Nga sẽ không trả lại Crimea cho Ukraina

Hôm nay Nga tuyên bố sẽ không trả lại Crimea cho Ukraina hoặc thảo luận với đối tác nước ngoài về vấn đề này sau khi Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mong muốn bán đảo bị thôn tính phải được hoàn trả.

Moscow cho biết đa số dân cư của Crimea đã bỏ phiếu để trở thành một phần của Nga trong một cuộc trưng cầu năm 2014 vì họ muốn được bảo vệ sau cuộc đảo đảo chính bất hợp pháp ở Kiev.

Nhưng Ukraina cho rằng đây là cuộc trưng cầu giả mạo được tổ chức dưới nòng súng sau khi quân đội Nga sáp nhập bán đảo bất hợp pháp.

Trong cuộc họp tổ chức hôm nay phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga

Maria Zakharova phát biểu.

“Chúng tôi sẽ không trả lại lãnh thổ của chúng tôi. Crimea là lãnh thổ của Liên bang Nga”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer hôm qua tuyên bố Tổng thống  Trum mong đợi và muốn bình thường hóa quan hệ với Nga nhưng kèm theo đó Moscow trả lại Crimea cho Ukraina.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời về tuyên bố của Spicer rằng Tổng thống Vladimir Putin đã giải thích lý do tại sao Crimeans đã quay sang Nga.

“Chủ đề về Crimea trở lại sẽ không được thảo luận… Nga không thảo luận vấn đề toàn vẹn lãnh thổ với các đối tác nước ngoài”, Peskov trả lời bằng điện thoại trong hội nghị với các phóng viên.

Trong cuộc điện đàm vào ngày 28-1 ông Trump đã không nói về vấn đề Crimea với ông Putin.

Chủ tịch Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin nói trước các nghị sĩ rằng mọi thảo luận nói về vấn đề Crimea là sự thách thức đối với toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Nga. Volodin là một đồng minh thân tín của Putin. Hãng tin Interfax dẫn lời ông cho biết Trump trong chiến dịch tranh cử đã hứa sẽ làm việc để cải thiện quan hệ với Nga

“Hãy chờ đợi những lời nói đầu tiên từ tổng thống Hoa Kỳ. Khi được cử tri bầu chọn không chỉ đơn thuần là những lời nói dễ nghe và khả năng diễn đạt mà những lời hứa cụ thể… sẽ được thực hiện.”

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề