Putin, Obama nhất trí tìm giải pháp chính trị cho Syria

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp của Mỹ Obama hôm qua có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên trong hai năm và nhất trí tránh xung đột trong vấn đề Syria.

Theo NBC News, cuộc gặp diễn ra bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, kéo dài 90 phút, dù thời gian dự kiến ban đầu là một giờ. Không có tuyên bố lớn nào được đưa ra sau cuộc hội đàm.

Các quan chức Mỹ cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm một giải pháp chính trị ở Syria và tổ chức các cuộc trao đổi giữa giới chức quân sự hai bên nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, họ vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nói với các phóng viên, ông Putin cho hay cuộc gặp với ông Obama “rất hữu ích và thẳng thắn”. Hai tổng thống đã trao đổi về việc Nga tham gia vào chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

“Về sự tham gia của Nga, chúng tôi đang cân nhắc xem chúng tôi thực sự nên làm gì để hỗ trợ cho những người đang chiến đấu, chống lại các phần tử khủng bố, trước hết là IS”, Reuters dẫn lời ông nói.

Ông cho hay quân đội Syria và phiến quân người Kurd đang tham gia chống IS và các nhóm cực đoan khác.

“Không có bất kỳ trao đổi nào về hoạt động trên mặt đất, về việc binh sĩ Nga tham gia vào hoạt động này”, ông nói thêm.

Putin cho biết ông và Obama “còn nhiều việc phải làm và có cơ hội để cùng nhau giải quyết các vấn đề chung”.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo tỏ ra không mấy nồng nhiệt khi bắt tay nhau trước camera. Ông Obama còn từ chối đáp lại nụ cười của ông Putin trong một bữa tiệc tối với gương mặt lạnh lùng.

Phát biểu tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Obama gọi Tổng thống Assad là “bạo chúa”, và lên án việc một số nước ủng hộ chính quyền Syria, trong đó có Nga.

Ông thậm chí chỉ trích trực tiếp ông Putin và ông Assad, nói rằng hành động của họ đã coi thường các quy tắc quốc tế và khiến đất nước họ đi thụt lùi.

Cánh báo chí có mặt tại sự kiện nhận thấy các thành viên của đoàn đại biểu Nga lắc đầu bất đồng trong suốt bài phát biểu của ông Obama.

Đến lượt mình phát biểu, ông Putin lại nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông. Nhà lãnh đạo Nga bảo vệ ông Assad và nói rằng đây là lựa chọn duy nhất để đánh bại IS.

“Đây không phải làm tham vọng của Nga mà là việc nhận ra thực tế rằng chúng ta không còn có thể làm ngơ trước tình hình nguy cấp của các vấn đề trên thế giới”, ông nói.

Theo các quan chức Mỹ, ông Obama cũng đã dành thời gian thảo luận với ông Putin về cuộc khủng hoảng ở Ukraina, nhấn mạnh rằng ông ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề