Hàng chục binh sĩ Nga phải hầu tòa vì chạy trốn

Moscow (AFP) – Hàng chục binh lính Nga sẽ phải hầu tòa khi trốn khỏi đơn vị vì sợ phải sang Ukraine chiến đấu, theo tin từ một trang web tin tức và một luật sư đại diện cho năm người cho biết vào hôm nay.

Theo trang Gazeta.ru hàng chục binh lính sẽ bị truy tố sau khi trốn khỏi một căn cứ huấn luyện quân sự ở miền Nam nước Nga, nơi họ bị ép buộc phải “tình nguyện” đến chiến đấu ở Ukraine. Những người này đã (buộc) phải xuất ngũ và không dính dáng đến Quân đội Nga.

Đây là báo cáo mới nhất về cáo buộc binh sĩ Nga đang được gửi tới miền đông Ukraine, mặc dù Moscow khăng khăng rằng chỉ có “tình nguyện viên” đang chiến đấu bên cạnh những người ly thân Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ có bốn người lính có tên trong báo cáo bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật” và phủ nhận có hàng chục người tham gia vào vụ việc này, Echo đài phát thanh Moscow đưa tin.

Gazeta.ru trích dẫn lời các bà mẹ của hai người lính của đơn vị, có trụ sở tại thị trấn Maikop – Bắc Kavkaz, nói rằng con trai của họ đã phải chạy trốn khỏi một căn cứ huấn luyện khu vực phía Nam Rostov, vì sợ bị điều đến Ukraine.

– Áp lực “tình nguyện” –

Một luật sư đại diện cho năm người lính, Cô Tatiana Chernetskaya, trả lời qua điện thoại với AFP để xác nhận báo cáo và cho biết thêm “hàng chục” người lính phải đối mặt với tòa án.

“Tất cả những người này đều nói giống nhau. Họ đều phục vụ trong một đơn vị quân đội Nga.”

“Cấp trên không ra lệnh trực tiếp cho họ đến Ukraine mà có người đến đơn vị vận động họ, những nhà tuyển dụng này không mặc quân phục, hay được nhận dạng. Theo những người lính cho biết, họ được hỗ trợ 8.000 rúp (142 USD) một ngày. Họ đã chạy trốn vì không muốn lao vào cuộc chiến.”

Một cách giải thích tính chính xác về mặt pháp luật là nước Nga không có chiến tranh với Ukraine, nên “nếu họ đã được cử tới Ukraine (mà đã chạy trốn), thì đây được coi là hành vi phạm pháp,” cô nói thêm và kêu gọi những người lính phải “tuân thủ pháp luật.”

“Họ quay trở lại Maikop và viết đơn xin xuất ngũ nhưng không được chấp nhận và toàn bộ chuyện này dẫn đến vụ án hình sự.”

Cô cho biết bốn thân chủ đều phạm tội đào ngũ, nhưng nhà chức trách khép họ vào tội nặng hơn. Các binh lính đã bị xét xử vào tháng Ba và tòa án đã kết án vài người trong số họ.

Gazeta.ru trích dẫn lời mẹ người lính 21 tuổi Ivan Shevkunov, người đang phải đối mặt với 10 năm tù giam vì tội đào ngũ.

“Con tôi nói rằng binh sĩ bị buộc phải đi (Ukraine) là tình nguyện viên,” mẹ người lính, bà Svetlana Nikolayevna nói.

Gazeta.ru cũng công bố một báo cáo viết tay của một người lính, anh Pavel Tynchenko, người đã bị buộc tội vắng mặt không lý do.

Trong tuyên bố với thẩm phán của tòa án quân sự, Tynchenko đã viết: “Tôi không muốn đi ngược lại với lời thề mà tôi đã thề và không muốn tham gia vào các hành động quân sự tại Ukraine.”

Gazeta.ru cũng trích dẫn số liệu thống kê chính thức về phiên tòa quân sự tại đơn vị Maikop, nói rằng tòa án đã kết án 62 người lính tội đào ngũ trong nửa đầu năm 2015.

Trên website của tòa án thông cáo một người lính của đơn vị Maikop hôm thứ Năm đã bị kết án Chín tháng tù giam cam tội đào ngũ và cướp tài sản.

Hội đồng nhân quyền điện Kremlin, một cơ quan tư vấn, sẽ đến thăm Maikop vào tuần tới và Luật sư Chernetskaya dự định sẽ gặp họ để thảo luận về việc xét xử các binh sĩ.

“Điều rất rõ ràng số lượng các nhân chứng chính là những tội phạm của Liên bang (gửi binh lính trái phép tham gia vào một cuộc chiến tranh không tuyên bố) và chính quyền không thể che dấu chúng,” chính trị gia đối lập Alexei Navalny đã viết trên blog của mình.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hàng chục binh sĩ Nga phải hầu tòa vì chạy trốn”:

  1. Nhã Hoàng viết:

    ơ, mình tưởng toàn người tình nguyện, nghỉ phép sang giúp anh em Ukraina 😮

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề