Nga dùng xe ủi đất cán thực phẩm phương Tây

Hình ảnh phát đi trên truyền hình Nga cho thấy một xe ủi cán qua một đống lớn những hộp màu vàng đựng bơ…

Nhà chức trách Nga ngày 7/8 đã mở một đợt tiêu hủy lớn các sản phẩm nhập khẩu trái phép từ các nước áp lệnh trừng phạt lên Moscow, trong đó có một lượng lớn bơ.

Đợt tiêu hủy này diễn ra đúng dịp một năm Nga ban lệnh cấm nhập khẩu nông sản phương Tây nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu liên quan tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina.

Theo tờ Wall Street Journal, những hình ảnh phát đi trên truyền hình quốc gia Nga cho thấy một xe ủi cán qua một đống lớn những hộp màu vàng đựng bơ ở Belgorod, một thị trấn của Nga ở gần biên giới với Ukraina.

Phát ngôn viên Svetlana Zaporozhchenko của cơ quan thuộc Chính phủ Nga chịu trách nhiệm về tịch thu và tiêu hủy các sản phẩm bị cấm cho biết số bơ bị tiêu hủy có thể có nguồn gốc từ một trong số các quốc gia châu Âu trừng phạt Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraina hồi năm ngoái.

“Việc tiêu hủy đã hoàn tất. Sau khi bị tiêu hủy, toàn bộ lô hàng đã bị đem đi chôn”, bà Zaporozhchenko phát biểu.

Bằng thời gian này năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban lệnh trừng phạt trả đũa phương Tây, cấm nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Putin đã siết chặt lệnh trừng phạt này, tuyên bố sẽ tiêu hủy ngay tại biên giới những loại thực phẩm trong danh sách cấm nhập. Nhà chức trách Nga ngày 6/8 cũng đe dọa sẽ thiêu hủy thịt xông khói Tây Ban Nha và đổ táo từ Ba Lan vào các bãi chôn lấp rác gần nhất.

Bảo vệ các biện pháp nhằm trả đũa phương Tây, điện Kremlin nói các biện pháp này sẽ giúp Nga phát triển ngành sản xuất nông nghiệp trong nước và tạo đà phát triển các sản phẩm nội tương tự như những mặt hàng ngoại nhập mà giới trung lưu Nga xem như biểu tượng địa vị như xúc xích Italy hay bơ Pháp.

Tuy vậy, trong bối cảnh giá thực phẩm ở Nga tăng 21% kể từ đầu năm đến nay do đồng Rúp mất giá, một số chính trị gia nước này kêu gọi đem số thực phẩm phương Tây bị tịch thu phân phát cho người nghèo.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov thậm chí kêu gọi gửi số thực phẩm này tới miền Đông Ukraina, nơi mà Nga bị cho là đang hậu thuẫn lực lượng ly khai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Alexander Tkachyov cảnh báo rằng bất kỳ hành động phân phát thực phẩm phương Tây bị cấm nào cũng có thể dẫn tới việc số hàng này bị tuồn ra thị trường chợ đen. Ông Tkachyov nói, nước Nga không còn đảm bảo cho chất lượng của các sản phẩm phương Tây nữa.

“Chúng tôi đang tuân thủ thông lệ quốc tế. Những mặt hàng vi phạm phải bị tiêu hủy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không thể cho phép những sản phẩm có chất lượng đáng ngờ xuất hiện trên các quầy hàng và trong bữa ăn của người dân”, ông Tkachyov phát biểu trên truyền hình Nga.

Theo ông Tkachyov, tính đến giữa ngày 6/8, đã có 28 tấn táo và cà chua từ Ba Lan bị tiêu hủy, cùng với 40 tấn quả mơ “không rõ nguồn gốc”.

Mặc dù các nhà hàng và hiệu thực phẩm ở Nga “lách luật” bằng cách dán nhãn “Sản xuất tại Belarus” trên thịt xông khói Italy, ông Tkachyov nói khối lượng nhập lậu các mặt hàng trong danh sách trừng phạt vào Nga đã giảm 90% kể từ khi lệnh trừng được áp dụng.

Một tổ chức thanh niên thân điện Kremlin với tên gọi “Eat Russian” (tạm dịch “Ăn thực phẩm Nga”) đã được huy động để thực thi trừng phạt tại các khu chợ ở Nga. Nhóm này đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra tại các cửa hiệu thực phẩm cao cấp ở Moscow, phát hiện bơ nhập từ Italy và bánh hạt điều nhập từ Đức.

Vneconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề