Chủ tịch EU kêu gọi mở rộng trừng phạt Nga

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 15-12 đã kêu gọi đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) thảo luận việc mở rộng trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết có thể EU sẽ mở rộng trừng phạt kinh tế đối với Nga - Ảnh:WSJ
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết có thể EU sẽ mở rộng trừng phạt kinh tế đối với Nga – Ảnh:WSJ

Báo Wall Street Journal cho biết quyết định này có thể sẽ được đưa ra ngày 18-12, tức một ngày sau khi lãnh đạo các nước châu Âu nhóm họp ở Brussel (Bỉ).

Theo ông Tusk, yêu cầu mở rộng trừng phạt kinh tế đối với Nga là “kết quả trực tiếp” từ quyết định của EU đưa ra hồi tháng 3-2015.

Đây là một quyết định có liên quan đến vấn đề thực thi toàn diện thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraina do bốn nước Nga, Ukraina, Pháp và Đức ký tại Minsk một tháng trước đó.

Ngày 14-12 trước đó, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Bộ trưởng Ngoại giao Ý Paolo Gentiloni cho biết họ hi vọng vấn đề sẽ được đưa ra ngay trong cuộc họp của lãnh đạo các nước EU ở Bỉ. Cả hai vị này đều khẳng định có rất ít phản đối về việc mở rộng trừng phạt này.

Bà Mogherini nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Việc thực hiện thỏa thuận được coi là một cơ sở để EU quyết định có dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không.

Hồi tuần trước, đại sứ các nước EU đã đứng ở ngưỡng chấp thuận việc mở rộng trừng phạt này. Tuy nhiên, Ý bất ngờ không đồng ý và cho rằng cần có một cuộc thảo luận đầy đủ hơn về vấn đề.

Từ tháng 7-2014, EU đã  áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cho rằng nước này có liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraina. Các lệnh trừng phạt này được gia hạn vào tháng 6-2015 và sẽ hết hiệu lực vào tháng 1-2016.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cắt nguồn quỹ tài chính đối với các ngân hàng và tập đoàn nhà nước cũng như áp đặt các quy định giới hạn lên lĩnh vực quốc phòng và năng lượng của Nga.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề