Assad: Nhờ các cuộc không kích của Nga, quân đội Syria tấn công mọi mặt trận

Damascus (AFP) – Trong một cuộc phỏng vấn Tổng thống Bashar al-Assad cho biết Quân đội chính phủ Syria đang tấn công “gần như trên mọi mặt trận” nhờ vào các cuộc không kích của Nga kể từ tháng Chín, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài truyền hình.

Tổng thống Assad cho hay ông ủng hộ đàm phán hòa bình mới được tổ chức tại Moscow, nhưng nhấn mạnh rằng để giải quyết các cuộc xung đột Syria phải cùng với “đánh bại chủ nghĩa khủng bố”.

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Phoenix Hồng Kông, ông Assad cho biết tình hình ở Syria đã “cải thiện một cách rất tốt” kể từ khi Nga bắt đầu cuộc không kích vào ngày 30 tháng 9.

“Quân khủng bố đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Syria. Nhưng gần đây, sau khi có sự tham gia của không quân Nga, tình hình đã được cải thiện rất nhiều và tôi có thể nói là quân đội đang tiến quân trên hầu hết các mặt trận”.

Khác với liên minh do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo, hành động mà ông Assad và chính phủ của ông chỉ trích là không hiệu quả, Nga đang phối hợp các cuộc không kích với Damascus. Theo nhóm quan sát cuộc chiến cho rằng quân đội của ông Assad đã đạt được một số tiến bộ tối thiểu trên mặt đất, mặc dù các cuộc không kích của Nga đã nâng cao tinh thần cho quân đội chính phủ những người ủng hộ.

Moscow là một bên chính trong việc giải quyết chính trị cho cuộc xung đột. Trong cuộc hội đàm cấp cao gần đây tại Vienna các cường quốc đang nỗ lực để tạo rao một khuôn khổ cho hòa bình. Theo đó vào đầu tháng này họ đã nhất trí tạo ra một chính phủ chuyển tiếp,  một hiến pháp mới và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 18 tháng tới. Tuy nhiên số phận của ông Assad vẫn chưa ngã ngũ, phe đối lập và những người ủng hộ họ muốn ông Assad phải ra đi nhưng các đồng minh Nga và Iran cho rằng ông Assad có quyền trannh cử nếu ông muốn.

Đánh bại chủ nghĩa khủng bố

Ông Assad nói “tôi có quyền” để ra tranh cử trong cuộc bầu cử mới, nhưng hiện còn quá sớm để nói về điều này.

“Việc tôi có ra tranh cử hay không sẽ phụ thuộc vào cách cảm nhận của tôi đó là liên quan đến người dân Syria. Ý tôi là họ muốn tôi hay không?”

“Bạn không thể nói về một điều gì đó sắp xảy ra có thể diễn ra trong vài năm tới”.

Ông cũng ủng hộ những nỗ lực của Moscow để tổ chức các cuộc đối thoại mới giữa chế độ và phe đối lập trong một cuộc hội đàm “Moscow 3”, nhưng nhấn mạnh rằng một giải pháp chính trị chỉ có thể đạt được với sự thất bại của “chủ nghĩa khủng bố”.

“Chúng tôi cần phải thực hiện các cuộc đối thoại, nhưng các bước đi cụ thể phải dựa trên sự thất bại của những kẻ khủng bố và chính phủ sẽ tái kiểm soát một khu vực chính đã bị những kẻ khủng bố chiếm đóng”.

Nhà lãnh đạo Syria cho rằng sẽ phải mất “tối đa hai năm” để lập ra một hiến pháp mới và phải được trưng cầu dân ý.

Chính phủ Assad cho rằng tất cả những người chống lại chế độ của ông là những “kẻ khủng bố” và nhấn mạnh cuộc xung đột với người đối lập bắt đầu từ các cuộc biểu tình chống chính phủ tháng 3 năm 2011 là một “cuộc chiến chống khủng bố”.

Ông cáo buộc phương Tây và những người ủng hộ khác cho phe đối lập là đang tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan và phương Tây đã dựa vào hình ảnh của một em nhỏ tị nạn Aylan Kurdî được tìm thấy trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ do chết đuối để tuyên truyền và khai thác.

“Cậu bé này và… những trẻ em khác phải chịu đựng, bị chết và bị giết vì những chính sách phương Tây đối với thế giới này, ở khu vực này”, ông nói.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề