Ukraina: Các ngân hàng giải thích lý do tại sao đồng hryvnia đang mất giá

Cuộc bầu cử cũng như việc nối lại các khoản thanh toán cho người gửi tiền của các ngân hàng bị phá sản đang ảnh hưởng đến sự sụt giảm của tỷ giá grivna. Về điều này hãng thông tấn “Interfax-Ukraina” viết, khi phỏng vấn một số chuyên gia về ngành tài chính ngân hàng.

“Sự giảm giá của đồng hryvnia là do một số lý do. Đầu tiên, là sự tăng của tỷ giá liên ngân hàng, đó là kết quả của việc giảm nguồn tiền cung. Nếu trước đó trong tháng Mười, khối lượng hàng ngày của doanh số bán USD trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng của Ukraina là trong khoảng 200-250 triệu USD, hôm thứ ba, con số này giảm xuống còn là 180,5 triệu. Thứ hai, đấy là gần đến ngày bầu cử và những mong muốn của người dân để “chuyển đổi sang ngoại tệ đồng tiền của họ”. Và một yếu tố khác, nhưng không phải là cuối cùng trong tầm quan trọng – là các khoản thanh toán cho người gửi tiền của các ngân hàng đã bị thanh lý”- người đứng đầu quỹ của Ngân hàng VTB (Ukraina), Stanislav Verhgradsky cho biết.

Một điểm tương tự được chia sẻ bởi chuyên gia trưởng bộ phận hoạt động trong thị trường ngoại hối và tiền tệ “OTP Bank” Nikita Mishakov. Theo chuyên ngành gia tài chính ngân hàng, sự gia tăng ngoại tệ do giảm thu ngoại tệ từ bên lĩnh vực nông nghiệp sau việc bán dư lượng thu hoạch mùa thu, và cũng chuyển vào hệ thống ngân hàng bằng đồng tiền quốc gia, cái đó là chính quyền bắt buộc, bao gồm cả về việc hoàn tiền gửi cho khách hàng của các ngân hàng phá sản.

Theo ông Mishakov, ngân hàng quốc gia Ukraina NBU không bắt đầu bán ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng, khi mà tỷ giá liên ngân không vượt quá mốc 23 grivna / đô la.

“Nếu chúng ta nói về đồng hryvnia sau cuộc bầu cử, nó sẽ là khá biến động. Chúng tôi mong đợi những biến động trong khoảng 1-1,5 UAH, tùy thuộc vào điều kiện thị trường và tình hình trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng. Đồng thời những báo giá trên thị trường liên ngân hàng, có lẽ sẽ không đi xa hơn hành lang 21.00 / 23.50 hryvnia cho mỗi đồng đô la, và thị trường tiền mặt – là trong khoảng hành lang 22,50 / 25,00 UAH / USD “, – Verhgradsky nói thêm.

T.Vi theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề