G7:  Vĩnh viễn cấm cửa thành viên thứ tám vì vi phạm luật pháp quốc tế.

  

Cuộc họp G7

Cuộc họp G7

Nói chuyện với Putin.

Có thể bàn chuyện với chủ nhân của điện Kremlin, nhưng không phải ở cấp bình đẳng  mà ở trên phương diện như với người ngoài.

Người đứng đầu của Bộ trưởng Ngoại giao Đức tái khẳng định khả năng quay trở lại của nước Nga của Putin vào “Nhóm G7”, thành thành  viên thứ tám – mặc dù trên thực tế, thủ tướng Liên bang Merkel tuyên bố rõ ràng rằng định dạng “G 7 cộng với Nga” đã hoàn toàn bị chấm dứt. Nhưng Steinmeier tin tưởng vào điều ngược lại. Ông phản đối việc “cô lập và chia rẽ” và hy vọng rằng Nga sẽ có thể quay trở lại câu lạc bộ của các nước phát triển sau khi thực hiện các thỏa thuận Minsk, Vitaly Portnikov viết trên “Glavred”.

Sự khác biệt như vậy trong lời phát biểu của thủ tướng Liên bang và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao không phải là đáng ngạc nhiên. Đây là “liên minh lớn” theo đúng nghĩa của nó. Có một thực tế là, những nỗ lực để làm gián đoạn sự cô lập của điện Kremlin của đảng Dân chủ xã hội Đức, mà một trong những nhà lãnh đạo của đảng là Steinmeier, đã được xác định rất rõ từ trước đến nay. Và có một điều đáng buồn là  Đảng này, ngày xưa đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít và có nhiều nhà hoạt động đã thiệt mạng, bây giờ quay ra giúp đỡ và cộng tác với những thế lực có xu hướng bành trướng chủ nghĩa phát xít và dân tộc. Nhưng đây cũng chính là hành động được gọi là tự đào mộ chính trị chôn mình.

Quan điểm của  Steinmeier thực ra cũng không vô hại như suy nghĩ ban đầu của nhiều người. Tất nhiên, có thể phảy tay bỏ qua, cho rằng đây chỉ là lời nói. Rõ ràng là Nga sẽ không có ý định thực hiện thoả thuận Minsk – và không cho những “người bạn tốt” của mình ở  phương Tây có cơ hội để giữ thể diện. Chỉ có điều là Nga bị trục xuất khỏi “Nhóm G8” không phải vì Donbass mà vì xâm chiếm và sáp nhập Crimea.

Vâng, vâng, chính vì vấn đề Crimea. Chính sự vi phạm luật pháp quốc tế của chính quyền Putin là nguyên nhân từ chối  của các nhà lãnh đạo của các quốc gia hàng đầu thế giới không ngồi cùng bàn với Vladimir Putin. Và ngay cả khi đặt giả thuyết  rằng Nga sẽ thực hiện các thỏa thuận Minsk, rút quân và lính đánh thuê của họ  khỏi khu vực Donetsk và Lugansk và Ukraina sẽ dành lại quyền kiểm soát phần biên giới quốc gia tại các khu vực bị chiếm đóng của mình, thì vấn đề  về vi phạm của chính quyền Putin những nền tảng cơ bản của luật pháp quốc tế vẫn chưa được  giải quyết. Và không thể có sự chấp nhận cho bất kỳ lời giải thích rằng, để giải quyết xung đột quốc tế với Putin dù sao  vẫn cần phải đàm phán. Đàm phán là  có thể, nhưng không phải ở cấp bình đẳng,  mà ở trên phương diện như với người ngoài. Bởi vì, làm sao mà có thể che giấu được sự khinh miệt khi ngồi đàm phán với chính quyền Kremlin hiện nay. Và làm thế nào để có thể giữ được sự tôn trọng với một kẻ mà đã vi phạm trắng trợn các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, một kẻ mà đã chà đạp nên những  cam kết của chính đất nước mình? Chỉ với sự khinh miệt!

Và sự  khinh miệt này là để giải quyết các tình huống xung đột trên thế giới, ở những nơi mà sự nhượng bộ sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Bài viết của nhà bình luận chính trị Vitali Portnhikov, Obozrevatel độc quyền đăng tải.

Ng. U. Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề