Ba bộ “bắt tay” đảm bảo an toàn thông tin mạng

Tháng 11 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế phối hợp giữa 3 bộ Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng và Công an trong việc đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục an toàn thông tin, Bộ thông tin và Truyền thông cho báo giới biết, ngày 5/11, khi chia sẻ các thông tin liên quan đến sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia”, sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới tại Tp.HCM và ngày 4/12 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, quy chế phối hợp trên sẽ bao hàm rất nhiều thông tin chi tiết. Trong đó, nếu thông tin liên quan đến Quốc phòng thì Bộ Quốc phòng đảm trách; ở mức ảnh hưởng an ninh quốc gia theo luật an ninh quốc gia thì do Bộ Công an; còn đơn thuần là việc hình sự hoặc tội phạm kinh tế cấu thành yếu tố hình sự thì sẽ do cơ quản cảnh sát điều tra C50.

Còn lại những vụ việc vi phạm hành chính thì sẽ do Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý.

Ông Dũng cho biết, thực tế rất khó để biết được vụ việc an ninh thông tin mạng thời điểm nào thì bắt đầu xảy ra và khi nào thì dừng lại, vì thế Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng cơ chế phối hợp giữa 3 bộ, để những sự việc về an ninh thông tin mạng sẽ có sự tham gia, chia sẻ, phối hợp giữa các cơ quan chức năng của ba bộ. Và tùy theo mức độ diễn biến của vụ việc các cơ quan sẽ tham gia theo vai trò, chức năng của mình.

Liên quan đến sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” sắp tới, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết, hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trong bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dữ liệu quan trọng của cơ quan, doanh nghiệp.

Theo Vneconomy.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề