhà nước, với hy vọng cho một quỹ dự trữ, trong đó, tuy nhiên, “không phải vô giới hạn”.

Lưu ý rằng mức giá thấp của dầu tạo ra trong ngân sách một “lỗ hổng” vào khoản 300-500 tỷ rúp. Đồng thời  khối kinh tế của chính phủ hiện không tính đến các chỉ số hóa lương hưu và trợ cấp. Thảo luận về những vấn đề này có thể bắt đầu vào tháng Chín.

Thực trạng của các vấn đề trong nền kinh tế đã được các bộ trưởng thảo luận kín.

Nguyen Hong 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề