Hồi giáo Caucasus – Nga nguyện trung thành với IS

Moscow (AFP) thứ Tư 24 tháng 06 năm 2015 – Chiến binh Hồi giáo tại bốn vùng Caucasus – Nga đã thề nguyện trung thành với Nhà nước Hồi giáo, theo một đoạn ghi âm đã được IS chào đón sau khi được đăng trực tuyến.

Tin tức làm dấy lên những lo ngại ảnh hưởng từ các nhóm thánh chiến đang phát triển trong thế hệ trẻ tại khu vực của người Hồi giáo và có thể họ sẽ nỗ lực để chứng minh bản thân bằng cách tổ chức các cuộc tấn công tàn khốc trên lãnh thổ Nga.

Video ghi âm giọng nói được đăng trên YouTube vào ngày Chủ nhật cho biết các chiến binh ở khu vực Dagestan, Chechnya, Ingushetia và Kabardino-Balkaria của Nga đã tuyên thệ trung thành với lãnh đạo IS – Abu Bakr al-Baghdadi.

“Chúng tôi muốn chứng rằng tất cả Mujahedeen của Caucasus …đã đồng nhất trong quyết định này và cũng không có bất đồng giữa chúng ta về vấn đề này,” một giọng nam nói cả bằng tiếng Ả Rập và tiếng Nga khi liệt kê bốn khu vực của Nga.

Một phát ngôn viên của IS vào thứ ba hoan hỉ thông báo, IS đã bổ nhiệm một lãnh chúa địa phương trẻ làm lãnh đạo nhóm Caucasus.

“Chúng tôi chúc mừng những người lính của Nhà nước Hồi giáo ở vùng Caucasus … Chúng tôi chúc mừng họ đã nguyện trung thành với Vua Hồi,” Abu Mohammed al-Adnani nói trong một đoạn băng ghi âm riêng của mình.

“Ông đã chấp nhận lòng trung thành và người bạn Sheikh Abu Mohammad al-Qadari làm lãnh đạo (thống đốc) của Caucasus.”

Tấm hình trên trang web Jihad xác định al-Qadari Rustam Aselderov, một cựu “tỉnh trưởng” khu vực Dagestan trong nhóm nổi dậy Caucasus Emirate, người bị lật đổ sau khi cam kết trung thành với Baghdadi trong tháng mười hai, trở thành người lãnh đạo quan trọng đầu tiên ở vùng Caucasus.

Ông là một “người trẻ tuổi, là người đại diện cho cuộc nổi dậy ngày hôm nay”, người không được đào tạo nghiêm túc về tôn giáo và đang hướng tới thánh chiến, Varvara Parkhomenko, một nhà tư vấn cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) và cũng là một chuyên gia về Bắc Caucasus cho biết.

Theo bà Parkhomenko cam kết là sự kiện mới nhất trong sự phát triển của lực lượng nổi dậy Caucasus, từ một lực lượng dân tộc trong khu vực trở thành một hiện tượng toàn cầu, nơi xuất phát điểm chỉ có vài thành viên tham gia vào các cuộc chiến tranh giành độc lập cho Chechnya trong hai thập kỷ qua.

“Khi tổ chức cuộc nổi dậy ở địa phương, họ đã phải tính đến việc dành độc lập cho lãnh thổ, các cuộc tấn công tàn bạo sẽ không được hỗ trợ bởi người dân. Bây giờ nếu các cuộc tấn công đó được gắn mác người nước ngoài, phương pháp này sẽ trở nên thích hợp.”

“Đây là quá trình rất nghiêm trọng và là sự thách thức rất lớn đối với Nga”. Bà nói.

– ‘Tấn công ở Nga’ sắp xảy ra? –

Alexei Malashenko, một chuyên gia về tôn giáo và an ninh tại Trung tâm Carnegie – Moscow, cho biết các cam kết mới nhất có thể chỉ ở dạng đơn thuần nhưng cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công tại Nga được thực hiện bởi IS cải đạo.

Mặc dù tương đối xa phạm vi hoạt động của IS nhưng nhóm Nhà nước Hồi giáo đã thể hiện sự quan tâm ở Nga trong quá khứ, thậm chí còn tung ra một tạp chí hào nhoáng bằng tiếng Nga vào tháng trước.

Năm ngoái, chiến binh IS đã đưa ra một mối đe dọa cho Tổng thống Vladimir Putin, thề sẽ lật đổ ông và “giải phóng” miền Bắc Caucasus.

Hôm nay phó thư ký Hội đồng an ninh Nga Yevgeny Lukyanov ước tính “lên đến 2.000” người Nga chiến đấu cho IS và thêm rằng nhiều người “giả vờ là khách du lịch bị mất giấy tờ tùy thân ” khi họ trở về, thường quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng này chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nữ sinh viên 19 tuổi từ Moscow, cô bỏ nghiên cứu ngành triết học để bay đến Istanbul và đã cố gắng để vượt biên vào Syria.

Parkhomenko của ICG cho rằng, thế hệ mới Caucasus Hồi giáo có thể mục đích không giống như thế hệ đi trước, những người đã chiến đấu để dành độc lập cho lãnh thổ của họ.

“Bây giờ nhiều người chiến đấu vì ý thức hệ, họ muốn chết để lên thiêng đàng,” bà nói.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề