Máy bay Mỹ ngoặt lái khi gặp máy bay Nga ở Syria

 Hai máy bay chiến đấu của Mỹ đã phải đổi hướng bay để duy trì khoảng cách an toàn khi đụng đầu một chiến đấu cơ của Nga trên cùng không phận tại Syria.

Theo CNN, thông tin do phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết.

Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Mỹ phải ứng xử theo cách này kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động không kích tại Syria cuối tháng trước.

Cụ thể, hai máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ và đang trong hành trình tới không kích một mục tiêu gần cứ điểm của IS tại Raqqa đã phải đổi hướng bay. Cũng vì thế hai chiến đấu cơ đã không hoàn thành nhiệm vụ như kế hoạch.

Kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích trên không phận Syria, các phi công Mỹ được lệnh phải đổi lộ trình bay nếu gặp máy bay chiến đấu Nga ở khoảng cách 20 dặm (hải lý) (37 km).

Phát ngôn viên Davis cho biết sự việc mới xảy ra trong vài ngày qua. Ông nói: “Chúng tôi đang xúc tiến việc đảm bảo sao cho các máy bay không hoạt động quá gần nhau”. Cũng theo ông Davis, tới nay mới chỉ xảy ra một sự cố đó.

Sự cố nói trên xảy ra vài ngày sau khi Mỹ và Nga tiến hành đợt đàm phán đầu tiên về tránh đụng độ trên bầu trời Syria.

Phía Nga vẫn khẳng định hoạt động không kích của nước này tại Syria phần lớn tập trung mục tiêu quét sạch IS và các nhóm khủng bố khác, cũng giống như mục đích các hoạt động tấn công của liên quân do Mỹ điều hành.

Tuy nhiên nhiều quan chức Mỹ cho rằng các hoạt động của Nga tại Syria tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.

Smoke rises after what activists said were cluster bombs dropped by the Russian air force in Maaret al-Naaman town in Idlib province, Syria October 7, 2015. REUTERS/Khalil Ashawi

Khói bốc lên từ bên ngoài một thị trấn ở tỉnh Idlib tại Syria sau một vụ đánh bom. Phe đối lập Syria khẳng định đây là bom của Nga – Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ chỉ trích Nga không tấn công IS

Ngày 8-10, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đồng thanh cáo buộc Nga hầu như không tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria mà chỉ bắn phá các nhóm đối lập chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo AFP, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định trái với những tuyên bố của Matxcơva, chỉ có hai trong tổng số 57 cuộc không kích của Nga tính đến hôm qua là nhắm vào vị trí của phiến quân IS. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ xác định những quả bom còn lại đều giáng vào vị trí của quân nổi dậy được Ankara và Washington bảo trợ.

Ông Davutoglu lo ngại việc Nga tấn công lực lượng nổi dậy Syria có thể khiến tạo ra một làn sóng tị nạn mới khổng lồ đổ sang châu Âu. Ông cũng cảnh báo “khó có thể dự báo trước điều gì” nếu máy bay chiến đấu Nga tiếp tục xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ không nhượng bộ trong việc bảo vệ an ninh biên giới và không phận” – ông Davutoglu nhấn mạnh và yêu cầu Nga tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Nga “đang đánh mất tình bạn của Thổ Nhĩ Kỳ” và Ankara “sẽ không kiên nhẫn với những hành vi xâm phạm”.

Kể từ khi một máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua và các máy bay MiG-29 của Nga đưa chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm tại biên giới Syria, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã ba lần triệu tập Đại sứ Nga để phản đối.

Từ Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định hơn 90% các đợt không kích của Nga tại Syria không nhắm vào IS hay các nhóm khủng bố có quan hệ với Al-Qaeda, thay vào đó giáng vào lực lượng nổi dậy ôn hòa chống Tổng thống Assad.

“Nga chủ yếu tấn công các nhóm đối lập muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho Syria và không muốn chế độ Assad tiếp tục nắm quyền – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby lên án – Dù Nga bắn tên lửa hành trình từ biển hay ném bom từ trên không thì kết quả vẫn như vậy. Đó là Assad tiếp tục được Nga hỗ trợ”.

“Assad sẽ tiếp tục tấn công người dân Syria, những người chống đối chế độ của ông ta” – ông Kirby chỉ trích. Ông cảnh báo các đợt không kích của Nga không chỉ đổ dầu vào lửa mâu thuẫn tôn giáo và sắc tộc ở Syria mà còn có thể thổi bùng mâu thuẫn tôn giáo và sắc tộc tại Nga.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề