LHQ: Tấn công vào bệnh viện tại Kunduz – Afganistan có thể bị truy cứu hình sự

BBC – Cuộc không kích vào một bệnh viện ở thành phố Kunduz – Afghanistan đã giết chết 19 người là sự “bi thảm, không thể tha thứ và thậm chí có thể truy cứu hình sự, ” Giám đốc nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết.

Hậu quả của cuộc không kích đã được nhìn thấy vào sáng sớm

Hậu quả của cuộc không kích đã được nhìn thấy vào sáng sớm

Cao ủy Zeid Ra’ad Al Hussein kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về vụ tấn công này

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres nói ít nhất 12 nhân viên của họ và bảy bệnh nhân thiệt mạng. Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào thời điểm đó.

Ít nhất 37 người bị thương nặng, 19 trong số đó nhân viên MSF.

“Tất cả chỉ đang hướng đến đến các vụ không kích được thực hiện bởi lực lượng Liên minh quốc tế,” MSF cho biết. Liên minh Nato đã thừa nhận lực lượng của họ có thể đã tấn công vào bệnh viện.

Cao ủy Zeid cho biết: “hoạch định quân sự quốc tế và Afghanistan có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ dân thường ở tất cả mọi nơi, các cơ sở y tế và nhân viên là đối tượng cần một sự bảo vệ đặc biệt. Những nghĩa vụ phải áp dụng đối với tất cả các lực lượng và bất kỳ địa điểm nào.”

MSF cho biết vị trí của bệnh viện đã được GPS xác định chính xác tọa độ nhiều lần kể cả ngày gần nhất là 29-09 và đã thông báo cho các bên liên quan đến cuộc xung đột là Kabul và Washington.

Đây là bệnh viện quy mô lớn duy nhất ở khu vực đông bắc Afghanistan.

Trong một tuyên bố tổ chức từ thiện cho biết tất cả đều hướng vào vụ đánh bom do Liên quân Quốc thế thực hiện. Theo báo cáo từ 2:08 đến 03:15 theo giờ địa phương bệnh viện MSF đã bị một loạt các cuộc oanh tạc và thiệt hại nặng vào lúc 02:10 sáng. Giám đốc điều hành MSF Bart Janssens nói: “Chúng tôi vô cùng sốc vì vụ tấn công giết hại nhân viên và bệnh nhân của chúng tôi, cũng như thiệt hại to lớn đối với hệ thống y tế ở Kunduz”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tuyên bố: “Hiện tại chúng tôi vẫn đang cố gắng để xác định chính xác những gì đã xảy ra, tôi  muốn mở rộng tư duy và những lời cầu nguyện đến tất cả mọi người bị ảnh hưởng.”

“Một cuộc điều tra đầy đủ về sự cố bi thảm đang được tiến hành phối hợp với chính phủ Afghanistan.”

Phát ngôn viên của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, Đại tá Brian Tribus, cho biết “những người đe dọa tới lực lượng Mỹ” là mục tiêu của một vụ oanh kích vào lúc 2 giờ 15 sáng thứ bảy giờ địa phương. Ông nói thêm rằng vụ oanh kích có lẽ đã gây thiệt hại ngoài ý muốn cho một cơ sở y tế ở gần đó, và vụ này đang được điều tra.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu đã gửi lời chia buồn đến những người bị ảnh hưởng

Theo tin từ Bộ nội vụ Afghanistan một nhóm từ 10 đến 15 tay súng đã trốn trong bệnh viện.

“Họ đã bị giết, tất cả các phần tử khủng bố đã bị giết chết, nhưng chúng tôi cũng bị mất các bác sĩ,” phát ngôn viên Bộ nội vụ ông Sediq Sediqi nói.

Taliban đã phủ nhận họ có chiến binh ở đó. Hiện đang có giao tranh dữ dội ở Kunduz kể từ khi Taliban đánh chiếm thành phố phía Bắc vào thứ Hai.

Máy bay của Nato trong những ngày qua đã hỗ trợ quân đội chính phủ giành lại Kunduz.

Nhiều chiến binh Taliban đã bị đẩy ra ngoại ô, nhưng chiến sự ác liệt vẫn diễn ra gần sân bay.

Giới chức Afghanistan cho hay đã chiếm lại thành phố hôm thứ Sáu 2/10, nhưng Taliban bác bỏ điều này.

Kunduz, với dân số khoảng 300.000, là một trong những thành phố lớn nhất Afghanistan và quan trọng về mặt chiến lược vì đóng vai trò trung tâm giao thông cũng như kinh tế của cả khu vực.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “LHQ: Tấn công vào bệnh viện tại Kunduz – Afganistan có thể bị truy cứu hình sự”:

  1. Khanh Le viết:

    Nato có vũ khí công nghệ cao mà vẫn ném trúng bệnh viện của tổ chức BS ko biên giới? Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân.

  2. Hoang Hai Nam viết:

    Đây là hành động nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế!

  3. Khang Linh viết:

    Nếu sai thì người Mỹ sẽ công nhận chứ không tìm cách đổ thừa như Nga :v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề