Ukraine tố Nga có liên quan đến vụ đánh bom ở Kharkiv

Chính quyền Kiev ngày 22/2 cho biết, các nghi phạm đã khai lấy vũ khí và nhận chỉ thị từ lãnh thổ Nga để thực hiện vụ tấn công.

Theo tin tức trên Reuters, vụ đánh bom nhằm vào cuộc tuần hành kỷ niệm tròn 1 năm ngày cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ ở thành phố Kharkiv. Hai người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Trợ lý Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Markian Lubkivskyi cho biết, SBU đã bắt giữ 4 nghi phạm có tình nghi liên quan đến vụ đánh bom. Các nghi phạm còn cho biết, chúng có kế hoạch sử dụng bệ phóng tên lửa RPO-A Smel do Nga sản xuất để thực hiện các vụ tấn công tại Kharkiv.

“Các nghi phạm đều là công dân Ukraine, được chỉ thị và nhận các vũ khí tại Liên bang Nga”, ông Lubkivskyi phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine, nhấn mạnh cụ thể đó là thành phố Belgorod, thuộc Nga.

Sau vụ đánh bom, hiện Kharkiv đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Olexander Turchinov thông báo.

Moscow hiện chưa có bình luận nào về cáo buộc từ phía Kiev. Nga từ lâu đã bác bỏ các thông tin cho rằng nước này hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Ukraine. Giới chức Ukraine cũng tiết lộ quả bom được chôn dưới tuyết từ trước đó rồi kích nổ chứ không phải bị ném ra từ một chiếc ôtô như thông tin ban đầu.

Kharkiv nằm cách chiến tuyến, nơi phe ly khai và quân đội chính phủ Ukraine đang giao tranh, hơn 200 km. Thành phố này hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Phần lớn người dân ở đây cũng ủng hộ chính quyền Kiev. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 22/2 phát biểu trên truyền hình, gọi vụ đánh bom là “thêm một nỗ lực nhằm mở rộng lãnh thổ của chủ nghĩa khủng bố”.

Đăng Nguyễn (theo HNM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề