Nga thực tế đưa ra tối hậu thư cho Ukraine – Kuchma

Các sự kiện sau thỏa thuận Minsk-2 (cuộc họp “Norman 4 bên” tại Minsk nxb.), Cho thấy rằng Nga thực sự đã đưa ra một tối hậu thư cho Ukraine. Đây là tuyên bố của Tổng thống thứ hai của Ukraine Leonid Kuchma trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên báo “Tiếng nói của Ukraine”.

“Tổng thống Nga đã hành động như không hề có thỏa thuận Minsk . Và thực tế là phía Nga đã đưa ra cho chúng ta một tối hậu thư. Hoặc là chúng ta chấp nhận điều khoản của họ và chúng ta phải dừng ngay các cuộc kháng cự, hoặc chấm dứt tồn tại như một quốc gia độc lập. Ông ta (Putin) đã cho chúng ta thấy rằng họ sẽ không dừng lại khi chưa đạt được mục tiêu của họ bất chấp trước bất kỳ các thiệt hại và các chi phí khổng lồ , và mục tiêu này bây giờ là rõ ràng như ban ngày . Đó là một tối hậu thư không chỉ đưa cho chúng ta, mà cho cả thế giới phương Tây, “-., ông nói.

Theo Kuchma, vị trí của Ukraine,về  địa lý và lịch sử là  trong một châu Âu thống nhất.

“…Đơn giản là  những giá trị châu Âu đã trong tâm hồn người dân ta . Chúng ta rất vui mừng được sống trong một cách sống Châu Âu .Chúng ta lấy làm tiếc rằng con đường của chúng ta đến châu Âu còn dài , quanh co và đau đớn…” – Ông nói.

Đồng thời, Kuchma “hài lòng rằng chúng ta không điên rồ chống phương Tây, chống Hoa Kỳ . Không có lý tưởng hóa , lãng mạn hóa mang đến.”

“Chúng ta không có một ảo tưởng quốc gia. Chúng ta có thể tự hào nói rằng chúng ta là một dân tộc có tinh thần ổn định. Chúng ta sống không phải bằng các câu chuyện huyền thoại ,mà bằng hiện tại thực tế , bằng cảm giác thông thường lành mạnh . Chúng ta không làm cho thế giới hiểu rằng chúng ta là tốt nhất và ở chúng ta có một số quyền lợi và yêu cầu  đặc biệt . Người Ukraine rất ý thức và có trách nhiệm , hoàn toàn là những người bình thường . Nói một cách khác là người châu Âu hiện đại . Theo thời hiện tại thì có thể xem đó là tài sản chính của chúng ta, “-… Nguyên Tổng Thống Ukraina Kuchma nói.

Nguyễn Vinh

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề