Ba mặt trận chiến lược của Nga chống lại NATO

Học thuyết quân sự mới của Nga khẳng định sự mở rộng của NATO là mối đe dọa bên ngoài chính đối với Moscow và kêu gọi củng cố ba mặt trận địa chính trị để đối phó với NATO khi cần.

Trang Business Insider cho hay, theo học thuyết mới được phê chuẩn hồi tháng 12/2014, trong những năm tới, Nga sẽ tập trung nguồn lực đáng kể vào việc phát triển và duy trì một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở ba mặt trận là Bắc Cực, bán đảo Crimea và Kaliningrad (một bộ phận tách rời của Nga trên biển Baltic).

Các binh sĩ Nga đang diễu binh chào mừng Crimea sáp nhập Nga.

Các binh sĩ Nga đang diễu binh chào mừng Crimea sáp nhập Nga.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho hay: “Trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tập trung nỗ lực vào việc tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang và gia tăng số lượng binh sĩ theo kế hoạch xây dựng quân đội. Bộ sẽ chú ý nhiều tới Crimea, Kaliningrad, và Bắc Cực”.

Cả ba mặt trận đều đóng vai trò quan trọng đối với Nga không chỉ trong việc theo dõi sự mở rộng của NATO mà còn duy trì khả năng tiếp cận đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên tiềm năng.

Bắc Cực

Việc mở rộng quân sự tại Bắc Cực đã là mục tiêu lớn của Tổng thống Nga Putin trong suốt thập kỉ qua. Học thuyết quân sự mới đã chính thức kêu gọi tập trung đặc biệt vào khu vực này để đảm bảo Moscow có thể tiếp cận các nguồn năng lượng tiềm năng ở đây, chống lại những ý định nhăm nhe khác của Đan Mạch, Na Uy, Canada, và Mỹ.

Tổng thống Nga Putin đến quan sát một cuộc tập trận tại Kirillovsky, Nga.

Tổng thống Nga Putin đến quan sát một cuộc tập trận tại Kirillovsky, Nga.

Mỹ ước tính, trong đáy biển Bắc Cực chứa ít nhất 15% trữ lượng dầu khí, 30% trữ lượng khí đốt tự nhiên và 20% trữ lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của trái đất.

Moscow đã tiến hành nhiều hoạt động trên khắp Bắc Cực nhằm giữ vững vị trí cường quốc quân sự không có đối thủ ở khu vực này. Nga đang xây dựng 10 trạm tìm kiếm và cứu nạn, 16 cảng nước sâu, 13 sân bay, và 10 trạm radar phòng không trên khắp bờ biển Bắc cực.

Đồng thời, Nga lập Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực (JSCN) để duy trì sự hiện diện quân sự thường trực tại Bắc cực. JSCN có khả năng sẽ là quân khu thứ năm của Moscow.

Theo Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan (PISM), JSCN sẽ gồm một lữ đoàn hải quân đánh bộ, một sư đoàn phòng không, một lữ đoàn bộ binh cơ giới, một hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển, và các trung đoàn tên lửa ở các quần đảo xa xôi ở Bắc Băng Dương.

Bán đảo Crimea

Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, Ukraine hồi tháng 3/2014, Nga đã quân sự hóa khu vực này. PISM cho hay, Nga đang phát triển một tiểu đoàn pháo – tên lửa có trang bị các hệ thống tên lửa phòng thủ Khrizantema, Msta và Tornado-G.

Bán đảo Crimea là một trong ba mặt trận chính của Nga chống lại mối đe dọa từ NATO.

Bán đảo Crimea là một trong ba mặt trận chính của Nga chống lại mối đe dọa từ NATO.

Bên cạnh đó, Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea còn được trang bị tàu chiến mới và các thiết bị quân sự tốt hơn.

Phát biểu hồi tháng 11/2014, Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu cho hay, Moscow đã bắt đầu tích tụ quân sự tại bán đảo Crimea với nhiều tên lửa hành trình và tên lửa đất đối không. Các hệ thống này cho phép Nga gây “ảnh hưởng quân sự” trong khu vực.

Tháng 12/2014, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, vì Crimea đã là một phần của Nga nên Moscow hoàn toàn có quyền triển khai vũ khí hạt nhân tại đây. Tuy nhiên, về mặt kĩ thuật, cả Nga và Mỹ đều không thể di chuyển bất kì lực lượng hạt nhân chiến lược nào mà không thông báo cho bên kia, nếu không sẽ vi phạm Hiệp ước START mới 2010. Moscow cho biết sẽ xem xét lại những cam kết trong START.

Nếu tiếp tục cảm thấy bị NATO đe dọa, rất có thể Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân tới Crimea để răn đe bất kỳ hàng động mạnh mẽ nào đối với Nga. Việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân vẫn là một phần trong học thuyết quân sự mới của Nga.

Theo đó, Nga sẽ sử dụng các loại vũ khí hạt nhân chiến lược để đối phó với một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc trong trường hợp gây hấn có khả năng đe dọa đến sự tồn tại của nước Nga.

Kaliningrad

Mặt trận thứ ba mà Nga đang nhắm trọng tâm là vùng lãnh thổ tách rời của Nga, Kaliningrad, nằm giữa hai thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic.

Trong suốt Chiến tranh Lạnh, Kaliningrad được quân sự hóa mạnh mẽ để làm vị trí phòng thủ NATO. Phần lãnh thổ nhỏ bé này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống lại phương Tây của Nga.

Từ năm 2012, Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở Kaliningrad. Đây cũng là nơi đóng quân của Hạm đội Baltic, các căn cứ không quân Chernyakhovsk và Donskoye.

Hai căn cứ không quân này đã tham gia tích cực vào chiến dịch tăng cường xâm nhập không phận NATO của Nga trong thời gian gần đây. Máy bay do thám, chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Nga đã bay lượn xung quanh Kaliningrad trước khi xâm nhập vào không phận của NATO.

Ngoài ra, có nhiều thông tin cho rằng, Nga đã chuyển vũ khí hạt nhân tới Kaliningrad, sau khi Mỹ công bố kế hoạch xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa ở Ba Lan mặc dù sau đó kế hoạch của Mỹ đã bị hủy.

Nguồn: Business Insider, Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ba mặt trận chiến lược của Nga chống lại NATO”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề