Tháng Sáu sẽ là rất quan trọng cho quyết định về các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga

Thứ nhất: Các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại nước Nga hiện nay đang phát huy tác dụng. Chúng đã làm cho nền kinh tế Nga trở nên tiêu cực và thụ động . Tuy nhiên, Nga đã ít nhiều thích nghi với chúng.

Thứ hai: Đợt thanh toán nợ của các công ty Nga cho các nhà băng Phương Tây đã được thông qua trong tháng hai-tháng ba. Các yếu tố chính trong các biện pháp trừng phạt là ngăn cản không cho người nga tiếp cận với khoản vay dài hạn để cho họ không thể tái cấu trúc nợ doanh nghiệp của mình. Ngân hàng và các công ty của Nga hiện đang nợ phương Tây vào khoảng gần 700 tỷ. Đồng thời giá dầu mỏ ổn định ở mức 65 $/thùng . Vì vậy, bây giờ là lúc hiệu quả của biện pháp trừng phạt cảm tưởng như tương đối thấp.

Thời điểm này đã đến lúc ra thêm lệnh trừng phạt mới để cung cấp cho quá trình này một động lực mới nhằm kìm hãm nước Nga. Chỉ còn lại một trong ba Hãng chuyện xếp hạng chỉ số uy tín nền kinh tế chưa đưa ra kết luận. Hai Hãng kia đã đánh gia nền kinh tế Nga đang ở tình trạng rác. Nếu Hãng thứ ba cũng đồng thuận như vậy thì có nghĩa là quá trình tháo cổ phiếu sẽ xẩy ra tự động , tiếp theo hợp đồng cho vay bị xóa bỏ. Trong Các hiệp định vay nợ, phần ghi chú nói rằng trong trường hợp chỉ số tín nhiệm bị đánh ở mức rác thì các khoản nợ phải được nhanh chóng tự động quay trở lại nguồn cấp vốn.

Con át chủ bài thứ hai – giá dầu. Quốc hội Hoa Kỳ và Thượng viện đang thảo luận nhằm dỡ bỏ lệnh cấm tái nhập cảnh các kho dự trữ quốc gia Mỹ. Một khi dự luật này được thông qua, nó là không thể ngay lập tức làm sụp đổ giá dầu.

Một lập luận khác – biện pháp trừng phạt của châu Âu sẽ được xem xét trong tháng Sáu. Châu Âu sẽ quyết định liệu có nên giữ nguyên mức phạt, hủy bỏ hoặc tăng cường. Khả năng hủy bỏ hiện không thực tế. Phía Mỹ tích cực vận động tăng thêm biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Phía Châu Âu còn đang do dự. Tuy nhiên, dấu hiệu tăng cường khả năng xâm lược mới của Nga sẽ dẫn đến việc không thể tránh khỏi các lệnh trừng phạt mới. Nếu như người châu Âu vẫn còn hy vọng cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột trong Minsk-2 thì Obama, Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đều nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố tích lũy vũ khí, chuẩn bị một cuộc tấn công mới và không tuân thủ các thỏa thuận Minsk. Nói chung, ở Hoa Kỳ đang chuẩn bị dư luận cho việc tăng cường sắp tới của lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Oleg Ponomarev, Chuyên gia chính trị

Nguyễn Hoàng Lân (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề