Lực lượng phiến quân do Hoa Kỳ hậu thuẫn kêu gọi quốc tế giúp đỡ di dân

Các lực lượng do Hoa Kỳ hậu thuẫn tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố Manbij ở miền bắc Syria do Nha nước Hồi giáo kiểm soát. Họ kêu gọi quốc tế giúp đỡ những người đã chạy trốn khỏi bạo lực khi các lực lượng đang xiết chặt vòng vây về phía thành phố.

Ngoài sự tấn công dữ dội của lực lượng SDF vào Nhà nước Hồi giáo còn có các lực lượng chính phủ Syria và Iraq cũng tung ra nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn trên các mặt trận khác nhắm vào tổ chức này. Đây là áp lực mạnh nhất mà Nhà nước Hồi giáo đang phải trải qua kể từ khi họ tuyên bố thành lập Caliphate (Nhà nước Hồi giáo) kể từ năm 2014.

Liên minh các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phát động cuộc tấn công giành quyền kiểm soát lãnh thổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã làm dập tắt tuyên bố thành lập Caliphate ra khỏi thế giới.

Sharfan Darwish của Hội đồng Quân sự SDF tại Beirut trả lời Reuters bằng điện thoại. “Trong khu vực chúng tôi kiểm soát, chúng tôi cố gắng chăm sóc những người di tản. Tuy nhiên chúng tôi không đủ khả năng để giúp đỡ những nhu cầu của họ”.

“Cộng đồng quốc tế phải lưu ý đến những người đã được giải thoát khỏi Daesh (Hồi giáo Nhà nước).” Theo ông hiện nay trong khu vực không có tổ chức nhân đạo quốc tế làm nhiệm vụ. Hội đồng dân sự Manbij đang chuyển những vật dụng cho người di tản từ thành phố Kobani phía bắc Syria do lực người người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên không thể đủ cho số lượng người di tản.

Tổ chức SDF là một tổ chức do Hoa Kỳ hậu thuẫn được thành lập vào năm ngoái bao gồm các lực lượng dân quân người Kurd YPG chiếm đa số và các chiến binh Ả Rập.

Họ là một trong một số các bên trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria. Cuộc xung đột bắt nguồn từ bạo lực do Tổng thống Syria Bashar al-Assad đàn áp cuộc biểu tình ôn hòa.

Lực lượng chính phủ Syria và một số nhóm phiến quân cũng đang  tiến hành cuộc chiến riêng rẽ chống lại Nhà nước Hồi giáo. SDF phần lớn đã tránh được xung đột với lực lượng chính phủ vì vậy họ có điều kiện tập trung sức mạnh để chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Trong tuần này có khoảng 1.100 người đã bỏ chạy khỏi thành phố Manbij do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát, họ di tản đến khu vực của SDF bất chấp những tay súng bắn tỉa của Nhà nước Hồi giáo đang bố trí xung quanh thành phố, Đài quan sát Nhân quyền Syria nói.

Nhiều người di tản thành phố nói với Reuters rằng các chiến binh Hồi giáo Nhà nước đã cố gắng ngăn chặn dòng người chạy trốn. Trong đó nhiều người đã bị Nhà nước Hồi giáo đã bắt giữ vì bị tình nghi cộng tác với SDF.

Sau khi đã nắm quyền kiểm soát các tuyến đường cuối cùng đi vào Manbij hôm thứ sáu tuần trước, SDF vẫn chưa tiến vào được thành phố.

“Chúng tôi đang phong tỏa Manbij,” Darwish nói thêm rằng chiến đấu vẫn tiếp tục tại vùng ngoại ô thành phố.

Theo tin tức của Đài quan sát cho biết SDF đã giành lại 105 làng và nông trại xung quanh Manbij kể từ lúc bắt đầu chiến dịch hoạt động.

Kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 31/5 có 49 dân thường đã bị chết vì các cuộc không kích trong và xung quanh Manbij của liên minh do Mỹ dẫn đầu. 19 dân thường bị Nhà nước Hồi giáo sát hại. 246 chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt  và 29 chiến binh của SDF thiệt mạng.

Chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đang thúc đẩy cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Raqqa phía tây nam thủ đô Syria. Hôm nay cuộc chiến tại thành phố Ithriya và al Tabqa đã làm 11 quân chính phủ và 17 chiến binh Nhà nước Hồi giáo thiệt mạng, theo Đài quan sát cho biết.

Cơ quan truyền thông quốc gia Syria đăng tải hình ảnh đẫm máu của các xác chết nằm trong sa mạc cát mà họ nói rằng đây xác của 16 chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bị Lực lượng Syria và lực lượng đồng minh tiêu diệt.

Chính phủ Syria và các lực lượng liên minh đã được không quân Nga hỗ trợ từ tháng 9 năm ngoái, một sự can thiệp đã làm thay đổi cục diện có lợi cho Assad.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề