Mỹ cung cấp một số thiết bị cũ kỹ lạc hậu cho Ukriane

The Washington Post – Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 260 triệu USD các thiết bị quân sự không gây chết người để giúp chính phủ của Ukraina trong cuộc chiến chống lại ly khai do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên trong gói viện trợ này có một số thiết bị giúp lực lượng quân đội Ukraina vận chuyển cùng bảo vệ đã cũ kỹ.
Ví dụ ở ngoại ô thành phố Donetsk một đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt Ukraina đang sử dụng xe chống đạn Humvee do Mỹ cung cấp được sản xuất từ cuối năm 1980 và đầu những năm 1990, dựa trên số serial trên xe.
Ba trong số các xe Humvee cửa kính lắp bằng nhựa và không có chức năng để bảo vệ. Các lốp xe đã bị phồng khi chỉ chạy được vài trăm km, lý do là nó bị lưu kho quá lâu.
120 người thuộc đơn vị bộ binh được Lầu Năm Góc viện trợ áo chống đạn đã ngừng sử dụng giữa những năm 2000.
“Nếu Mỹ đã gửi các thiết bị cho chúng tôi thì đừng gửi những thứ cũ kỹ”, một người lính Ukraina trong lực lượng đặc biệt chỉ trích về các thiết bị trong đơn vị ông.
Các thiết bị lạc hậu đã được tìm thấy khi chúng tôi đến mặt trận phía Đông Ukraina với sự giúp đỡ của những người phục vụ trong quân đội và thông qua những cuộc phỏng vấn những người lính đang đóng quân trên tiền tuyến. Trong một số trường hợp chúng tôi phải xem số serial trên xe để biết nguồn gốc và năm sản xuất.
Các thiết bị của Mỹ hỗ trợ cho Ukraina đang trong thời kỳ hư hỏng nó làm tinhh thần của những người lính trên tuyến đầu giảm xuống và thiếu sự tự tin, một người lính đã tâm sự như vậy.
Trong những tuần gần đây, các cuộc tấn công dọc theo đường tiếp xúc đã tăng vọt, theo báo cáo của quân đội Ukraina thương vong hầu như hàng ngày. Tháng trước, năm binh sĩ người Ukraina đã bị chết chỉ trong một ngày.
“Mặc mọi người nghĩ gì nhưng đây vẫn tồn tại một cuộc chiến tranh”, một người lính khác trong lực lượng đặc biệt Ukraina nói.
Những xe Humvee được chúng tôi quan sát tại tiền tuyến nằm trong số 100 chiếc do Mỹ hỗ trợ cho Ukraina vào đầu năm nay. Những chiếc xe được chuyển tới từ một đạo luật đặc biệt do Quốc hội phê chuẩn cho phép tổng thống gửi thiết bị ra nước ngoài một cách nhanh chóng.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Joe Sowers đã không bình luận trực tiếp về tình trạng của xe, nhưng nói trong một e-mail rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gửi trang thiết bị và đào tạo “để giúp Ukraina giám sát, theo dõi tốt hơn và bảo vệ biên giới, hoạt động một cách an toàn và hiệu quả hơn, bảo toàn và thực thi toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.”
Theo các quan chức Mỹ những thiết bị cũ kỹ do Bộ Quốc phòng phải gấp rút gửi cho Ukraina trong những ngày đầu của cuộc chiến khi họ đang thiếu nghiêm trọng các thiết bị bảo vệ. Mỹ đã bị động trước sự can thiệp của Nga vì vậy họ đã không chuẩn bị để đối phó. Họ phải dựa vào nguồn từ kho lưu trữ để hỗ trợ cho Ukraina khi cuộc Chiến tranh lạnh đã kết thúc.
“Chúng tôi muốn sở hữu các thiết bị quân sự càng nhanh càng tốt vì chúng tôi không có tiền để trang trải cho cuộc khủng hoảng này”. Một quan chức cho biết. “Điều đó đã được đáp ứng nhưng mọi thứ có được hoàn hảo không? Tất nhiên là không. ”
Hiện chưa thống kê được có bao nhiêu thiết bị cũ kỹ và lỗi thời đã được gửi đến Ukraina. Bên cạnh những thiết bị cũ kỹ Chính phủ Mỹ cũng đã gửi các thiết bị mới, chẳng hạn như kính nhìn đêm và các thiết bị y tế. Quân đội cũng đã nhận được thiết bị tiên tiến như rada chống pháo, radar phản súng cối và thiết bị thông tin liên lạc.
Ngoài các phương tiện lạc hậu đã được gửi đi, 100 xe Humvee loại cũ tương tự đã được ủy quyền để cung cấp tiếp theo cho Ukraina nằm trong một phần của chương trình hỗ trợ giúp quân đội Ukraina nâng cấp theo tiêu chuẩn nước ngoài. Trong gói viện trợ có những chiếc xe không thể sử dụng, một quan chức Lầu Năm Góc nói thẳng “Trong những trường hợp này Humvee chỉ coi là nguồn cung cấp… phụ tùng để thay thế. Chúng không phải trong tình trạng tốt nhưng bạn có thể “xẻ thịt” nó để lấy phụ tùng.”
Trung tá Andrei người đứng đầu một đơn vị đã nhận được xe nói rằng họ dự định sẽ gửi đi để sửa sang. Chi phí để mua một lốp xe Humvee ở Ukraina khoảng $ 1.000, vì vậy các đơn vị sẽ mua lốp của dòng xe Suv tương đồng để thay thế.

“Tại sao tôi phải bỏ một lượng tiền giá trị bằng cả một chiếc xe chỉ để mua lốp?” Andrei người đầu tiên xưng tên của mình hiện đang bảo vệ cuộc sống gia đình nằm giáp ranh chiến tuyến hỏi.
Đây cũng chỉ là một trong năm chương trình hỗ trợ quốc phòng của Mỹ cho Ukraina trong những tháng đầu tiên bắt đầu cuộc xung đột.
Lầu Năm Góc cũng đã dành ra một nguồn lực chiến tranh để huấn luyện thúc đẩy khả năng và tự bảo vệ bản thân của quân đội Ukriane non trẻ. Tuy nhiên các thiết bị có mặt trong các cuộc chiến là một biểu tượng trong chính sách, tối thiểu để giúp Chính phủ Ukraina và ngăn chặn một nước Nga mới ra đời.
Đại diện. Mac Thornberry (R-Tex.), Chủ tịch Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện, cho biết cả hai Đảng trong Quốc hội đều ủng hộ và giúp Ukriane. Thornberry đã nêu ra Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng (National Defense Authorization Act) vừa được thông qua bao gồm hỗ trợ 300 triệu USD – trong đó có cả viện trợ vũ khí chết người cho Ukraina đang bị vây khốn. Ông Thorberry nói, tuy nhiên vấn đề duy nhất là “chúng ta chưa thể thuyết phục được Tổng thống để cung cấp cho Ukraina.
Điều quan trọng nhất ở đây với chính quyền Mỹ là tránh gây căng thẳng lên quá mức với Putin. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng của Ukraina trong việc bảo vệ đất nước”.
Khi được hỏi về mục tiêu của chính quyền, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận công khai. Các chính sách hỗ trợ hiện tại cho phía Ukraina là hành động và mong muốn của chính quyền Obama “vừa đủ xét về mặt quân sự nhằm đảm bảo cho Ukraina có thể bảo vệ lãnh thổ của họ,” Evelyn N. Farkas, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách khu vực Nga / Ukraina / Eurasia nói. Nhưng bà nói rằng những hành động hơn nữa sẽ được thực hiện để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.
“Ngay bây giờ xét về mối quan tâm những thiết bị chúng tôi gửi là chưa được tốt”. Bà nói thêm rằng một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này có thể đạt được thông qua sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn – cụ thể là trong các hình thức gửi vũ khí cho Ukraina.
Mặc dù vậy Nhà Trắng đã chống lại việc viện trợ vũ khí gây chết người vì họ tin rằng việc gửi vũ khí cho quân đội Ukraina sẽ chỉ leo thang xung đột, Farkas cho biết.
“Đây là thước đo giá trị của chúng tôi. Đây là vấn đề quyền công dân của Ukraina để bầu chính phủ của họ, được hoàn toàn tự chủ và không phải nằm dưới sự điều khiển của Nga. Chúng ta phải đứng lên và chúng ta phải chắc chắn rằng Ukraina thành công.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 17 phản hồi cho bài viết “Mỹ cung cấp một số thiết bị cũ kỹ lạc hậu cho Ukriane”:

 1. Lưu Linh viết:

  Đừng biến Ukraina thành bãi rác quân sự.

 2. Lưu Linh viết:

  Ý anh là nó đã thành bãi rác quân sự rồi phỏng :-p

 3. Chuyên Dương viết:

  Hehe nó vẫn đang chạy được. Chú có nhìn thấy mấy cái Uoat của quân đội UA kg?

 4. Lưu Linh viết:

  Thực sự là trước giờ em vẫn nghĩ những thiết bị quân sự tầm trung Ua thừa sức làm vd như xe bọc thép .v..v những thiết bị như bài báo này viết thì tiền vận chuyển có khi còn đắt hơn giá trị của nó vậy sao không tự làm mà phải nhập? Vấn đề vũ khí em thực sự là mù tịt không biết .

 5. Chuyên Dương viết:

  Mấy cái xe này vẫn ngon hơn Uoat. Để làm một cái xe như vậy khoảng 70-100 nghìn usd. UA cũng sản xuất nhưng số lượng hạn chế vì tiền vì năng lực sx. Trong lúc cấp bách có cái gì xài cái đấy.

 6. Nhìn cách Mỹ giúp Ukraina để thấy Việt Nam ko nên ảo tưởng vào lòng tốt của Mỹ, nơi đã khiến cho Mỹ bẽ mặt trong thế chiến thứ II.

 7. Vinh Nguyen viết:

  Thế mới có chuyện “ăn mày không lấy tiền lẻ” ở VN là có thật.

 8. Um Kim viết:

  Đế quốc Mỹ( ở đâu có Mỷ là ở đó có đau thương ) nếu ai đã nhìn thấy giặc Mỹ đánh VM thì thấy Mỹ là kẻ tàn ác

 9. Kiem Xuan Hoang viết:

  thì bây giờ giặc nào đang đánh ukraina?

 10. Anh Lai viết:

  Cái này là đồ cũ, cho không chứ có phải trả đồng nào đâu, những xe cũ cũng gửi sang để nếu cần thì tháo ra làm phụ tùng thay thế, có gì ghê gớm đâu nhỉ

 11. Chuyên Dương viết:

  Bình thuờng mà anh. Vì họ bất ngờ nên có chuẩn bị đâu nên phải lấy trong kho. Gửi đi càng nhanh càng tốt. Sau này có một lô xe hình như gửi từ Afganistan hay sao ý ông Poro lái thì ngon.

 12. Vinh Nguyen viết:

  Trước đây còn định đưa thẳng 200 xe Hamb từ Áp về, nhưng sau đó thế nào lại đưa toàn đồ mới.

 13. Chuyên Dương viết:

  Lấy đâu ra mới bác. Hàng dùng rồi nhưng còn mới nghe có lý hơn.

 14. Vinh Nguyen viết:

  Thì hàng từ Áp là hàng dùng rồi, còn hàng đưa về Odessa mùa hewf năm nay hay đưa qua hàng đường không là hàng mới tinh.

 15. Binh Nguyen The viết:

  Cua cho ko the la dc roi, neu ko dung thi ban sat vun, dong nat cung loi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề