Công tố viên Nga muốn mười năm tù cho Navalny “kẻ nguy hại” đối với Kremlin

Theo các công tố viên Nga ông  Aleksey Anatolyevich Navalnyy người có mâu thuẫn với Kremlin  bị xử phạt 10 năm tù vì tội ăn cắp 30 triệu rúp (500.000 USD). Một trong những trường hợp mà các nhà ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin đã  bác bỏ hành động này nằm trong  một phần của chiến dịch bóp nghẹt bất đồng chính kiến.

Ông Navalny đã  phủ nhận cáo trạng. Ba năm trước Navalny người dẫn đầu cuộc biểu tình chống lại Putin. Cũng trong trong vụ án này anh trai của ông là Oleg  đã bị truy tố và kết án tám năm tù giam.

“Cuộc sống không có ý nghĩa nếu bạn luôn phải chịu đựng những lời nói dối vô tận. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận chính quyền hiện nay vì nó được xây dựng trên sự dối trá” Aleksey Anatolyevich Navalnyy nói về 15 năm cai trị nước Nga của ông Putin trong tòa án.

“Tôi sẽ không ngừng đấu tranh chống lại chính quyền này. Anh tôi đã bị kết án đến  tám năm tuy nhiên việc bắt cóc con tin nhằm trấn áp tinh thần  sẽ không làm tôi chùn bước trong việc đấu tranh”

Hai anh em đã bị cáo buộc biển thủ tài chính từ hai công ty trong khoảng thời gian giữa năm 2008 đến năm 2012, một trong số đó là chi nhánh của công ty mỹ phẩm Pháp Yves Rocher. Các bản án được dự kiến được tuyên án trong tháng một năm 2015.

“Các tội của các bị cáo đã được chứng minh đầy đủ,” công tố viên Nadezhda Ignatova nói trong  tòa án Moscow.

Bà cho biết, kỳ hạn 10 năm sẽ bao gồm lần phạm tội trước đó cộng với tội biển thủ 16 triệu rúp từ một công ty gỗ quốc gia.

Navalny, một bloger chống tham nhũng  tu nghiệp ở phương Tây đã thở dài sau khi các công tố viên buộc tội .

Hiện anh đang bị quản thúc tại gia, tòa án phạt năm măm tù treo cho tội biển thủ từ công ty gỗ vào năm ngoái. Các nhà hoạt động đối lập cho rằng đây là sự cáo buộc không có chứng cớ tuy nhiên Kremlin đã phủ nhận họ đàn áp đối lập.

Kể từ khi hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra ở Moscow vào đầu năm 2011 và 2012, phe đối lập phần lớn đã bị cô lập, các nhà đối lập với Putin và các nhà hoạt động nhân quyền đổ lỗi cho hành động này là do điện Kremlin bảo trợ nhằm chống lại họ.

Putin đã ban hành thêm luật về  tăng mức hình phạt đối với người biểu tình và thắt chặt kiểm soát Internet, hạn chế những nhà đối lập. TT Putin tuyên bố họ cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Sau sự sáp nhập Crimea tỷ lệ ủng hộ đối với ông Putin đã tăng cao mức kỷ lục. Vì đối với người dân Nga đây là hành động yêu nước của Tổng thống. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng tiền tệ cấp tính phát triển vào cuối năm nay, do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, đe dọa sự ổn định kinh tế và đặt ra một trở ngại lớn đối với ông Putin. Nó cũng có khả năng gia tăng các nhà đối lập sẵn sàng chỉ trích ông.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề