Poroshenco đã chơi Putin một đòn hiểm

Đọc kỹ những thông báo về kết quả cuộc đàm phán 4 bên Normandi ngày hôm nay, thật khó mà không nghĩ đến việc hình như có gì đó đang hộc lên ở trong rừng taiga. Qua những gì Klimkin (bộ trưởng ngoại giao Ukraina) nói ở Berlin thì hình như ta thấy một Ukraina khác. Điều này kể cả những phần tử chỉ trích mạnh mẽ nhất Poroshenco và bộ sậu của ông cũng phải thừa nhận.
Bộ trưởng ngoại giao Ukraina kiên quyết dựa trên những nhân tố mà cả Berlin, cả Paris cũng không thể phản đối vì phản đối là chống lại những giá trị của châu Âu. Phía Ukraina đề nghị giới truyền thông trực tiếp tiêp cận vào tiến trình bầu cử, vào sự tham gia của các đảng phái chính trị, vào sự đảm bảo các điều kiện bỏ phiếu cho hàng triệu cư dân Donbas phải rời nơi cư trú vì chiến tranh, vào sự tiến hành thực hiện bầu cử của Ủy ban bầu cử TW Ukraina… Đối với Kremli thì điều này còn đáng sợ hơn việc phải rút quân đội Nga ra khỏi Donbas và trao quyền kiểm soát biên giới Ukraina- Nga cho phía Ukraina.
Ngay cả Moscow cũng không dám lên tiếng chống lại đề nghị này! Nhưng thực hiện nó thì họ lại không thể vì như vậy là cáo chung cho cái gọi là Cộng hòa Lugan- Đôn (LNDR) và là thảm bại của Putin. Như vây cũng có nghĩa là chẳng thể có cuộc bầu cử địa phương ở Donbas ! Thế là quá đủ để không thể còn có thể đầu cơ cho chủ đề này nữa !
Và những ” người bạn lớn giấu mặt” của Putin kiểu như Steinmeier (bộ trưởng ngoại giao Đức) đã đến lúc dọn đường lùi cho mình hoặc phải từ chức. Và những câu sáo rỗng kiểu như” Quá trình chính trị vẫn còn phức tạp, đặc biệt về vấn đề bầu cử địa phương. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm các nhượng bộ trong khuôn khổ của nhóm đàm phán,” chỉ còn là những tuyên bố vô thưởng vô phạt. Nhóm ba bên chỉ còn nước đút kế hoach Morela thật sâu vào gầm bàn nếu như Klimkin vẫn kiên quyết theo đuổi tuyên bố ngày hôm nay!


Nguyễn Hồng Giang (theo real-vin)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề