Chiến binh IS tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq

Chiến binh nhà nước Hồi giáo thực hiện các cuộc tấn công tự sát nhắm vào nhà máy lọc dầu Baiji, đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Bắc. Theo báo cáo của sĩ quan quân đội cao cấp của Iraq.

Nhóm Jihad tuyên bố trên trang web đã phá vỡ vòng phòng tuyến của quân đội Iraq tại đây. Khu vực này đã diễn ra những trận chiến đấu khốc liệt khi IS thực hiện những vụ càn quét và hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.

“Hôm nay Daesh (tổ chức thánh chiến Hồi giáo) đã phát động một cuộc tấn công nhắm vào nhà máy lọc dầu Baiji,” thiếu tướng tỉnh Salaheddin. Nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq thuộc tỉnh này.

Ông mô tả các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu là “ác liệt nhất kể từ khi chúng tôi đã phá vỡ cuộc bao vây của IS một vài tháng trước đây.”

Các sĩ quan và nguồn tin quân sự khác cho biết các cuộc tấn công đã diễn ra vào lúc 07:00 (0400 GMT) và dẫn đến xung đột.

Ông cho biết các chiến binh IS tổ chức các cuộc tấn công lớn vào khu liên hợp từ ba mặt trận: làng Al-Bujari về phía nam, khu nhà ở cho nhân viên nhà máy lọc dầu ở phía tây và một trong những nhà máy nhỏ sản xuất các dẫn xuất ở phía đông.

“Ba kẻ tấn công tự sát đã tiến vào các lối vào của các nhà máy lọc dầu. Hai kẻ đã thiệt mạng nhưng một chỉ huy đã tự kích hoạt nổ tung cùng thiết  bị nổ” quan chức quân đội cho biết.

Ông cho biết thêm các lực lượng Iraq bảo vệ các nhà máy lọc dầu đã lấy lại quyền kiểm soát các lối vào và toàn bộ khu vực nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ.

IS đã đăng tải những hình ảnh cho thấy những chiến binh trên chiếc Humvee của họ đã tấn công nhà máy lọc dầu và họ đã đột nhập vào bên trong nhà máy.

Theo vị quan chức này  20 chiến binh thánh chiến đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của lực lượng không quân Iraq song con số này chưa được xác minh.

“Daesh đang cố gắng gửi thông điệp rằng họ đang ở khắp mọi nơi, nhưng trong thực tế họ đang bị đánh bại và không thể tiến lên phía trước”.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào tây bắc Iraq trong tháng sáu và quét qua nhiều trung tâm Arab Sunni trong nhiều ngày.

Lực lượng chống khủng bố và các lực lượng khác làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy lọc dầu quan trọng vẫn giữ vững, họ từng bi IS bao vây trong nhiều tháng trời.

Hoạt động quân sự của Iraq được sự hỗ trợ bởi các cuộc không kích từ liên minh do Mỹ dẫn đầu, cuối cùng đã phá vỡ cuộc bao vây vào tháng Mười và chiếm lại thành phố. Thành phố này nằm ngay phía nam của nhà máy lọc dầu.

Các chiến binh thánh chiến đã giành lại quyền kiểm soát thành phố. Sau chiến thắng ở Tikrit hồi đầu tháng này, lực lượng chính phủ sẽ phải thực hiện thắng lợi một lần nữa khi họ tiếp tục di chuyển về phía bắc, về hướng trung tâm thành phố Mosul.

Nhà máy lọc dầu Baiji một ngày sản xuất khoảng 300.000 thùng, đáp ứng 50 phần trăm nhu cầu trong nước.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề