Nga có cao tay khi dụng chiêu “tàu ngầm bảo vệ tàu ngầm” với Mỹ?

Theo chuyên gia Bryan Clark, Nga đang thiết kế tàu ngầm mới sao cho phù hợp với chiến lược pháo đài mà Liên Xô từng sử dụng để bảo vệ hạm đội tàu ngầm thời Chiến tranh Lạnh.

Trong bài viết trên tạp chí National Interest (Mỹ) ngày 9/11, nhà phân tích Dave Majumdar cho biết, Nga đang phát triển 2 mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 để thay thế các tàu đề án 949A lớp Oscar và đề án 945 lớp Sierra.

Các tàu mới là thế hệ tiếp theo sau tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đề án 995 lớp Borei và tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường đề án 855M lớp Yasen.

Mẫu tàu ngầm thay thế lớp Sierra được thiết kế chuyên “đánh chặn” để bảo vệ hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga.

Còn mẫu tàu ngầm thay thế lớp Oscar sẽ là tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường (SSGN), nó sẽ săn lùng các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ như các tàu tiền nhiệm.

Tháng 7 năm nay, trang tin Lenta.ru dẫn lời ông Anatoly Shlemov, đại diện Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (USC) cho biết họ sẽ chế tạo 2 mẫu tàu ngầm thế hệ 5.

Trong đó, nhiệm vụ chính của mẫu thứ nhất là bảo vệ nhóm tác chiến tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược và chiến đấu chống lại tàu ngầm đối phương.

Mẫu tàu thứ 2 sẽ mang tên lửa hành trình tấn công vào các mục tiêu mặt nước và trên bờ biển của đối phương.


Tàu ngầm lớp Borei. Ảnh: TASS

Tàu ngầm lớp Borei. Ảnh: TASS

Theo ông Shlemov, 2 mẫu tàu ngầm mới của Nga sẽ dựa trên một thiết kế chung, điểm khác biệt chủ đạo giữa chúng là mục đích sử dụng và hệ thống vũ khí.

Phiên bản đánh chặn sẽ không được trang bị các ống phóng bắn tên lửa chống tàu hay tên lửa hành trình tầm xa.

Phiên bản này dự kiến sẽ thay thế các tàu ngầm đề án 971 lớp Shchuka-B (NATO: Akula), đề án 945 lớp Sierra và đề án 671RTM lớp Shchuka (NATO: Victor III). Còn phiên bản SSGN sẽ thay thế các tàu ngầm đề án 949A lớp Oscar II.

Nga dự kiến sẽ khởi đóng các tàu ngầm mới vào khoảng năm 2017-2018, tùy từng phiên bản. Nếu thuận buồm xuôi gió, phiên bản đánh chặn sẽ được đưa vào biên chế sau năm 2020.

Người Nga có vẻ rất lạc quan với kế hoạch này, song theo một số chuyên gia hải quân Mỹ, các con tàu mới của Nga không thể nhanh chóng đưa vào chế tạo.

Theo Bryan Clark, chuyên gia tàu ngầm tại Trung tâm đánh giá Ngân sách và Chiến lược, trong thời gian tới, Nga sẽ phải tiếp tục nâng cấp các tàu ngầm lớp Akula, Sierra và đóng thêm tàu ngầm đề án 995A lớp Borei và đề án 855M lớp Yasen.


Tàu ngầm lớp Yasen

Tàu ngầm lớp Yasen

Bên cạnh đó, Clark nhận định, Nga rõ ràng đang thiết kế tàu ngầm mới sao cho phù hợp với chiến lược pháo đài mà Liên Xô từng sử dụng để bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thời Chiến tranh Lạnh.

Khi đó, Liên Xô buộc phải sử dụng chiến lược này do lo ngại Hải quân Mỹ.

Theo Clark, điều thú vị nhất trong các thiết kế mới của Nga không nằm ở việc chúng là tàu ngầm thế hệ mới mà ở chiến lược khiến Nga cần tới những con tàu này.

“Song, Mỹ có thể đẩy Nga vào thế thua nếu Moscow lựa chọn tăng cường tàu ngầm để bảo vệ các tàu ngầm khác. Điều này nằm trong chiến lược tác chiến chống ngầm thời Chiến tranh Lạnh” – Clark nói.

Trong lúc này, Nga đang đại tu 12 tàu ngầm hạt nhân còn hoạt động do nước này không thể đóng đủ tàu ngầm lớp Yasen để thay thế hạm đội tàu hiện nay.

Các tàu Oscar và Akula đang được hiện đại hóa tại xưởng đóng tàu Zvezda ở Bolshoy Kamen, vùng Viễn Đông của Nga. Những con tàu này sẽ được nâng cấp toàn diện lên cùng chuẩn với tàu Yasen.

Nguồn Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề