Nga và Ukraina đạt thỏa thuận tạm thời bỏ lệnh cấm xe tải

MOSCOW (AP) – Chính quyền Nga và Ukraina đã đạt được một thỏa thuận cho phép xe tải đường dài ân hạn một thời gian để “trở về nhà” sau khi xe tải của Ukraina bị cấm quá cảnh lãnh thổ Nga và ngược lại.

Hơn 600 xe tải đăng ký biển số Ukraina hiện đang trên lãnh thổ Nga hiện giờ sẽ được cấp phép để ra khỏi lãnh thổ Nga và hơn 600 xe tải đăng ký biển số Nga sẽ được cấp phép ra khỏi Ukraina trước khi biên giới tiếp tục đóng cửa, theo Bộ giao thông vận tải Ukraina. Thời gian ân hạn sẽ kéo dài đến ngày 25-2.

Tài xế xe tải chở hàng của Nga đang trong thời điểm khó khăn để đến châu Âu vì thỏa thuận quá cảnh Moscow với Ba Lan (đường bộ ngắn nhất) đã hết hiệu lực từ đầu tháng. Hiện tại xe tải chở hàng đăng ký tại Nga sẽ không được phép vào lãnh thổ Balan và ngược lại.

Cuộc hội đàm giữa hai nước Nga – Balan để ban hành hợp đồng mới sẽ diễn ra vào ngày 19-2, theo người phát ngôn Bộ Giao thông Nga Timur Khakimov nói với hãng Associated Press.

Cho đến khi hợp đồng mới có hiệu lực xe tải Nga phải tăng bo hàng sang xe Belarus để tiếp tục cuộc hành trình vào lãnh thổ Balan, theo lời Bộ giao thông vận tải.

Vào hôm qua, Bộ giao thông vận tải Nga đã quyết định đóng cửa biên giới đối với xe tải đăng ký biển Ukraina và không cho xe của nước này di chuyển trong nước Nga.

Thông báo của Bộ giao thông vận tải đưa ra sau khi Thủ tướng Ukraina hôm thứ hai công bố rằng xe tải chở hàng đăng ký tại Nga sẽ tạm thời không được phép vào Ukraina.

Cuối tuần qua, các nhà hoạt động ở Ukraina bắt đầu chặn xe tải đăng ký biển Nga và tình hình nhanh chóng leo thang, dẫn đến lệnh cấm hiện hành.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi sau khi Nga xâm lược Ukraina thông quan sáp nhập Crimea và cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và ly khai do Nga hậu thuẫn tại miền Đông Ukraina. Lệnh cấm xe tải nằm trong hàng loạt biện pháp trừng phạt trả đũa giữa hai nước với nhau.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề