Lực lượng trung thành với TT Yemen đánh bật phe nổi dậy

Các binh sĩ trung thành với Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đánh bật hàng chục phần tử nổi dậy Houthi phái Shi’ite được cử tới thành phố Aden ở miền Nam, theo các nguồn tin an ninh và từ phe dân quân hôm nay.

Các giới chức an ninh cho hay phe nổi dậy gửi một vài ngàn binh sĩ vào Nam và giao chiến với các bộ tộc Sunni sáng sớm hôm nay khi tiến tới Aden, nơi Tổng thống Hadi đang ẩn náu sau khi chạy khỏi thủ đô Sana’a hồi tháng rồi.

Phe Houthi do Iran hậu thuẫn, phe đã đồng ý chia sẻ quyền lực với ông Hadi sau khi chiếm thủ đô hồi tháng 9, hôm qua đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Taiz ở miền Nam.

Bất ổn leo thang tại Yemen trong đó có các vụ đánh bom liều chết do nhóm Nhà nước Hồi giáo thực hiện khiến 137 người thiệt mạng hôm thứ sáu tại thủ đô Sana’a do phe Houthi kiểm soát đã làm gia tăng quan ngại từ cộng đồng quốc tế và khiến Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mở cuộc họp khẩn hôm qua.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power kêu gọi tất cả các bên đối nghịch tại Yemem quay trở lại với các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hiệp quốc làm trung gian.

Trong thông cáo sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo anh Liên hiệp quốc thảo luận về tình hình ở Yemen, bà Power nhấn mạnh các hành động của phe Houthi trước sau đều gây phương hại cho quá trình chuyển tiếp của Yemen’ và rằng Hội đồng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ dành cho Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Bà Power nói ‘Các cuộc tấn công này chẳng qua là loạt mới nhất trong chuỗi hành động bạo lực do Houthi gây ra kể từ khi phe này chiếm quyền kiểm soát Sana’a và các cơ quan chính phủ cũng như tìm cách quản trị bằng một sắc lệnh đơn phương.’

Vẫn theo lời đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, ‘để bảo tồn an ninh, ổn định và thống nhất cho Yemen, tất cả các bên phải kiềm chế các hành động đơn phương và tấn công quân sự.’

Đặc sứ Liên hiệp quốc về Yemen, Jamal Benomar, khuyến cáo Hội đồng rằng các sự việc này đang đẩy Yemen tới bờ vực nội chiến.

Hiện chưa rõ bao nhiêu phần tử Houthi hoặc bao nhiêu người bộ tộc đã bị giết hoặc bị thương trong các vụ đụng độ hôm nay tại Al-Maqatara cách thành phố Taiz khoảng 80 cây số và tại khu vực gần Al-Abd, cách thành phố  chừng 40 km.

Phe Houthi cũng gửi khoảng 5.000 dân quân cùng hơn 80 xe tăng tới một khu vực của tỉnh Ibb lân cận, cách thành phố Taiz độ 30 cây số về hướng Đông Bắc, theo các nguồn tin địa phương và quân sự nói với thông tấn xã AFP.

Dân quân Houthi phản đối Tổng thống Hadi đã chiếm quyền kiểm soát sân bay quân sự tại Taiz vào tối thứ bảy mà không vấp phải sự chống cự của chính quyền địa phương. Hôm qua, phe này đã tuần tra nhiều khu vực ở Taiz, với các tay súng bắn chỉ thiên giải tán người biểu tình tuần hành phản đối.

Vài giờ sau khi chiếm được quyền kiểm soát, thủ lĩnh phe nổi dậy Abdel-Malik al-Houthi thề quyết gửi các tay súng vào Nam, nơi Tổng thống Hadi đang ẩn náu.

Trong một bài diễn văn được truyền hình, thủ lĩnh này gọi ông Hadi là con rối của các thế lực quốc tế và khu vực, là người muốn nhập cảng mô hình của Libya vào Yemen.

Thủ lĩnh phe này gọi Mỹ, Israel, Ả Rập Xê Út và Qatar là những nước chủ mưu chống lại Yemen cùng nhiều nước khác trong khu vực.

Trước tình hình khủng hoảng ngày càng tệ hại, Hoa Kỳ hôm thứ bảy đã rút toàn bộ nhân sự ra khỏi Yemen, 1 ngày sau khi các tay đánh bom tự sát giết chết ít nhất 137 người tại 2 đền thờ ở thủ đô Sana’a đang bị phe nổi dậy kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một thông cáo cho biết quyết định rút lui nhân sự tạm thời này là do tình hình an ninh xuống cấp tại Yemen.

Khoảng 100 lực lượng đặc biệt của Mỹ đóng tại căn cứ không quân al-Anad ở miền Nam, nơi Mỹ phóng các máy bay không người lái chống lại các mục tiêu al-Qaida bên trong Yemen. Bộ Ngoại giao cho biêt Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tích cực các mối đe dọa khủng bố từ Yemen và có khả năng đóng trong khu vực để giải quyết các vấn đề này.

Các giới chức an ninh Yemen cho biết các phần tử nổi dậy được hậu thuẫn bởi các ủng hộ viên của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Yemen lâm vào tình trạng bạo động và bất ổn từ cuộc nổi dậy của dân chúng lật đổ ông Saleh vào năm 2012. Đây là một nhân vật quyền thế lâu đời.

Các phiến quân Houthi đồng minh của Iran đã chiếm quyền kiểm soát thủ đô hồi tháng 9 và đã chiến đấu với những người Sunni trong lúc tìm cách bành trướng quyền hành.

 Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề