Bão Vàm Cỏ chưa vào, nhiều thuyền trong bờ bị đánh đắm

Đến 13 giờ hôm nay, 14.9, mưa lớn kèm gió mạnh phủ khắp các tỉnh Trung Trung Bộ, nhiều tàu thuyền nhỏ không kịp đưa lên bờ đã bị sóng lớn đánh đắm.

Đà Nẵng: Phóng viên Nguyễn Tú cho hay chỉ trong buổi sáng 14.9, nhiều tàu thuyền nhỏ không kịp đưa lên bờ đã bị sóng lớn đánh đắm, rất may chưa có thiệt hại về người.

Theo tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng, một tàu cá neo đậu ở khu vực bãi Bắc đã bị sóng đánh chìm, rất may các ngư dân đã nhận được lệnh sơ tán từ trước nên thoát nạn.

Các tàu ở khu vực mũi Sơn Trà không thể vượt qua bán đảo để về nơi neo đậu vì sóng gió rất lớn, nên đành neo tạm ở ven các bãi đá.

Tại bờ biển Đà Nẵng thuộc P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, một tàu cá khác cũng đã bị sóng đánh chìm, xô dạt vào bờ, trôi ngư lưới cụ. Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng vừa ra công điện ứng phó bão khẩn cấp.

Trong đó, Ban Chỉ huy yêu cầu các địa phương ở vùng nguy hiểm khẩn trương sơ tán dân, sẵn sàng biến trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng thành nhà tạm cho người dân. Đồng thời cấm tàu thuyền ra khơi, nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền neo đậu trên sông Hàn, di dời toàn bộ vào âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân.

Trưa nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Vùng 3 Hải quân và các đơn vị công an địa phương đã khẩn trương giúp ngư dân ở ven biển Q.Sơn Trà đưa tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ, dự kiến chiều nay sẽ hoàn thành.

Trong khi đó, ở khu vực ven bán đảo Sơn Trà phía P.Thọ Quang, vẫn còn nhiều nhà bè không thể di chuyển lên bờ, chính quyền địa phương đã yêu cầu toàn bộ ngư dân rời các nhà bè để đảm bảo an toàn.

Quảng Nam: Trưa nay 14.9, gió lớn kéo đến khi bão Vàm Cỏ đang dần mạnh lên và tiến vào bờ. Trong khi đó, do mưa lớn từ chiều tối 13.9 đến sáng nay đã khiến một số tuyến đường và các khu vực thấp trũng tại TP.Tam Kỳ bị ngập cục bộ, phóng viên Hoàng Sơn thường trú tại Quảng Nam cho biết.

Sáng cùng ngày, tại hội nghị trực tuyến phòng chống bão số 3, tỉnh Quảng Nam cho hay lượng mưa đo được tại khu vực đồng bằng khoảng 153 mm; trung du miền núi từ 54 – 100 mm. Hiện mực nước các sông vẫn còn ở mức thấp hơn báo động 1; các hồ thủy điện ở thượng nguồn các sông đang ở mực nước chết.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi nhận được tin báo bão số 3, đơn vị đã chỉ đạo các đài thông tin tìm kiếm cứu nạn phát các bản tin về vị trí, diễn biến của cơn bão để các tàu cá đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Các đơn vị biên phòng tổ chức trực ban 24/24 giờ, tổ chức bắn pháo hiệu và theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão để kịp thời ứng phó.

Hiện Quảng Nam có 301 tàu với 3.791 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó có 15 tàu với 525 lao động đang hành nghề câu mực tại khu vực quần đảo Trường Sa; 110 tàu cùng 2.353 lao động đang hành nghề lưới vây, câu mực tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ngoài ra, 176 tàu với 913 lao động hoạt động gần bờ đang trên đường vào đất liền.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đang hướng dẫn cho các tàu cá chủ động phòng tránh đồng thời chỉ đạo lực lượng Hải đội 2 túc trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Trong công điện chống bão số 3 của UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các huyện, thị, thành phố huy động tất cả mọi lực lượng, phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang và các đơn vị liên quan trên địa bàn chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp để chủ động đối phó với tình hình bão, lũ.

Các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất chủ động triển khai các phương án ứng phó để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Nghiêm cấm tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông suối, hồ chứa nước, hướng dẫn các tàu, thuyền vào bờ hoặc vào khu neo đậu tàu thuyền…

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam nghiêm cấm tất cả các tàu, thuyền của tỉnh ra khơi. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban, quan trắc đập, kịp thời phát hiện xử lý các sự cố, thực hiện tốt việc thông báo, điều tiết xả lũ linh hoạt và theo đúng quy trình vận hành được phê duyệt…

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, căn cứ trên công điện chống bão số 3 của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh, Sở đã có văn bản chỉ đạo cho tất cả các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học vào chiều nay 14.9.

Quảng Ngãi: Phóng viên Hiền Cừ cho hay sáng nay 14.9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ông Phạm Trường Thọ chủ trì cuộc họp với sở, ngành và các địa phương để triển khai nhanh các biện pháp ứng phó bão Vàm Cỏ.

Tại cuộc họp, ông Thọ yêu cầu các huyện, thành phố và cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện có hiệu quả phương án phòng chống lụt bão; kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; kiểm tra, xử lý các hồ chứa, nhất là những hồ chứa bị xuống cấp; chủ động sơ tán dân tại những vùng trũng, thấp, vùng ven biển, sạt lở núi khi có yêu cầu.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Ngãi, đến trưa nay 14.9, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển có 1.138 phương tiện; trong đó, khu vực quần đảo Hoàng Sa có 89 phương tiện với 730 lao động; khu vực Trường Sa có 220 phương tiện với 2.400 lao động và vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có 829 phương tiện với 6.000 lao động.

Trong sáng 14.9, tỉnh Quảng Ngãi cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại. Trên địa bàn Quảng Ngãi từ tối 13 đến sáng 14.9, có mưa lớn khiến một số khu vực bị ngập cục bộ.

Bình Định: Trong khi đó, Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của bão số 3, từ tối 13.9 đến sáng nay 14.9, mưa lớn xảy ra tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Lượng mưa đo được tại trạm An Hòa (huyện An Lão) 59mm, Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) 63,1mm, Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) 35mm; Bình Nghi (huyện Tây Sơn) 16mm, Thạnh Hòa (thị xã An Nhơn) 14mm… phóng viên Hoàng Trọng đưa tin.

Theo bản tin lúc 11 giờ của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 10 giờ ngày 14.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,4 độ vĩ Bắc; 110,0 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng – Quảng Ngãi khoảng 110km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75km một giờ), giật cấp 9-10. Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15km.

Đến 22 giờ ngày 14.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Theo thanhnien


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề