Chính phủ Nga rao bán cổ phần trong các công ty nhà nước

Chính phủ Nga muốn tăng ngân sách hơn 84 tỷ rub (1,3 tỷ USD) trong năm nay từ việc bán cổ phần trong công ty mỏ kim cương Alrosa và công ty vận chuyển Sovkomflot, theo Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev.

Trong năm nay Nga có kế hoạch đẩy mạnh tư hữ hóa các công ty nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu ngăn chặn thâm hụt ngân sách hơn 3% GDP.

Theo tính toán của Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev cho biết nếu giá dầu trong năm nay ở mức trung bình 40 USD/thùng sẽ làm ngân sách thâm hụt lên 4% GDP.

Bộ kinh tế là bên chịu trách nhiệm lựa chọn tư vấn cho quá trình tư nhân hóa tuyên bố “nhà nước có thể thu được hơn 60 tỷ rub từ việc bán 10,9% cổ phần của mỏ khai thác kim cương Alrosa. Chính phủ Nga cũng có thể có thêm 24 tỷ rub từ việc bán 25% cổ phần trong công ty vận chuyển Sovkomflot. Theo kế hoạch của chính phủ sẽ bán cổ phần của hai công ty này trong năm nay.

Chính phủ Nga cũng đang tìm cách bán cổ phần tại Ngân hàng nhà nước VTB (VTBR.MM). Giám đốc điều hành VTB Andrei Kostin, nói với hãng thông tấn Nga rằng việc bán cổ phần có thể được hoàn thành vào mùa thu năm nay.

Hôm nay ông Ulyukayev cũng đề nghị nhà nước có thể thực hiện thử nghiệm việc bán cổ phần nhỏ trong công ty dầu cỡ vừa Bashneft (BANE.MM). Trước đó Chính phủ đặt mục tiêu bán hơn 50% toàn bộ cổ phần đang sở hữu trong công ty này. Ông cũng nói thêm thỏa thuận tư nhân hóa Bashneft nên ở khoảng 20-30% trong tổng số cổ phiếu hiện tại.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev cho biết Alrosa là một trong những công ty nhà nước đầu tiên có thể tư nhân hóa. Cơ quan tài sản quốc gia Nga cũng khẳng định công ty Alrosa đã sẵn sàng để tư nhân hóa. Phát biểu với báo giới ngày 29/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết dù bán 10,9% cổ phần trong Alrosa, nhưng Chính phủ Nga và nước Cộng hòa Sakha thuộc Liên bang Nga vẫn duy trì quyền kiểm soát mỗi bên nắm giữ 33% cổ phần trong hãng khai thác kim cương này.

Alrosa là công ty chuyên thăm dò, khai thác, chế tác và buôn bán kim cương. Chỉ riêng trong năm 2015, Alrosa đã khai thác được 38,3 triệu carat kim cương, trong đó số kim cương bán ra trên thị trường là 30 triệu carat, thu về số tiền lên tới 3,4 tỷ USD.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề