Nhật công bố bằng chứng Bắc Hàn bắt cóc người dân

Tờ báo của Nhật Bản còn cho biết thêm rằng tập tài liệu hướng dẫn bao gồm 356 trang đã được sử dụng tại trường đại học chính trị quân sự Kim Jong Il Political-Military University. Một phần của tài liệu này còn giải thích rất rõ ràng về việc bắt cóc người dân của quốc gia khác:

 Trang Guardian đã trích dẫn một bài báo của tờ Shimbun của Nhật Bản với nội dung rằng: dưới thời Kim Jong Il, chính quyền của Bắc Hàn đã thường xuyên bắt cóc những người dân của các quốc gia khác. Shimbun khẳng định rằng tờ báo này đã thu thập được các tài liệu bí mật của Bình Nhưỡng hướng dẫn các điệp viên của nó cách thực hiện nhiệm vụ bắt cóc người dân ở nước ngoài mà không bị phát hiện.
Một số người đã đặt câu hỏi về tính xác thực của những tài liệu mà tờ báo Shimbun công bố. Một trong những nguyên nhân khiến các tài liệu này bị nghi ngờ là vì từ “bắt cóc” trong các tài liệu được viết theo phong cách của Hàn Quốc chứ không phải cách viết mà Bắc Hàn vẫn hay dùng. Tuy nhiên, tờ báo Shimbun đã giải thích rằng từ “bắt cóc” được viết theo phong cách của Nam Hàn vì những tài liệu này được gửi cho những  điệp viên của Bắc Hàn đã sống lâu năm ở Nam Hàn và bị  đồng hoá phần nào. Theo tờ Shimbun, những nạn nhân bị bắt cóc chủ yếu là người dân của Hàn Quốc.
Nếu các thông tin mà tờ Shimbun đăng tải là chính xác thì những tài liệu này sẽ củng cố cho những cáo buộc của Nhật Bản rằng Bắc Hàn có một mạng lưới các điệp viên được đào tạo để bắt cóc người dân của Nhật Bản cũng như các quốc gia khác. Nhật Bản cho rằng những vị bắt cóc này là một phần của một chương trình đặc biệt của Bình Nhưỡng. Từ những năm 1970 đến 1980, Nhật cáo buộc Bắc Hàn đã bắt cóc 17 người dân của mình để dạy cho các điệp viên Bắc Hàn văn hoá và tiếng Nhật, như vậy các điệp viên này có thể dễ dàng che dấu bản thân khi đang làm nhiệm vụ.
Tờ báo của Nhật Bản còn cho biết thêm rằng tập tài liệu hướng dẫn bao gồm 356 trang đã được sử dụng tại trường đại học chính trị quân sự Kim Jong Il Political-Military University. Một phần của tài liệu này còn giải thích rất rõ ràng về việc bắt cóc người dân của quốc gia khác:
“Để bắt được mục tiêu, một điệp viên cần phải biết những thông tin cần thiết như: địa chỉ nơi sinh sống của mục tiêu, những nơi mà người này thường lui đến, những tuyến đường thường đi lại, phương tiện giao thông thường sử dụng, cũng như khung giờ hoạt động.”
Chính phủ Nhật Bản hiện vẫn đang tìm kiếm thông tin về ít nhất 12 người được cho là đã bị Bắc Hàn bắt cóc. Trong mùa hè năm nay, tờ báo Japan Times đã đưa tin rằng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã yêu cầu Hoa Kỳ giúp giải cứu những người dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc, khi hai nhà lãnh đạo đang cùng tham dự một sự kiện của khu vực.
Theo Guardian, vào năm 2002 Nhật Bản đã buộc Bắc Hàn phải thả tự do cho năm người dân của mình sau một hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Il. Lúc đó, Bắc Hàn tuyên bố rằng tám trong số 12 người bị quốc gia này bắt cóc lần sau này đã chết, còn bốn người kia thì không được đưa về Bắc Hàn. Nhưng Nhật Bản một mực không tin vào tuyên bố này của Bắc Hàn.
Những tài liệu được công bố bởi tờ Shimbun sẽ là những bằng chứng đầu tiên chứng minh cho sự tồn tại của những vụ bắt cóc do Bình Nhưỡng đứng sau. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu những bằng chứng này có giúp được Nhật Bản thắng thế trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn hay không, bởi vì những tài liệu này đã được viết từ cách đây 15 năm.
Theo Cali Today News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề