Bloomberg: Tranh giành Donbass không phải bằng xe tank mà bằng đồng Rub

Đồng rub Nga đang dần thu hẹp đồng grinva của Ukraine ở các vùng Donbass bị ly khai chiếm giữ.

Hòa bình ở Donbass dẫn đến việc ngừng các hành động quân sự nhưng việc giải quyết xung đột tiếp theo đang đi vào ngõ cụt.

Trong khi đó ở các vùng bị ly khai chiếm giữ ngày càng chuyển đổi gần với Nga hơn đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Tạp chí Bloomberg nghiên cứu đồng rub của Nga đã dần chiếm lĩnh Donbass như thế nào.

Báo Korrespondent đã dịch bài báo với cái tên: “Hãy quên đi những chiếc xe tank: Đồng Rub Nga đang chiếm lĩnh dần miền đông Ukraine”.

Rub ở khắp nơi

Ở thành phố lớn nhất trong vùng xung đột Donesk trong các siêu thị mở ra các quầy thu ngân chỉ nhận tiền Rub. Các quầy này phục vụ các chiến chinh mặc rằn ri đứng cùng xếp hàng với những người về hưu.

Vé xe buýt, tàu điện được bán bẳng Rub chuyển đổi từ đồng grivna. Các nhân viên các trạm xăng được trả lương bằng Rub bởi vì những khách hàng của họ từ những chiến binh ly khai đã thanh toán bằng đồng Rub Nga khi nạp xăng vào những chiếc xe SUB bọc thép của mình.

“Trong các cửa hàng không có vấn đề gì, tất cả họ đều nhận tiền Rub” – Thợ cắt tóc 36 tuổi Natalia nói khi mua thực phẩm cho bố mẹ. Cô từ chối cho biết họ của mình vì sợ sẽ bị trả thù. “Họ đôi khi không có tiền lẻ để trả lại nhưng thay vào đó họ có thể đề xuất kẹo cao su hay bật lửa”.

Sự tấn công dần dần của đồng Rub cho thấy rẳng những vùng không yên tĩnh này càng ngày càng rời khỏi sự kiểm soát của quốc gia mặc dù hiệp ước hòa bình đạt được dưới sự trung gian của Đức, Pháp và Nga, có tính đến việc giữ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine với dân số lớn hơn 40 triệu người.

Giới lãnh đạo ly khai hiện tại chưa hé lộ kế hoạch về tiền tệ tương lai. Tiền lệ ở các nước cộng hòa Liên Sô cũ như Gruzia và Moldova chỉ ra rằng những thay đổi kiểu này có thể củng cố vị trí của phiến quân thân Nga.

“Việc sử dụng đồng Rub Nga thường xuyên là một trong những dấu hiệu rằng Nga chủ đích giữ sự độc lập tương đối cho những vùng mà Nga kiểm soát cùng với ly khai, – chủ tịch Eurasia Gruop từ New York Kupchan nói – Nếu các bên sẽ thực thi các điều kiện của bản hiệp ước cuối cùng, điều mà rất khó, thì có lẽ cả đồng Grivna và Rub sẽ đều được sử dụng. Nếu không, sẽ chỉ có đồng Rub”.

Sự mở rộng đồng Rub

Các nước ly khai khỏi thành phần Gruzia là Abkhazia và Nam Osetchin nhiều năm nhận được sự trợ giúp của Nga cũng sử dụng đồng Rub như là tiền tệ chính của mình.

Vùng Pridnestrovi thuộc Moldova nổi loạn cũng tạo cho mình đồng Rub riêng sau khi Liên Sô tan rã đã đứng lên chống lại chính phủ quốc gia với sự giúp đỡ của quân đội Liên Sô.

Vào tháng 3 năm ngoái, ngay sau khi sáp nhập Crimea lấy được từ Ukraine, Nga đã đưa đồng Rub vào bán đảo.

Ukraine là nơi duy nhất trên thế giới nơi mà đồng Rub tụt giá 46% so với dollar năm 2014 không bị đáng mất đi sự hấp dẫn với tiền tệ Nga, trong khi đồng grivna của Ukraine mất giá 48% trở thành đồng tiền tệ tồi tệ nhất trong vòng 2 năm gần đây về chỉ số của mình.

Trong năm 2015 đồng Rub dần phục hồi lại vị trí của mình và tháng 4 trở thành tháng tốt nhất đối với nó.

Ở Donesk đồng Rub rất được đón chào. Ở đó nó được đón nhận ở phần lớn các cửa hàng và các công ty. Trên lãnh thổ bị ly khai chiếm đóng đồng grivna ở các cây đổi tiền không có vì vậy người dân sở tại bị buộc phải đi đến các vùng khác của Ukraine để rút tiền.

Việc thiếu hụt đồng Grivna với việc hạn chế đi lại đối với những người dân miền đông được đưa ra bởi chính quyền Kiev đấy là một nguyên nhân đòi hỏi phải có chế độ tiền tệ mới, một trong những lãnh đạo của nước cộng hòa nhân dân Donesk tự phong Purgin nói. Theo lời ông ta, đồng Rub tỏ ra rất hữu ích gắn với như cầu gia tăng hàng hóa Nga. “Chúng tôi nhìn thấy ở các cửa hàng Donesk thực phẩm của Nga đã dần thay thế cho hàng của Ukraine, – Purgin nói trong cuộc phỏng vấn. – Nhưng đồng Grivna không biến mất hoàn toàn do các mối liên hệ giữa các vùng. Dân chúng hiện tại vẫn đi đi lại lại”.

Ở Donesk có thể mua hàng bằng đồng Rub. Ảnh: AP.

Ở Donesk có thể mua hàng bằng đồng Rub. Ảnh: AP.

Bộ trưởng ngoại giao DNR không đồng ý với Purgin. Theo lời ông, đồng Rub sẽ thay thế đông Grivna và sẽ tạo điều kiện để chuyển đổi hoàn toàn như đã diễn ra ở Crimea.

Nhà bank trung ương Nga đã từ chối trả lời các thư điện tử yêu cầu tăng cường đồng Rub ở miền đông Ukraine để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi này.

Còn một chỉ số mức tăng độ tin cậy với tiền tệ của Nga là do các chiến binh nổi dậy trả cho những người về hưu tiền Rub khi mà vì chiến tranh chính phủ ngừng tài trợ cho miền đông. Đại diện báo chí của DNR tuyên bố rằng tiền Nga đến từ “ngoại tuyến” và từ chối nói ra nguồn gốc của chúng.

Không quan trọng Rub hay Grivna – miễn là tiền

“Vâng tôi không quan tâm nếu tất cả bằng Rub, – ông Ferdor, 67 tuổi, nói. Ông đứng đợi 5 tiếng để nhận được tiền của mình và từ chối nói họ của ông – Chúng tôi đã 10 tháng không nhận được bất cứ đồng tiền nào và chúng tôi vui mừng nhận chúng ở bất kỳ loại tiền tệ”. Ở các vùng nổi dậy khác mang tên Cộng hòa nhân dân Lugansk, 85% chi trả đã được thực hiện bằng đồng Rub. Bằng Grivna trao đổi chỉ còn 12%, số còn lại là dollar.

Nhà bank trung ương Ukraine tuyên bố rằng đồng Grivna là tiên tệ hợp pháp duy nhất ở đất nước. Đồng Rub ở Donesk được nhận khắp nơi còn đồng dollar Mỹ trở thành “của để giành” bởi kinh tế sụp đổ.

Nhưng đồng tiền quốc gia ở Donesk hiện vẫn đang chiếm ưu thế.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

“Khi tôi mua cái gì đó bằng Rub ở một cửa hàng nhỏ, có 3 người thu ngân chạy ra xem nó bởi vì họ trước kia chưa bao giờ nhìn thấy – Dina Kopsova, 31 tuổi, có chồng làm việc ở Nga, nói. – Khi tôi đến siêu thị những người mua hàng khác nhìn tôi ghen tị bởi vì ở quầy trả bằng Rub chỉ có mình tôi xếp hàng”.

Chủ một cửa hàng ảnh Aleksandr Ilin cho rằng ở Donesk chỉ có 1 trong 10 người dân dùng đồng Rub và đa số là người về hưu.

Tuy nhiên mức độ phổ biến của đồng Rub tăng lên mặc dù những người như thợ cắt tóc Natalia có khó khăn để quen với nó. “Để quen với những đồng tiền này, tôi phải mất một thời gian. Với tôi những đồng tiền này như là giấy gói kẹo ý – cô nói – nhưng những người già hơn rất hài lòng”.

V.A.N theo Korrespondent


Bài gốc tiếng Anh
http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-05-04/forget-tanks-it-s-russia-s-ruble-that-s-conquering-east-ukraine


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề