Sự ủng hộ Stalin tăng cao ở Nga dưới thời Putin

Một phu nữ Nga cầm ảnh chân dung Joseph Stalin đứng gần ngôi mộ của cựu lãnh đạo Xô Viết trong ngày sinh nhật lần thứ 136 của ông ở Moscow, Nga, ngày 21/12/2015.
Một phu nữ Nga cầm ảnh chân dung Joseph Stalin đứng gần ngôi mộ của cựu lãnh đạo Xô Viết trong ngày sinh nhật lần thứ 136 của ông ở Moscow, Nga, ngày 21/12/2015.
Di sản gây nhiều tranh cãi của nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin đang được củng cố ở Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, bất kể sự kiện Stalin là thủ phạm gây ra cái chết của hàng triệu người. Stalin ngày càng được ca ngợi là một nhà lãnh đạo kiên cường đã đem lại sự đoàn kết, lãnh thổ và chiến thắng cho nước Nga – một hình ảnh mà các chuyên gia phân tích cho rằng ông Putin muốn chia sẻ. Thông tín viên VOA Daniel Schearf tại Moscow ghi nhận chi tiết.

Đảng Cộng sản Nga vinh danh sinh nhật của nhà lãnh đạo Xô viết Joseph Stalin – một nghi thức hàng năm tại mộ của ông ở Quảng trưởng Đỏ của Moscow.

Ông Zyuganov, thuộc Đảng Cộng sản Liên bang Nga, phát biểu:

“Hôm nay, kinh nghiệm và sự can trường của Stalin, thiên tư và tài năng của ông ắt hẳn phải nuôi dưỡng tất cả các giới chức chính phủ thực sự mong muốn nước Nga được tử tế, hạnh phúc và thực sự có chủ quyền”.

Những người ủng hộ Stalin quảng bá một quan điểm một chiều về di sản của ông ta – là một nhà lãnh đạo kiên cường đã dẫn dắt Liên bang Xô Viết đến chiến thắng trong Thế chiến thứ hai và đứng lên chống lại phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh. Sau đây là nhận xét của bà Oxana Dzhuga, một nghệ sĩ Nga:

“Stalin là lãnh tụ vĩ đại nhất trong lịch sử Nga và Liên bang Xô viết. Chưa từng có một lãnh tụ nào giỏi hơn.”

Những người chỉ trích Stalin không chịu gạt qua một bên những hành động tàn ác của ông ta, trong đó có việc sát hại hơn 1 triệu người trong những vụ thanh trừng chính trị. Hàng triệu người khác chết trong hệ thống nhà tù gulag của ông ta và chết hàng loạt vì nạn đói.

Giáo sư văn chương Nga Galina Petrova nêu nhận định:

“Khó mà hình dung được có người nào lại vi phạm nhân quyền nhiều hơn so với Stalin, ngay cả so với Hitler. Ông ta là một ác quỷ, một mầm mống địa ngục. Đây không phải là một con người. Ông ta là một vết nhơ đen tối trên lịch sử Nga và lịch sử thế giới”.

Nhưng nước Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đang chứng kiến sự phục hồi hình ảnh thời Xô Viết và quảng bá cho Stalin, kể cả các bảo tàng viện, các pho tượng và một sự đánh bóng hình ảnh lãnh tụ Xô Viết này.

Ông Andrei Kolesnikov thuộc Trung tâm Carnegie ở Moscow nói:

“Putin đang viết lại lịch sử trong ý nghĩa đó. Bởi vì tất cả các ý đồ của ông ta là… để xây dựng một hình ảnh của chính mình như một lãnh tụ rất cứng cỏi và hữu hiệu – giống y như Stalin”.

Ông Kolesnikov nói việc Nga sáp nhập Crimea làm sống lại những tình cảm đế quốc Nga.

Ông cảnh báo rằng những người Nga quên đi lịch sử của chính mình sẽ đánh giá những kẻ độc ác là những anh hùng. Nhưng theo ông, công luận Nga rất dễ định hình và có thể mau chóng thay đổi năm này qua năm khác.
Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề