Merkel: Thời gian để dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga vẫn chưa đến

Các nước “G7” ủng hộ việc gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng lập trường của phương Tây đã không thay đổi trong những tháng gần đây.

 Bảy nước công nghiệp hàng đầu phương Tây vẫn có ý định kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nga. “Tôi tin rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra lệnh “thu quân”. Hiện thời không nên mong đợi sự thay đổi quan điểm mà chúng tôi đã theo đuổi trong vài tháng qua”, – Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói tại hội nghị thượng đỉnh của “G7” trong công viên quốc gia của Nhật Bản Ise- Sima vào Thứ 5 ngày 26 Tháng 5.

Merkel nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt bởi EU chống lại Nga, sẽ phụ thuộc vào những tiến bộ trong việc giải quyết ở phía đông của Ukraina. “Trong những tuần tới, cần phải cố gắng hết sức để đạt được tiến bộ đáng kể trong việc ổn định tiến trình chính trị. Ở phía đông của Ukraina hiện nay không có những hoạt động quân sự quy mô lớn, nhưng không có ngừng bắn bền vững.” – Thủ tướng Đức nói.

Angela Merkel cho biết, trong thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh của “G7”, sẽ được  công bố sau cuộc họp ngày 27 tháng 5, quan điểm sẽ được xác nhận, theo thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh trước đó, được tổ chức năm ngoái trong lâu đài Ellmau ở Bavarian. Khi ấy các nước “G7” đã một lần nữa lên án vụ sáp nhập Crimea của Nga và đe dọa trừng phạt Nga cứng rắn hơn trong trường hợp nếu “các hành động của Nga đòi hỏi điều này.”

Sau vụ sáp nhập của Crimea trong năm 2014, các nước “G7″ đã tiến hành áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, Liên bang Nga bị trục xuất khỏi ​​”G8” và các nước này trở về định dạng của “G7”. Hội nghị thượng đỉnh năm nay ở Nhật Bản – là lần thứ ba kể từ khi Nga bị loại.

Nguyen Hong theo dw.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề