Tập Cận Bình đe Nhật Bản “hãy cẩn thận ở Biển Đông”

Tân Hoa Xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình khi đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị thượng đỉnh G20 “Nhật Bản cần phải cẩn trọng về vấn đề Biển Đông”.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á từ lâu đã căng thẳng do các tranh cãi về lịch sử chiến tranh cùng tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển Hoa Đông và một số vấn đề khác.

Bắc Kinh cũng đã cáo buộc Tokyo can thiệp vào Biển Đông, nơi Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp về quyền sở hữu.

Trung Quốc đã không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài xét xử vụ kiện của Philippines trong tháng 7 vừa qua. Nước này đã phản ứng một cách giận dữ trước lời kêu gọi của phương Tây và Nhật bản phải tôn trọng phán quyết của Tòa án.

Theo tờ Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đe Nhật Bản nên “thận trọng trong phát ngôn và hành động của mình” về vấn đề Biển Đông.

Ông nói “Trung Quốc và Nhật Bản nên xử lý đúng đắn các vấn đề “Biển Đông Trung Quốc” thông qua đối thoại và tham vấn để “cùng nhau giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực”.

“Hai nước cần “gạt bỏ những bất đồng” và mang lại mối quan hệ song phương trở lại càng sớm càng tốt khi quan hệ hai nước vẫn “gặp khó khăn vì những trở ngại”.

“Cả hai bên cần tăng cường ý thức trách nhiệm và nhận thức của cuộc khủng hoảng. Cùng hành động để xây dựng dựa trên những yếu tố tích cực trong mối quan hệ song phương, chấm dứt những tiêu cực để đảm bảo nâng cao và ổn định quan hệ”.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề