Lực lượng dân quân Shi’ite đang tiến vào thành phố Ramadi – Iraq

Dân quân Hồi giáo Shiite và lực lượng quân đội Iraq đã phát động một cuộc phản công chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo gần Ramadi vào ngày thứ Bảy, nhằm đảo ngược khả năng gia tăng tàn phá bởi các chiến binh thánh chiến, theo phát ngôn viên lực lượng dân quân.

Sự sụp đổ của Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar vào tay Nhà nước Hồi giáo ngày 17 tháng 05 có thể là một đòn choáng váng đối với chính quyền trung ương Baghdad yếu kém. Các chiến binh thánh chiến Hồi giáo Sunni hiện đang kiểm soát hầu hết Anbar và có thể đe dọa đến phía tây Baghdad, thậm chí gia tăng áp lực về phía nam vào khu trung tâm Shiite của Iraq.

Một sĩ quan cho biết các lực lượng do Shi’ite lãnh đạo đã có cuộc chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo nhưng không có công bố ngay lập tức về thương vong.

Theo Jaffar Husseini, phát ngôn viên của nhóm bán quân sự Shi’ite Kataib Hezbollah, hơn 2.000 quân tiếp viện đã gia nhập lực lượng ủng hộ chính phủ và họ đã nỗ lực để bảo vệ Khalidiya và tuyến đường liên kết giữa khu vực này với Habbaniya.

“Hôm nay sẽ chứng kiến sự ra mắt của một số hoạt động chiến thuật mà nó sẽ mở đường cho kết quả cuối cùng là giải phóng Ramadi,” ông trả lời Reuters qua điện thoại.

Đồng thời, các đơn vị của Nhà nước Hồi giáo đã tiến về phía Fallujah trong nỗ lực xâm chiếm lãnh thổ nhiều hơn nữa giữa khu vực này và Ramadi. Họ sẽ tiến gần Baghdad, thủ đô Iraq và khoảng cách chỉ có 80 km về phía đông.Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát Fallujah hơn một năm qua.

Mất Ramadi là thất bại nghiêm trọng nhất đối với các lực lượng Iraq trong gần một năm qua và làm dấy lên sự nghi ngờ sự hiệu quả về các chiến lược của Mỹ trong các cuộc không kích giúp Baghdad đẩy lui Nhà nước Hồi giáo, trong khi hiện nay họ kiểm soát một phần ba lãnh thổ Iraq khu vực tiếp giáp Syria.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, một người Shiite, gửi các nhóm bán quân sự Shi’ite đến Anbar trong nỗ lực tái chiếm Ramadi, bất chấp nguy cơ kích động căng thẳng với những người Sunni chiếm phần lớn của tỉnh này.

Nhưng ông có ít sự lựa chọn khi tinh thần nghèo nàn và sự gắn kết lỏng lẻo với các lực lượng an ninh chính phủ.

Theo một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc khoảng 55.000 người đã chạy trốn khỏi Ramadi kể từ khi Nhà nước Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát vào hồi đầu tháng này, hầu hết được đưa tới các trại tị nạn tại Anbar, một tỉnh sa mạc rộng lớn giáp giới với Syria, Jordan và Saudi Arabia.

Cờ Nhà nước hồi giáo tại thành trì PALMYRA

Tại Syria, chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã treo cờ trong thành cổ Palmyra, hình ảnh được những người ủng hộ nhóm đăng trực tuyến trong đêm.

Các chiến binh đã kiểm soát Palmyra hay còn gọi là khu vực di sản Tadmur (Syria) theo tiếng Arabic. Đây là thành phố chiến lược quan trọng về khí thiên nhiên và con đường dẫn đến phía tây tới Damascus, hôm thứ Tư sau khi cuộc chiến đấu ác liệt với quân đội Syria.

“Thành trì Tadmur dưới sự kiểm soát của đế chế Hồi giáo Caliphate,” đây là chú thích trên hình ảnh được đăng trên các trang web truyền thông xã hội. Trong ảnh là một chiến binh đang mỉm cười mang cờ đen của Nhà nước Hồi giáo và đứng trong những bức tường của tòa thành.Tuy nhiên tính xác thực của hình ảnh không thể xác minh.

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành thêm 22 cuộc không kích vào các vị trí nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria kể từ thứ sáu, trong đó có khu vực gần Ramadi và Palmyra, theo tin từ quân đội Mỹ.

Palmyra là thành phố được UNESCO công nhận di sản thế giới và Giám đốc bảo tàng cổ vật Syria đã cho biết quân nổi dậy đe dọa sẽ phá hủy di tích 2.000 năm tuổi nếu chính phủ mất quyền kiểm soát. Trong số đó có một dãy cột tuyệt đẹp, dài tới hơn 1.000 mét; một khu chợ cổ; một nhà hát vòng tròn; một khu phố cổ; nhiều ngôi mộ; một tòa pháo đài cổ nằm trên đồi và đền thờ Bel. Trong khi hàng trăm bức tượng đã được đưa đến nơi an toàn, nhưng đáng lo ngại là các di tích lớn không thể di chuyển. Trước đó chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy báu vật cổ ở Iraq.

Những người ủng hộ cũng đã gửi đoạn video trong đó chiến binh đến từng phòng trong tòa nhà chính phủ ở Palmyra để tìm kiếm binh sĩ quân đội chính phủ và hạ ảnh của cha Tổng thống Syria cùng Tổng thống Bashar al-Assad.

Một số nhà hoạt động cho biết hơn 200 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc chiến trong các thành phố ở trung tâm Syria.

Theo Reuters

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề